You are currently viewing Lợi ích của giấc ngủ trưa đối với người cao tuổi

Lợi ích của giấc ngủ trưa đối với người cao tuổi

Không có gì có thể đánh đổi được một giấc ngủ trưa thư giãn để bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày – miễn là bạn ngủ đúng cách. Đối với người cao tuổi, giấc ngủ trưa còn giúp họ khỏe hơn và giảm nguy cơ mắc một số bệnh khác.Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lợi ích của giấc ngủ trưa nói chung và lợi ích đối với người cao tuổi nói riêng.

Lợi ích của giấc ngủ trưa đối với người cao tuổi

Giúp cho tinh thần người cao tuổi tốt hơn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những giấc ngủ ngắn vào buổi chiều ở người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên đã giúp cải thiện chức năng nhận thức. Nếu bạn cảm thấy hơi mệt mỏi sau bữa cơm trưa, hãy chợp mắt một lúc và bạn sẽ thấy kết quả tích cực đối với trí nhớ và nhận thức của mình.

Kết quả từ một nghiên cứu trên những người lớn tuổi ngủ trưa 30-90 phút sau bữa trưa cho thấy những người không ngủ trưa bị suy giảm khả năng trí tuệ tương tự như khi họ của 5 năm sau.

Tăng khả năng học tập

Người cao tuổi cũng cần phải học tập, đặc biệt đối với người mắc bệnh Alzheimer, khi tất cả mọi thứ họ đều lãng quên.

Có nhiều bằng chứng cho thấy giấc ngủ trưa làm tăng khả năng học hỏi và lưu giữ thông tin mới của bạn. Chúng ta thường ngủ trưa để bù đắp cho việc mất ngủ vào đêm hôm trước. Giấc ngủ trưa giúp bạn nghỉ ngơi đầy đủ, nó hỗ trợ khả năng của não bộ xử lý hiệu quả thông tin mới, củng cố thông tin vào bộ nhớ và học hỏi.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Những giấc ngủ trưa ngắn có lợi cho não và tim mạch của bạn. Một nghiên cứu ở những người trưởng thành từ 20 đến 86 tuổi cho thấy rằng ngủ trưa thường xuyên (ba lần mỗi tuần trong 30 phút) làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Trong khi kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong do mạch vành giảm 37% ở những người thường xuyên ngủ trưa, (bao gồm cả những yếu tố khác liên quan đến lối sống của bạn).

Để thấy được tất cả những lợi ích của việc ngủ trưa , bạn cần duy trì một lối sống lành mạnh. Cố gắng ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên để nhận được nhiều lợi ích nhất từ giấc ngủ trưa.

Hạ huyết áp

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe phổ biến mà nhiều người trong chúng ta phải vật lộn với khi già đi. Cùng với một lối sống lành mạnh (như: chế độ ăn uống hợp lý và giảm bớt căng thẳng) đóng một vai trò rất lớn, giấc ngủ trưa có thể là một phương thuốc tự nhiên giúp bạn giảm huyết áp.

Một nghiên cứu được công bố trên Hiệp hội Tim mạch Châu cho thấy rằng những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có liên quan đến việc giảm huyết áp trong 24 giờ, giảm nguy cơ tăng huyết áp vào ban đêm và ít gây tổn hại đến động mạch và tim hơn. Những người cao tuổi chợp mắt vào buổi trưa thấy huyết áp giảm 5% so với những người không ngủ. Nếu bạn thấy mình đang phải đối mặt với bệnh tim hoặc huyết áp thì giấc ngủ trưa có thể giúp bạn.

Cải thiện năng lượng và sự tỉnh táo

Lợi ích cuối cùng nhưng rõ ràng nhất của giấc ngủ buổi trưa chính là giúp bạn có thêm năng lượng và sự tỉnh táo. Tùy thuộc vào thời gian bạn ngủ trưa mà giấc ngủ có thể mang lại năng lượng cho bạn suốt cả ngày. Có thể buổi đêm bạn bị mất ngủ do căng thẳng, thay đổi nội tiết.. khiến bạn mệt mỏi thì việc chợp mắt một chút vào buổi trưa là một giải pháp nhanh chóng giúp bạn tỉnh táo hơn.

Làm sao để có một giấc ngủ trưa lành mạnh và hiệu quả

Trước khi bạn lên giường và nghĩ tới lợi ích của giấc ngủ trưa thì hãy đọc phần tiếp theo này. Ngủ trưa sẽ đem lại lợi ích như trên nếu bạn ngủ “đúng cách”. Các yếu tố như thời lượng, thời gian ngủ trưa ảnh hưởng nhiều đến lợi ích của việc ngủ trưa mà bạn có thể trải nghiệm.

Thời lượng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của giấc ngủ trưa là thời lượng. Một số người thích những giấc ngủ trưa kéo dài hàng giờ, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng ngủ trưa trong một khoảng thời gian cụ thể sẽ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với người lớn tuổi, giấc ngủ ngắn 30-90 phút đã được chứng minh là hiệu quả nhất.

Thời gian ngủ trưa trong ngày

Thời gian trong ngày khi bạn ngủ trưa rất quan trọng vì nếu bạn ngủ trưa quá muộn hoặc quá sớm, bạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen ngủ vào ban đêm của bạn. Các nghiên cứu cho rằng thời gian tốt nhất để người cao tuổi ngủ trưa là đầu giờ chiều, thường là sau bữa trưa.

Môi trường ngủ

Cùng với thời lượng và thời gian, môi trường ngủ của bạn là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến lợi ích của giấc ngủ trưa.

Ngay cả khi bạn là người dễ ngủ, có thể ngủ trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên tìm một nơi yên tĩnh, không ánh sáng, tiếng ồn để ngủ.

Hãy điều chỉnh nhiệt độ phòng làm sao để bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nếu bạn quá nóng hoặc quá lạnh, bạn sẽ phải thức dậy để điều chỉnh mọi thứ: quần áo, chăn, nhiệt độ. Điều này sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ trưa của bạn.

Một số biện pháp tự nhiên giúp bạn có giấc ngủ trưa hiệu quả.

Nếu bạn là người khó ngủ, bạn có thể thử một số biện pháp tự nhiên để giúp thư giãn tinh thần và cơ thể trước khi đi ngủ. Bạn có thể áp dụng những biện pháp này vào giấc ngủ buổi đêm để dễ dàng đi vào giấc ngủ

Trà ngon

Uống trà là một cách tuyệt vời để thư giãn trước khi bạn đi ngủ. Có một số loại trà giúp bạn dễ ngủ hơn. Ví dụ, trà hoa cúc là một phương thuốc giúp ngủ ngon được sử dụng từ nhiều thế kỷ trước thực sự là một loại thuốc an thần nhẹ. Uống trà này sẽ giúp làm dịu thần kinh và lo lắng của bạn, đồng thời giảm các triệu chứng mất ngủ.

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm là một hoạt động làm dịu và làm sạch hoàn hảo để bạn sẵn sàng đi ngủ. Ngâm mình thư giãn cơ bắp của bạn và đưa tâm trí của bạn vào trạng thái yên bình.

Bạn có thể tăng hiệu quả của việc tắm nước ấm bằng cách thêm vào đó một chút tinh dầu hoặc thảo dược như hoa oải hương, bạch đàn. Một số nước tắm thảo dược Việt Nam được sản xuất sẵn cũng là lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể thư giãn cơ thể trước khi đi ngủ.

Nếu bạn bị giới hạn về khả năng vận động thì bạn có thể sử dụng tắm gội khô thảo dược để làm dịu cơ thể trước khi đi ngủ. Mùi hương của các loại thảo dược thiên nhiên luôn khiến chúng ta cảm thấy thư giãn cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn chắc chắn sẽ có một giấc ngủ ngon.

Trả lời