You are currently viewing Cách gội đầu cho người cao tuổi dễ dàng không phải ai cũng biết

Cách gội đầu cho người cao tuổi dễ dàng không phải ai cũng biết

Một phần trong công việc chăm sóc người thân lớn tuổi của bạn chính là giúp họ gội đầu và chải tóc. Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và gọn gàng là việc làm quan trọng với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, khi người thân của bạn không thể thực hiện các hoạt động này thì họ sẽ cần bạn giúp đỡ. Gội đầu cho người cao tuổi không quá khó khăn như bạn nghĩ nếu bạn tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao họ không thích gội đầu.

Vì sao bạn cần gội đầu cho người cao tuổi?

Những hạn chế về thể chất khiến người cao tuổi không thể tự mình vệ sinh cá nhân mà phải cần sự trợ giúp từ người chăm sóc. Trong nhiều trường hợp, người cao tuổi có thể sẽ xấu hổ, lo lắng, cảm thấy mất đi tự trọng dẫn đến nổi loạn mỗi khi tắm gội. Việc gội đầu trở thành cuộc chiến giữa bạn và người thân.

Tại sao gội đầu cho người cao tuổi lại trở thành cuộc chiến?

Có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến việc gội đầu cho người thân lớn tuổi của bạn trở nên khó khăn chính là vấn đề về thể chất và tinh thần. Nếu bạn giải quyết tốt hai nguyên nhân này, bạn có thể gội đầu giúp họ mà không gặp phải phiền phức.

Về mặt thể chất
  • Việc gội đầu là cần thiết, tuy nhiên người thân của bạn không cần phải gội đầu mỗi ngày để có sức khỏe tốt. Bạn có thể gội đầu cho người cao tuổi một lần/ một tuần. Cơ thể của họ không còn sinh ra nhiều dầu như trước nên tóc sạch lâu hơn chúng ta. Thậm chí việc gội đầu thường xuyên còn khiến cho tóc và da đầu bị khô vì mất đi lớp dầu tự nhiên vốn đã ít ỏi.
  • Mặt khác, đa phần người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính khiến họ gặp khó khăn mỗi khi gội đầu như: bệnh viêm khớp, triệu chứng sau đột quỵ, parkinson, alzheimer…Họ có thể thể sợ hãi vòi hoa sen chảy vào người, hoặc họ sợ bị té ngã, sợ bị lạnh khi tắm gội.

Về mặt tinh thần
  • Những người cao tuổi có thể phản kháng khi bạn muốn gội đầu cho họ bởi họ sợ hãi hoặc thất vọng vì bị phụ thuộc vào người chăm sóc. Việc để người khác vệ sinh cá nhân cho mình khiến họ quá xấu hổ.
  • Người thân của bạn có thể nổi điên bởi trước đây họ là trụ cột gia đình, là người chăm sóc cho cả gia đình mà giờ đây họ không thể tự làm những công việc hàng ngày đơn giản. Điều này khiến họ cảm thấy bất lực và muốn trốn tránh.
  • Một số người cao tuổi bị sa sút trí tuệ thường nhớ không đúng về các mốc thời gian. Họ cho rằng đã gội đầu hoặc tắm rồi nên từ chối thực hiện điều đó.

Để gội đầu cho người cao tuổi thuận lợi hơn, bạn cần hiểu rõ hai nguyên nhân trên và tìm các giải pháp phù hợp.

Giải pháp để gội đầu cho người cao tuổi thành công

Gội đầu cho người cao tuổi không quá khó như bạn nghĩ, có rất nhiều cách để đảm bảo bạn sẽ thành công.

Sử dụng dầu gội khô
  • Dầu gội khô có thể giúp bạn khắc phục nguyên nhân về thể chất khiến người cao tuổi không muốn gội đầu. Vì người cao tuổi không cần phải gội đầu hàng ngày nên bạn có thể sử dụng dầu gội khô hai ngày một lần để khử mùi hôi cũng như giúp tóc họ sạch sẽ hơn cho đến khi gội đầu bằng nước.

Bạn có thể gội đầu cho người cao tuổi bằng dầu gội khô ngay tại giường hoặc chỗ ngồi yêu thích của họ. Họ không cần phải cúi đầu hay đi lại nên không gặp khó khăn với các vấn đề về thể chất hoặc có cảm giác đau đớn. Với những bệnh nhân sa sút trí tuệ, dầu gội khô sẽ chỉ như một sản phẩm chăm sóc hoặc làm đẹp cho tóc của họ nên họ có thể sẽ hứng thú với điều này.

  • Về mặt tinh thần, bạn có thể hướng dẫn hoặc trợ giúp họ gội đầu bằng dầu gội khô để họ vẫn cảm nhận được sự độc lập của mình. Ngay cả khi không có bạn, một số người cao tuổi vẫn tự gội đầu bằng dầu gội khô một cách dễ dàng.

Bạn nên sử dụng dầu gội khô thảo dược thân thiện với người cao tuổi vì chúng dịu nhẹ, không gây kích ứng da và mang lại hương thơm nhẹ nhàng, sảng khoái. Mùi hương thiên nhiên giúp người thân yêu của bạn trở nên nền nã và vui vẻ hơn.

Thuê người chăm sóc chuyên nghiệp

Người cao tuổi thường có xu hướng nghe theo người chăm sóc bên ngoài hơn là những thành viên trong gia đình. Mặt khác, người chăm sóc chuyên nghiệp được đào tạo và gội đầu cho người cao tuổi thường xuyên nên họ thực hiện nhanh nhẹn, không khiến người thân của bạn cảm thấy khó chịu hay đau đớn.

Tạo ra không khí thoải mái khi gội đầu cho người cao tuổi
  • Cũng giống như khi bạn ra ngoài salon để gội đầu, một chút nhạc nhẹ với không gian thư giãn khiến bạn cảm thấy thích thú. Với người cao tuổi cũng vậy, bạn hãy mở một bản nhạc, thắp một ngọn nến có hương thơm và cắm một bình hoa thật đẹp trong nhà tắm và bạn đừng quên sưởi ấm phòng tắm cho người thân của bạn vào mùa đông.
  • Hãy chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để bạn có thể thao tác nhanh chóng và hiệu quả. Một mẹo khác mà bạn có thể làm theo là tạo không khí thoải mái cho quá trình gội đầu.

Nếu gặp khó khăn khi gội đầu cho người cao tuổi, bạn có thể tham khảo ý kiến của các trung tâm dịch vụ chăm sóc người cao tuổi để cải thiện cách gội đầu cho người thân của bạn. Điều quan trọng là bạn phải làm mọi việc để người cao tuổi của bạn luôn sạch sẽ, khỏe mạnh và thoải mái.

Xem thêm: Mẹo giúp người cao tuổi tắm gội dễ dàng

Trả lời