You are currently viewing Bật mí cho bạn cách thuyết phục người cao tuổi đi tắm và thay quần áo

Bật mí cho bạn cách thuyết phục người cao tuổi đi tắm và thay quần áo

Có nhiều cách tiếp cận và xử lý khác nhau mà bạn có thể thử khi đã tìm ra lý do tại sao người cao tuổi của mình không muốn thay quần áo và đi tắm. Có thể mất một số lần bạn thử và sai để tìm ra điều gì phù hợp nhất với cả hai bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải dành thời gian và kiên trì để giúp đỡ họ.

Dưới đây là một số cách hiệu quả để thuyết phục người cao tuổi của bạn đi tắm hoặc thay quần áo sạch.

Hỏi ý kiến bác sĩ

Trong một số trường hợp, bác sĩ của người thân sẽ giúp được bạn. Bác sĩ có thể xác định xem người cao tuổi của mình có bị trầm cảm hay không và liệu thuốc chống trầm cảm có tác dụng nâng cao tinh thần để giải quyết vấn đề chăm sóc bản thân của họ hay không.

Hãy nhớ rằng những người cao tuổi của chúng ta thường đặt bác sĩ vào vị trí quan trọng và có thể coi trọng các khuyến nghị “chính thức” của bác sĩ hơn là sự nài nỉ và cằn nhằn của một thành viên trong gia đình.

Vượt qua cuộc đấu tranh về quyền lực vệ sinh

Nếu bạn thấy mình đang trong cuộc tranh giành quyền lực với một trưởng lão đang không muốn bị “điều khiển” thì một thủ thuật nhỏ có mục đích tốt có thể hữu ích. Bạn có thể nhờ một người bạn thân của họ gọi điện và mở rộng lời mời đi ăn trưa hoặc một số cuộc tụ họp khác có  chút quan trọng.

Đôi khi, một lý do ngoài gia đình để ai đó quan tâm đến việc vệ sinh cá nhân lại hiệu quả. Sự trao đổi có vẻ hơi trẻ con, nhưng  hứa về một đãi ngộ đặc biệt, chẳng hạn như bữa tối tại nhà hàng yêu thích của họ vào ngày tắm hàng tuần, cũng có thể là một động lực mạnh mẽ. Hoặc chỉ đơn giản là một bữa ăn nhẹ mà họ thích sau khi tắm cũng giúp bạn thực hiện công việc này đơn giản hơn.

Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ cần thiết

Các sản phẩm và dụng cụ hỗ trợ tắm dành cho người cao tuổi được thiết kế đặc biệt cũng có thể là một yếu tố giúp bạn tắm cho người cao tuổi dễ dàng hơn. Ví dụ: nếu người cao tuổi của bạn đồng ý vào nhà tắm nhưng họ không đứng vững hoặc dễ mỏi chân, thì bạn cần chuẩn bị cho họ một chiếc ghế để ngồi tắm.

Đây là một lựa chọn rất hữu ích cho người cao tuổi, vì nó có thể làm giảm đáng kể nguy cơ té ngã khi tắm. Hơn nữa, khi được ngồi tắm họ sẽ thấy an toàn và không cảm thấy sợ hãi khi đi tắm.

Bạn nên sử dụng vòi hoa sen cầm tay để dễ điều chỉnh nước cũng như không để nước vào mắt mũi người cao tuổi khiến họ hoảng sợ. Nó cho phép nước chỉ tác động vào đâu mà họ muốn.

Thanh vịn tay là một thứ bắt buộc phải có đối với những người cao tuổi sợ ngã hoặc khả năng giữ thăng bằng bị hạn chế. Chỉ cần có thêm các điểm hỗ trợ là có thể giúp người cao tuổi điều hướng ra vào phòng tắm một cách an toàn và tự tin.

Tạo một cuộc nói chuyện thoải mái về việc tắm rửa

Cách bạn nói về việc tắm và thay quần áo có thể rất ảnh hưởng đến tâm lý của người cao tuổi. Nếu người thân của bạn yêu cầu trợ giúp khi tắm và từng thích được nuông chiều, hãy thử gọi những ngày tắm là “ngày thư giãn”.

Sử dụng sữa tắm có mùi thơm và kem dưỡng da yêu thích của họ sau đó để giúp họ tập trung vào những hoạt động thú vị và cảm giác dễ chịu sau khi tắm hơn là quá trình tắm. Bạn đừng tiếc những lời khen ngợi khi họ sạch sẽ và đẹp đẽ. Hầu hết những người cao tuổi thường thích được chú ý.

Nhẹ nhàng trải lòng với những người thân yêu bị chứng sa sút trí tuệ

Chăm sóc sa sút trí tuệ không giống như chăm sóc bất kỳ bệnh nhân mắc bệnh nào khác. Mỗi người lại có một phản ứng riêng và không giống nhau. Một số bệnh nhân chỉ cần nhắc nhở khi tắm và mặc quần áo, nhưng những người khác có thể trở nên kích động hoặc dễ gây gổ khi bạn chỉ mới đề cập đến việc tắm.

Vậy nên khi nói đến việc tắm cho bệnh nhân sa sút trí tuệ, hãy tiến hành chậm rãi, nhẹ nhàng và sắp xếp các công việc đơn giản trước, các công việc khó khăn vào thời điểm họ hợp tác nhất trong ngày.

Đừng cố gắng nói về vòi hoa sen / bồn tắm và thay trang phục cùng một lúc. Bạn có thể chia công việc thành nhiều phần nhỏ hơn trong thời gian dài hơn có thể giúp cả hai bạn thoải mái hơn. Bắt đầu bằng việc chỉ yêu cầu người cao tuổi của bạn lau mặt. Nếu họ tiếp thu, hãy dần dần chuyển sang vệ sinh vùng dưới cánh tay và các bộ phận khác trên cơ thể, đồng thời nói chuyện với họ và cho họ biết bạn đang làm gì khi thực hiện. Điều quan trọng là bạn phải thật nhẹ nhàng. Nếu họ phản kháng hoặc nói dừng lại, thì hãy dừng lại. Bạn có thể thử lại sau.

Thuê một phụ tá tắm chuyên nghiệp để giúp đỡ

Ban đầu, hầu hết những người cao niên hoàn toàn phản đối việc có người lạ tắm cho họ, nhưng đối với một số người, việc có một người lạ hỗ trợ họ sẽ đỡ xấu hổ hơn là để con trai hoặc con gái làm điều đó. Hơn nữa, những người chăm sóc chuyên nghiệp tại nhà được đào tạo để giúp mọi người ở mọi khả năng thể chất và nhận thức. Họ biết cách tắm cho người cao tuổi một cách nhanh chóng, kỹ lưỡng và rất tôn trọng, đồng thời cân nhắc sự thoải mái của khách hàng.

Thỏa hiệp là chìa khóa để có thể giúp tắm cho người cao tuổi dễ dàng

Vấn đề vệ sinh là một trong nhiều lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi mà sự thỏa hiệp là điều cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể hạ thấp tiêu chuẩn của mình về sự sạch sẽ.

Bạn không nhất thiết phải tắm hàng ngày cho người cao tuổi bằng vòi hoa sen hay bồn tắm nếu như họ không muốn. Bạn có thể sử dụng phương pháp tắm gội khô để thay thế một số ngày trong tuần để giảm thiểu những lần tắm gội theo cách thông thường.

Tắm gội khô là cách để làm sạch cơ thể cho người bệnh mà không cần dùng tới nước. Bạn chỉ cần xịt sản phẩm vào khăn hoặc vào trực tiếp cơ thể người cao tuổi rồi lau sạch. Tuy không cần tới nước những các sản phẩm tắm gội khô uy tín đều đảm bảo diệt tới 99,9% vi khuẩn có hại trên da và ngăn ngừa các bệnh ngoài da cho người bệnh.

Xem thêm: Những điều cần biết về tắm gội khô

Tắm gội khô thảo dược – Giải pháp thay thế hoàn hảo

Nếu bạn chấp nhận việc sử dụng phương pháp tắm gội khô cho người thân của mình thì việc bạn cần làm là lựa chọn sữa tắm khô, dầu gội khô phù hợp và đảm bảo chất lượng.

Một trong những sản phẩm tắm gội khô hiện đang được các bác sĩ ở bệnh viện tin dùng cho bệnh nhân chính là xịt tắm khô thảo dược Yaocare Medic và dầu gội khô thảo dược Yaocare Medic.

Sở dĩ Yaocare Medic chiếm trọn lòng tin của người dùng bởi sản phẩm xuất phát từ bài tắm chữa bệnh của người Dao Áo dài. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, bài tắm này được Công ty cổ phần Dược Khoa ứng dụng để sản xuất xịt tắm khô thảo dược, không những giúp vệ sinh cơ thể cho bệnh nhân và người cao tuổi mà còn đem đến cảm giác thư giãn. Chính nhờ các loại thảo dược tự nhiên, Yaocare Medic giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau nhức xương khớp cho người dùng.

Mùi hương tự nhiên nhẹ nhàng giúp người bệnh cảm thấy yêu đời, phấn chấn hơn, người già cũng thấy dễ chịu hơn, họ có cảm giác như được hòa mình với thiên nhiên. Cũng chính mùi hương này mà rất nhiều người cao tuổi muốn người thân mua lại sản phẩm để họ dùng hàng ngày. Vệ sinh cá nhân bằng Yaocare Medic sẽ giúp người cao tuổi dễ đi vào giấc ngủ và có một giấc ngủ trọn vẹn.

Yaocare Medic giúp trị liệu bằng mùi hương và các loại dược liệu tự nhiên.

Kết luận

Việc chăm sóc người cao tuổi cũng như việc chúng ta đang già đi không phải là điều thú vị. Đặc biệt khi người cao tuổi sẽ thay đổi hành vi rất nhiều: sa sút trí tuệ dẫn tới không kiểm soát, mất khả năng vận động..Chính vì vậy mà cả người chăm sóc lẫn người cao tuổi đều phải học cách thích nghi với điều kiện mới để có cách đối phó tốt nhất. Việc đi cùng người thân có vẻ bẩn thỉu, xấu xí có thể khiến bạn cảm thấy xấu hổ, nhưng đừng giận giữ mà hãy cố gắng làm đẹp cho họ hết mức có thể. Điều quan trọng là hãy cởi mở hơn, thấu hiểu và chia sẻ hơn bởi ai rồi cũng sẽ già.

 

Trả lời