Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần được quan tâm nhiều hơn.
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần được quan tâm nhiều hơn.

Có thể bạn cần: Tài liệu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại nhà đơn giản và dễ hiểu

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nghe có vẻ dễ nhưng thực ra lại có rất nhiều vấn đề cần lưu ý. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những điều cần làm và bí quyết để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngay tại nhà một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần được quan tâm nhiều hơn.
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần được quan tâm nhiều hơn.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là cần làm những gì?

1. Luôn quan tâm đến những biến đổi tâm lý người cao tuổi

Một vài biểu hiện tâm lý ở người cao tuổi là: thường cảm thấy cô đơn; dễ bị tủi thân; có thể nói nhiều; tính tình nóng nảy; sợ đối mặt với cái chết,… Vì vậy, chúng ta cần phải luôn quan tâm đến sức khỏe tâm lý của người cao tuổi để giúp họ giải tỏa tinh thần, cởi bỏ những nỗi sợ hoặc nghi ngại và sống vui vẻ, khỏe mạnh. Đây là một trong những điều quan trọng nhất khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

2. Nắm rõ tình trạng sức khỏe, bệnh lý người cao tuổi

Nắm rõ tình trạng sức khỏe, bệnh lý người cao tuổi để có những phác đồ điều trị phù hợp, giúp người cao tuổi có cuộc sống vui vẻ và kéo dài tuổi thọ và cũng giúp cho việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dễ dàng hơn. Để làm được điều đó, chúng ta cần xây dựng thói quen khám sức khỏe thường xuyên cho người cao tuổi để phòng tránh những bệnh mạn tính, phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn đầu.

3. Thường xuyên kiểm tra cân nặng, chiều cao

Thực hiện việc kiểm tra cân nặng, chiều cao người cao tuổi khoảng 3 tháng 1 lần sẽ giúp đánh giá được tình trạng sức khỏe chung của toàn bộ cơ thể, dễ phát hiện được các dấu hiệu béo phì hoặc suy dinh dưỡng, loãng xương ở người cao tuổi.

4. Kiểm soát đường huyết, mỡ máu

Kiểm soát đường huyết và mỡ máu chặt chẽ giúp người cao tuổi phòng tránh được các bệnh và biến chứng nguy hiểm như đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…

6. Đo huyết áp thường xuyên

Đo huyết áp thường xuyên cho người cao tuổi là cách đơn giản nhất và rất hữu ích cho việc chẩn đoán các bệnh về cao huyết áp. Nếu người cao tuổi có chỉ số >140/90 mmHg thì người đó đã mắc bệnh tăng huyết áp. Các chỉ số đo huyết áp nên được ghi lại sau mỗi lần đo để dễ kiểm soát hơn.

Đo huyết áp người cao tuổi thường xuyên giúp phòng tránh được nhiều bệnh.
Đo huyết áp người cao tuổi thường xuyên giúp phòng tránh được nhiều bệnh.

7. Giúp người cao tuổi luôn có giấc ngủ ngon

Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chúng ta không thể bỏ qua điều này. Bởi người cao tuổi thường bị rối loạn giấc ngủ (khó ngủ, dễ tỉnh giấc và khó ngủ lại) khiến chất lượng cuộc sống và sức khỏe bị suy giảm, có thể dẫn đến suy nhược cơ thể hoặc suy nhược tinh thần. Do đó, chúng ta nên giúp người cao tuổi tập thói quen ngủ và dậy vào một khung giờ nhất định; không gian ngủ cần yên tĩnh, thoáng đãng, ít ánh sáng nhất có thể.

8. Có thực đơn dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Chế độ dinh dưỡng góp phần nhiều trong việc phòng tránh và điều trị bệnh cũng như giúp người cao tuổi tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thực đơn hàng ngày của người cao tuổi nên là các loại thực phẩm lành mạnh, nhiều rau xanh, các loại cá ít xương, các loại ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo; hạn chế thịt đỏ;… Ngoài ra, người cao tuổi nên uống các loại sữa để bổ sung các chất dinh dưỡng và canxi.

Bí quyết vàng để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thường xuyên liên lạc hoặc gặp mặt

Thường xuyên liên lạc và gặp mặt sẽ giúp chúng ta nắm được tình trạng sức khỏe cơ thể và sức khỏe tinh thần của người cao tuổi, giúp người cao tuổi vui vẻ và cảm thấy được quan tâm nhiều hơn, gắn kết tình yêu thương với gia đình,… Từ đó, chúng ta có thể chăm sóc sức khở người cao tuổi một cách tốt nhất.

Khuyến khích người cao tuổi tham gia các hội nhóm

Việc tham gia Hội người cao tuổi hoặc các câu lạc bộ ca hát, khiêu vũ, dưỡng sinh,… ở địa phương sẽ giúp người cao tuổi có thêm nhiều người bạn chia sẻ về những tâm tư tuổi già, bí quyết chăm sóc sức khỏe, cùng rèn luyện thể chất và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham gia các hội nhóm và cùng rèn luyện thể lực giúp người cao tuổi luôn vui khỏe.
Tham gia các hội nhóm và cùng rèn luyện thể lực giúp người cao tuổi luôn vui khỏe.

Chủ động tham gia các hoạt động cùng người cao tuổi

Bố mẹ chúng ta đôi lúc cũng cần có nhiều hoạt động(có thể là cả những hoạt động của người trẻ chúng ta) để họ cảm thấy bản thân trẻ trung và quên đi những muộn phiền, lo lắng tuổi già. Vậy nên, đừng ngại tham gia và tận hưởng các thú vui cùng bố mẹ bạn. Đây cùng là một cách bạn đang chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bạn có thể áp dụng.

Giúp người cao tuổi sử dụng công nghệ

Người cao tuổi sử dụng công nghệ không chỉ giúp bạn có thể liên lạc thường xuyên với cha mẹ mà còn giúp họ thấy đỡ nhàm chán hơn. Người cao tuổi có thể xem các trang tin tức, xem Youtube,… khi sử dụng các thiết bị công nghệ.