You are currently viewing 10 bệnh phổ biến nhất của người cao tuổi

10 bệnh phổ biến nhất của người cao tuổi

Trên thực tế, hầu hết người lớn trên 65 tuổi đều có ít nhất một bệnh mãn tính. Hãy cùng điểm qua 10 căn bệnh phổ biến nhất của người già:

1. COPD (Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính)

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bao gồm hai tình trạng chính: viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. COPD khiến người già khó thở với các triệu chứng như tức ngực, khó thở và ho thường xuyên.

2. Bệnh Alzheimer

Alzheimer’s là một loại bệnh mất trí nhớ cụ thể . Bệnh nhân bị mất trí nhớ và không có khả năng suy nghĩ, phán đoán đúng đắn, giải quyết vấn đề hoặc thậm chí hoàn thành những công việc đơn giản nhất.

3. Suy nhược

Nhiều người cao tuổi thường xuyên cảm thấy bi quan, buồn bã, tuyệt vọng, mệt mỏi, thay đổi giấc ngủ và kém hoặc thèm ăn, mất hứng thú với các hoạt động và không có khả năng đưa ra quyết định.

4. Suy tim

Nhiều người cao tuổi mắc phải tình trạng này, trong đó tim không thể cung cấp đủ máu và oxy cho phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể làm cho tim to ra và phát triển nhiều hơn. Các triệu chứng suy tim bao gồm mệt mỏi, cảm thấy choáng váng, buồn nôn, lú lẫn và chán ăn.

5. Bệnh thận mãn tính (CKD)

Bệnh này làm cho chức năng thận yếu và mất dần. Những người bị CKD cũng dễ bị bệnh tim và suy thận hơn.

6. Bệnh tiểu đường

Do lối sống hiện đại của chúng ta, nhiều người mắc bệnh tiểu đường , già trẻ lớn bé. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể kháng hoặc không thể sản xuất đủ insulin. Các biến chứng bao gồm: bệnh tim, bệnh thận và mù lòa.

7. Bệnh tim thiếu máu cục bộ

Còn được gọi là bệnh tim mạch vành, tình trạng này xảy ra khi động mạch của bạn phát triển tích tụ mảng bám. Với điều này, các lối đi dẫn đến tim trở nên hẹp. Các biến chứng bao gồm cục máu đông, đau thắt ngực và đau tim.

8. Viêm khớp

Căn bệnh này xảy ra khi các khớp của bạn bị viêm, gây cứng và đau. Một số trường hợp viêm khớp có thể trở nên trầm trọng đến mức khiến mọi người gặp khó khăn khi thực hiện các công việc đơn giản.

9. Cholesterol cao

Điều này xảy ra khi cơ thể bạn dư thừa chất béo cơ thể, sau đó có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn, do đó dẫn đến bệnh tim.

10. Tăng huyết áp

Còn được gọi là huyết áp cao, tăng huyết áp xảy ra khi tim bơm máu càng nhiều, nhưng động mạch của bạn càng hẹp khiến dòng chảy bị tắc. Điều này có thể gây ra nhiều biến chứng, chẳng hạn như đột quỵ và đau tim.

Bệnh cao huyết áp thường xảy ra ở người lớn tuổi, và hoàn toàn có thể kiểm soát nếu bệnh nhân uống thuốc thường xuyên, đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

10 bệnh trên là những bệnh phổ biến và gần như khó tránh ở người bao tuổi. Biết những bệnh này có thể giúp bạn chuẩn bị và cũng giúp bạn hiểu những điều mà cha mẹ già của bạn cũng có thể phải trải qua.

Bạn hoặc bố mẹ bạn cần phải khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Nếu có những điều chỉnh kịp thời về chế độ ăn uống, hoạt động cũng như thuốc men sẽ giúp kiểm soát tốt bệnh tật.

 

Trả lời