You are currently viewing Hướng dẫn vệ sinh cá nhân đúng cách cho người cao tuổi

Hướng dẫn vệ sinh cá nhân đúng cách cho người cao tuổi

Khi người thân của bạn và bạn đều hiểu rằng họ cần sự trợ giúp thì đây là lúc để bạn tìm hiểu xem nên làm thế nào để giúp đỡ họ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn chỉ ở đấy để hỗ trợ người thân của mình thay vì làm hộ mọi việc cho họ. Bạn hãy để cha mẹ mình dẫn dắt và hướng dẫn bạn làm những gì họ muốn.

Bạn cần để họ làm càng nhiều việc cho chính họ càng tốt, vì điều này sẽ giúp người cao tuổi duy trì sự tự tin của mình, họ sẽ có động lực để tự làm những việc khác cho chính mình. Vì vậy bạn cần kiên nhẫn chờ đợi, chỉ giúp khi họ yêu cầu. Và bạn không thể bỏ qua bài viết này bởi chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh cá nhân cho người cao tuổi.

Xem thêm: Cẩm nang chăm sóc người cao tuổi

Giúp người cao tuổi vệ sinh cá nhân bằng cách tắm cho họ

Nếu bạn cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng khi tắm cho cha mẹ mình thì cố gắng đừng thể hiện điều đó

Nếu bạn để người cao tuổi của mình biết rằng bạn xấu hổ khi giúp họ tắm rửa hoặc nhìn thấy họ khỏa thân, họ sẽ cảm thấy khó xử và không thể thích nghi tốt với tình huống mới (được người khác tắm giúp).

Hãy xác định xem người cao tuổi của bạn muốn bạn giúp họ điều gì

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, hãy thử trước và xác định xem họ có cảm thấy thoải mái khi được bạn làm giúp hay không.

Hãy tôn trọng sự riêng tư

Có thể cha mẹ của bạn chỉ muốn bạn tắm giúp họ một số bộ phận nhất định trên cơ thể và họ muốn bạn đi ra ngoài khi họ rửa vùng kín hoặc những khu vực còn lại.

Che phần cơ thể chưa tắm

Nếu cha mẹ của bạn không muốn bạn thấy họ hoàn toàn khỏa thân, hãy đảm bảo rằng họ có thứ gì đó để che mình trong suốt quá trình này. Bạn đừng quên để người cao tuổi hướng dẫn bạn trong mọi việc, điều này giúp họ cảm thấy thoải mái.

Lập một lịch trình khi tắm

Hãy để cha mẹ của bạn cảm thấy rằng họ có quyền kiểm soát, bạn phải thiết lập một lịch trình theo ý của họ. Vai trò của bạn chỉ là hỗ trợ cha mẹ bạn những công việc họ không thể tự mình thực hiện.

Giữ cho khu vực xung quanh nhà tắm khô ráo

Khi bạn đang giúp người cao tuổi tắm, cố gắng giữ cho sàn nhà xung quanh khô ráo để tránh bất kỳ tai nạn nào. Trơn trượt trong nhà tắm là nguyên nhân phổ biến khiến người cao tuổi bị té ngã, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Luôn sẵn sàng xử lý tình huống

Bất cứ khi nào có thể, hãy luôn cố gắng vươn tay trong trường hợp người thân yêu của bạn bị trượt ngã.

Có nhiều cách tắm

Không nhất thiết lúc nào cha mẹ của bạn cũng phải tắm đầy đủ bằng vòi hoa sen hoặc ngâm mình trong bồn tắm. Họ có thể được lau người bằng bọt biển với xịt tắm gội khô Yaocare Medic hoặc gội đầu khô ngay trên giường bằng dung dịch gội đầu khô Yaocare Medic. Vì vậy hãy linh động để giúp họ vệ sinh cơ thể tùy vào tình trạng sức khỏe và tâm trạng của cha mẹ bạn.

Bạn chỉ cần tắm giúp cha mẹ một hoặc hai lần một tuần bằng nước và sữa tắm thông thường, vì da của họ bây giờ mỏng manh hơn thời còn trẻ và làn da của họ cũng tiết ra ít dầu hơn, sẽ khô và dễ bị bầm tím hoặc dễ trầy xước hơn.

Lập danh sách việc cần làm

Điều quan trọng là bạn phải có danh sách tất cả những gì bạn cần phải có trong phòng tắm trước khi bắt đầu và bạn cần được cha mẹ hướng dẫn qua danh sách đó.

Chuẩn bị các sản phẩm tắm gội chuyên biệt

Đây có thể là những sản phẩm mà bố hoặc mẹ bạn luôn yêu thích sử dụng hoặc bạn có thể mua dầu gội dành cho trẻ em và sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh dịu nhẹ, để bảo vệ làn da của cha mẹ khỏi các sản phẩm chứa nhiều hóa chất. Bạn có thể giúp cha mẹ mình ngâm mình trong nước tắm gội thảo dược Diệp An Nhi bởi nó không những dịu nhẹ mà còn giúp chăm sóc, bảo vệ làn da người cao tuổi khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus và nấm.

Chuẩn bị tất cả mọi thứ trong phòng tắm hoặc phòng ngủ

Bạn hãy sử dụng danh sách bạn vừa lập và chuẩn bị mọi thứ bạn cần trong phòng tắm và để chúng ở trạng thái sẵn sàng sử dụng. Bạn chắc chắn không muốn cha mẹ mình bị lạnh khi bạn loay hoay tìm cách lấy chúng. Hãy để đồ dùng cần thiết trong tầm tay. Bạn cũng nên làm điều tương tự trong phòng ngủ nơi họ sẽ thay quần áo và đừng quên bật đèn sưởi ấm cả phòng tắm và phòng ngủ để giữ ấm cơ thể cho người cao tuổi.

Chuẩn bị một chiếc áo choàng khăn

Đây là “nhân vật” không thể thiếu khi người thân yêu của bạn bước chân ra khỏi bồn tắm hoặc buồng tắm đứng. Hãy choàng chiếc áo này cho họ có thể nhanh chóng vào phòng ngủ mà không bị lạnh. Cha mẹ bạn có thể dùng áo choàng để lau khô cơ thể trước khi mặc quần áo.

Kiểm tra nhiệt độ nước

Dù tắm với bất kỳ hình thức nào, bạn đều phải tự mình kiểm tra nhiệt độ nước, sau đó nhờ người cao tuổi của bạn kiểm tra lại lần nữa trên cánh tay của họ để xem nhiệt độ nước đã phù hợp hay chưa.

Tắm cho người cao tuổi thật chậm

Khi bạn tắm cho người cao tuổi, bạn phải nói chuyện và di chuyển chậm, vì những người thân yêu của bạn có thể không nghe rõ mọi thứ và thực hiện không nhanh nhẹn. Nếu bạn tắm cho họ quá nhanh có thể xảy ra tai nạn hoặc khiến họ khó chịu và không muốn hợp tác.

Làm theo sự hướng dẫn của những người thân yêu của bạn

Chỉ làm những gì người thân yêu của bạn yêu cầu bạn làm và tiếp tục kiểm tra xem họ có hài lòng hay không.

Sử dụng kem dưỡng ẩm

Sau khi người thân của bạn ra khỏi phòng tắm và lau khô, đừng quên rằng da của họ khô hơn chúng ta, và có thể họ muốn thoa một ít kem hoặc sữa dưỡng ẩm.

Chăm sóc chân cho người cao tuổi

  • Nếu bạn chỉ giúp cha mẹ mình rửa chân, bạn có thể thực hiện trong một chiếc chậu và đảm bảo rằng nhiệt độ nước phù hợp với họ.
  • Lau khô chân: nhiều người cao tuổi có thể bị sưng bàn chân và khớp ngón chân, vì vậy bạn cần làm chậm và nhẹ nhàng.
  • Kem dưỡng da chân: bạn có thể cần sử dụng kem dưỡng da chân để giữ cho bàn chân của cha mẹ bạn không bị nứt nẻ

Giúp người cao tuổi đi vệ sinh

  • Bạn cần chuẩn bị một chiếc ghế nhà vệ sinh có thể nâng lên – đây là giải pháp điều tuyệt vời nếu cha mẹ bạn gặp khó khăn khi ngồi xuống hoặc đứng dậy khỏi nhà vệ sinh, vì ghế có thể tăng thêm khoảng 5-7cm chiều cao cho bệ ngồi nhà vệ sinh. Hãy sử dụng loại có tay vịn chắc chắn để đảm bảo an toàn cho người cao tuổi.
  • Tấm trải giường – đối với những người có người cao tuổi không thể ra khỏi giường, bạn sẽ cần sử dụng tấm trải giường đề phòng họ bị bẩn khi vệ sinh tại giường.
  • Đồ lót không kiểm soát – đối với cha mẹ già không kiểm soát được, bạn có thể mua đồ lót không tự chủ mà bạn sẽ cần thay khi chúng bị ướt hoặc bẩn.

Cạo râu

Dao cạo râu điện rất dễ sử dụng và người cao tuổi có thể tự làm mà không cần giúp đỡ. Nó cũng thật dễ dàng nếu bạn muốn cạo râu giúp cha của mình.

Gội đầu và chăm sóc tóc

Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ. Cũng giống như khi tắm, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả những gì bạn cần trước khi tắm cho người cao tuổi. Phòng tắm cần được sưởi ấm, một chiếc khăn hoặc cặp kính bảo hộ để che mắt họ, tránh nước và dầu gội bắn vào mắt.

Gội đầu cho người cao tuổi

Bạn cần tìm hiểu xem người thân của mình thích gội đầu như thế nào, có thể họ đã gội đầu theo một cách riêng nào đó trong nhiều năm, và hãy cố gắng giúp họ giống như vậy.

Lựa chọn dầu gội đầu

Cha mẹ già của bạn chắc chắn sẽ có một loạt sản phẩm hoặc một loại dầu gội đầu mà họ thích, vì vậy hãy hỏi họ và sử dụng chúng để gội đầu cho người thân yêu của bạn. Nếu tóc của cha mẹ bạn đang mỏng đi, hoặc đang bị khô, xơ hơn do tuổi tác, bạn có thể muốn chọn một loại dầu gội dịu nhẹ hơn với họ. Họ cũng có thể muốn dùng dầu gội đầu dành cho trẻ em để mắt không bị cay.

Bạn có nên sử dụng một chiếc ghế chuyên dụng để gội đầu cho cha mẹ dễ dàng hơn

Ngồi trên ghế có đặt bát sau đầu có thể khiến người cao tuổi thoải mái hơn nhiều, đặc biệt đối với những người có vấn đề về di chuyển và đau xương khớp.

Hãy làm từ từ

Bạn đừng làm mọi thứ quá nhanh theo ý muốn của mình, hãy gội đầu cho họ từ từ theo cách họ chỉ dẫn cho bạn.

Thực hiện theo từng bước

Bạn nên chia nhỏ quy trình gội đầu thành các bước và nói rõ với cha mẹ mỗi khi bạn chuẩn bị làm gì ở mỗi bước. Điều này tránh mọi bất ngờ và nếu người thân của bạn muốn tự làm, họ sẽ dễ dàng thực hiện.

Hãy để người cao tuổi làm nhiều nhất có thể

Có thể cha mẹ bạn không tự gội đầu được, nhưng họ có thể tự chải đầu và kẹp tóc theo ý muốn.

Sưởi ấm nơi gội đầu trước khi bạn bắt đầu

Nếu bạn đang tắm cũng như gội đầu cho cha mẹ, bạn cần làm ấm phòng tắm hoặc nơi người cao tuổi sẽ gội đầu để đảm bảo họ không bị cảm lạnh.

Nhiệt độ nước

Sau khi bạn pha nước vừa đủ ấm và đã kiểm tra nó, hãy yêu cầu người thân của bạn thử lại bằng khuỷu tay của họ để xem nước đã phù hợp với sở thích, thói quen của họ hay chưa.

Quan sát và hỏi han thường xuyên

Bạn đừng quên hỏi cha mẹ bạn nếu mọi thứ đang diễn ra theo cách họ muốn và nhớ tiếp tục hỏi xem họ có muốn làm bước tiếp theo hay không, trước khi bạn bắt đầu và làm điều đó. Điều này sẽ giúp bạn làm đúng như những gì họ mong muốn, tránh sự kháng cự phát sinh trong khi gội đầu.

Sử dụng dầu gội khô

Nếu cha mẹ bạn không muốn gội đầu bằng nước, đôi khi bạn có thể sử dụng dầu gội khô để gội đầu cho họ. Dầu gội khô thảo dược Yaocare Medic là một trong những sản phẩm được người cao tuổi ưa thích bởi hương thơm từ thảo dược tự nhiên.

Cẩn thận hơn với việc vệ sinh của mẹ bạn

Với phụ nữ, bạn càng phải cẩn thận hơn khi vệ sinh vùng kín vì họ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn nam giới. Bạn cần nhớ phải luôn lau từ trước ra sau khi giúp họ vệ sinh vùng kín.

Kết luận

Các công việc chăm sóc cá nhân cho người cao tuổi mà bạn cần làm sẽ thực sự phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của họ. Điều quan trọng là bạn cần giúp đỡ người thân yêu của mình một cách nhẹ nhàng với sự hướng dẫn của họ. Đôi khi người cao tuổi sẽ không hợp tác và bạn cần phải chấp nhận điều đó và tìm cách để công việc này có thể thực hiện dễ dàng vào ngày hôm sau. Đừng cố chấp và ép buộc cha mẹ bạn phải làm việc họ không thích, bạn cần linh hoạt.

 

 

Trả lời