Chứng tiểu đêm gây ra nhiều phiền toái cho người cao tuổi.
Chứng tiểu đêm gây ra nhiều phiền toái cho người cao tuổi.

Những nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm ở người cao tuổi cần lưu ý ngay

Tiểu đêm ở người cao tuổi là một trong những bệnh thường gặp nhất, vô cùng phiền toái và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh (ví dụ như mất ngủ, mệt mỏi,…). Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn chứng tiểu đêm ở người cao tuổi là gì, đồng thời cung cấp các nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm và cách khắc phục.

1. Chứng tiểu đêm ở người cao tuổi là gì?

Chứng tiểu đêm ở người cao tuổi là tình trạng rối loạn tiểu tiện, người bệnh thường xuyên tỉnh giấc để đi tiểu (thường là 3-4 lần) vào ban đêm nhưng mỗi lần đi tiểu đều khá ít. Cùng với sự gia tăng của độ tuổi, tỷ lệ mắc chứng tiểu đêm cũng tăng dần. Vì vậy, nếu ông bà hay cha mẹ nhà bạn có hiện tượng đi tiểu vào ban đêm nhiều hơn 2 lần và liên tiếp nhiều ngày thì bạn nên đưa người thân đi khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh về thận hoặc một số bệnh về sinh lý.

Chứng tiểu đêm gây ra nhiều phiền toái cho người cao tuổi.
Chứng tiểu đêm gây ra nhiều phiền toái cho người cao tuổi.

2. Nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm ở người cao tuổi

2.1. Do bệnh về tuyến tiền liệt

Đối với những nam giới cao tuổi, tỷ lệ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt khá cao, đặc biệt là u xơ hoặc ung thư tuyến tiền liệt, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt,… Nguyên nhân là do các khối u có kích thước lớn chèn vào cổ bàng quang, thể tích bàng quang giảm và gây phản xạ muốn đi tiểu tiện thường xuyên hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng tiểu đêm, tiểu són, tiểu rắt ở nam giới cao tuổi.

2.2. Do sự mất cân bằng dịch trong cơ thể

Có thể xác định chứng tiểu đêm ở người cao tuổi do mất cân bằng dịch trong cơ thể nếu lượng nước tiểu vào ban đêm nhiều hơn 35% so với tổng lượng nước tiểu cả ngày (24 giờ). Một vài lý do cho điều này là:

  • Người cao tuổi sử dụng thuốc lợi tiểu gần giờ ngủ.
  • Người cao tuổi uống nhiều nước (hoặc bia rượu) vào buổi tối.
  • Sự biến đổi tiết hormon chống lợi niệu.
  • Người già bị ứ máu tĩnh mạch dẫn đến bị phù.

2.3. Do người cao tuổi ngủ không sâu giấc, ít ngủ

Đa số người cao tuổi thường bị khó ngủ, ngủ không sâu giấc, trằn trọc khó ngủ,… khiến họ dễ bị buồn tiểu. Ngược lại, việc đi tiểu đêm thường xuyên lại khiến người cao tuổi mất ngủ. Vòng luẩn quẩn này cứ lặp lại có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người già.

2.4. Do rối loạn đường tiểu dưới

Cơ thể chúng ta có chức năng cô đặc nước tiểu vào ban đêm giúp bạn ngủ không bị gián đoạn. Tuy nhiên, chức năng này sẽ ngày càng suy giảm khi tuổi ngày càng tăng. Các bệnh về đường tiết niệu cũng có thể gây viêm nhiễm và làm suy yếu bàng quang, giữ nước tiểu kém hơn và khiến tình trạng tiểu đêm gia tăng. Một số nguyên nhân cụ thể có thể là:

  • Bệnh phì đại tuyến tiền liệt.
  • Bàng quang phải hoạt động quá mức hoặc viêm bàng quang mô kẽ.
  • Nhiễm trùng niệu đạo.

2.5. Do sự suy giảm chức năng thận

Suy thận là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng tiểu đêm ở người cao tuổi.
Suy thận là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng tiểu đêm ở người cao tuổi.

Theo Đông y, thận chủ thủy và có chức năng điều tiết dịch trong cơ thể. Do đó, thận bị suy giảm chức năng sẽ dẫn đến sự rối loạn bài tiết trong cơ thể. Còn theo y học hiện đại ngày nay, con người càng về già, cơ thể càng lão hóa và thận cũng bị suy yếu dẫn đến bị suy giảm chức năng điều tiết dịch lỏng. Vì vậy, lượng nước tiểu sẽ thải ra nhiều hơn và khiến bàng quang phát tín hiệu mắc tiểu thường xuyên, nhất là vào ban đêm.

3. Những cách khắc phục chứng tiểu đêm ở người cao tuổi

3.1. Có chế độ ăn uống hợp lý

Để hạn chế tình trạng tiểu đêm ở người cao tuổi, người bệnh cần hạn chế ăn các loại thực phẩm lợi tiểu như mướp, bầu, các loại rau họ cải, đặc biệt là trong các bữa tối. Ngoài ra, người cao tuổi cũng cần hạn chế đồ ăn cay nóng, các loại trái cây có nhiều axit như (chanh, cam, bưởi,…) và hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ.

3.2. Điều trị tốt các bệnh lý nền liên quan

Để điều trị tận gốc được chứng tiểu đêm ở người cao tuổi, việc điều trị tốt các bệnh lý liên quan như bệnh về thận, viêm đường tiết niệu, u xơ tuyến tiền liệt,… là vô cùng quan trọng. Các phương pháp thường được chỉ định điều trị có thể là sử dụng thuốc chữa tiểu đêm hoặc phẫu thuật.

3.3. Thường xuyên rèn luyện thân thể

Tập thể dục thường xuyên cũng giúp khắc phục chứng tiểu đêm ở người cao tuổi.
Tập thể dục thường xuyên cũng giúp khắc phục chứng tiểu đêm ở người cao tuổi.

Những bài tập thể thao nhẹ nhàng, phù hợp cho người cao tuổi sẽ giúp họ luôn vui khỏe, giúp giấc ngủ sâu hơn và kéo dài hơn. Ngoài ra, việc rèn luyện thân thể cũng có thể giúp tăng cường sức chịu đựng của bàng quang và hạn chế số lần đi tiểu ở người cao tuổi.