You are currently viewing Việc bạn cần làm để chăm sóc bố mẹ thật tốt

Việc bạn cần làm để chăm sóc bố mẹ thật tốt

Khi cần chăm sóc những người thân yêu lớn tuổi của mình, bạn muốn chắc chắn rằng họ được chăm sóc cẩn thận, đầy tình yêu thương và kiên nhẫn.

Mặc dù đôi khi việc này có thể gây căng thẳng, nhưng bạn cần phải nhớ rằng bố mẹ bạn không dễ dàng chấp nhận bị phụ thuộc vào bạn hoặc người khác. Điều quan trọng là bạn phải biết cách để chăm sóc người thân của mình thật tốt.

1. Thăm bố mẹ bạn thường xuyên

Điều quan trọng là phải đến thăm họ thường xuyên.

Họ cần tương tác xã hội với bạn và bạn nhận được sự yên tâm rằng họ an toàn, khỏe mạnh.Trong chuyến thăm của bạn, tốt nhất bạn nên kiểm tra xung quanh ngôi nhà xem có bất kỳ vấn đề nào có thể cần được giải quyết như độ sạch sẽ tổng thể của ngôi nhà hoặc nếu có bất kỳ điều gì bị hỏng cần được sửa chữa. Ngoài ra, hãy kiểm tra định kỳ nguồn cung cấp thực phẩm, giặt là, thư từ và thực vật của họ.

2. Kiểm tra Thuốc của bố/mẹ bạn

Đảm bảo rằng họ được cung cấp những loại thuốc thích hợp. Điều quan trọng là tất cả các đơn thuốc của họ phải luôn đầy đủ và được bổ sung khi cần thiết.

Nếu họ đang sử dụng một số loại thuốc, tốt nhất nên mua một hộp đựng thuốc có ngăn chứa được dán nhãn các ngày trong tuần cũng như liều sáng và tối. Điều này có thể giúp họ uống thuốc dễ dàng hơn và tránh nhầm lẫn.

Ngoài ra, nếu một loại thuốc mới được kê đơn, hãy nhớ hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về các tác dụng phụ tiềm ẩn hoặc các tương tác có thể xảy ra với các loại thuốc hiện tại.

3. Thuê người chăm sóc bố mẹ bạn

Có thể cần thuê một người giúp việc, hộ lý hoặc người trông nom. Đây có thể là người giúp đỡ người thân của bạn trong các hoạt động hàng ngày của họ như tắm rửa, làm việc vặt hoặc dọn dẹp nhà cửa.

Nếu đó không phải là người bạn quen biết, thì bạn nên thuê người tại những trung tâm có uy tín và giấy tờ đầy đủ. Việc thuê người này sẽ cần một ngân sách riêng để chi trả, đảm bảo duy trì việc chăm sóc người thân của bạn.

4. Bố trí lại căn nhà của bố mẹ bạn một cách hợp lý

Tốt nhất là bạn nên quan sát kỹ xung quanh nhà của bố mẹ hoặc người thân của bạn và đánh giá chỗ nào chưa an toàn. Có một số chỗ chỉ cần kê dịch lại đơn giản, nhưng một số chỗ có thể phải sửa đổi n hiều hơn để đảm bảo an toàn và thuận tiện:

  • Lắp đặt đường dốc cho xe lăn hoặc xe tập đi.
  • Lắp đặt tay vịn và thanh vịn tại nhà vệ sinh và nhà tắm.
  • Lắp đặt bồn cầu nâng.
  • Thử nghiệm (hoặc lắp đặt) đầu báo khói và đầu báo carbon monoxide.
  • Kiểm tra ánh sáng tổng thể trong nhà để đảm bảo đủ sáng.
  • Cắm một số đèn ngủ tự động cảm biến trong nhà để họ có thể biết liệu mình có thức dậy vào ban đêm hay không.
  • Đảm bảo có thảm hoặc dải chống trượt trong bồn tắm đứng hoặc bất kỳ khu vực có khả năng trơn trượt nào khác trong nhà.
  • Loại bỏ những thứ lộn xộn, dư thừa nằm xung quanh hoặc đồ đạc cản trở lối đi của họ.
  • Loại bỏ các tấm thảm nhỏ dễ khiến họ bị trượt ngã..
  • Đảm bảo cáp, dây điện và dây điện được buộc an toàn để ngăn ngừa khả năng rơi.

5. Nói chuyện cởi mở về tài chính của bố mẹ bạn

Hầu hết những người thân yêu lớn tuổi của bạn không cảm thấy thoải mái hoặc không sẵn sàng nói về tài chính của họ. Nhưng bạn phải cố gắng thảo luận cởi mở về tài chính của họ, đặc biệt nếu họ sống bằng thu nhập cố định hoặc có ngân sách phải chi tiêu hợp lý.

6. Xử lý các thủ tục giấy tờ quan trọng

Đảm bảo rằng mọi thứ đều được cập nhật và hoàn thành khi liên quan đến các thủ tục giấy tờ quan trọng như di chúc hoặc giấy ủy quyền của họ. Đó không phải là một cuộc trò chuyện dễ dàng nhưng nó rất cần thiết. Một khi nhiệm vụ được hoàn thành, nó sẽ mang lại cho bạn và người thân sự yên tâm.

7. Theo dõi các vấn đề về lái xe của bố mẹ bạn

Có thể sẽ đến lúc người thân của bạn không thể lái xe được nữa do khả năng nhận thức và thời gian phản ứng của họ giảm sút khi đi trên đường. Điều quan trọng là phải đánh giá khả năng lái xe của họ. Khi họ không thể lái xe an toàn, hãy đưa ra các lựa chọn khác có thể hữu ích, chẳng hạn như đi taxi, thuê tài xế, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, mua hàng giao tại nhà.

8. Giúp họ duy trì vận động

Điều quan trọng là giữ cho người thân lớn tuổi của bạn sống tích cực và tham gia vận động. Tập thể dục là quan trọng để giữ cho chúng ta khỏe mạnh.

Không có gì lạ khi người cao tuổi trở nên cô lập và cô đơn hoặc thậm chí bị trầm cảm, đặc biệt là nếu họ đã mất người bạn đời của mình. Điều quan trọng là họ phải tiếp tục gắn bó với gia đình và bạn bè của họ hoặc thậm chí họ có thể muốn kết bạn mới.

Hãy giúp họ luôn hoạt động và giao tiếp với xã hội bên ngoài. Có như vậy họ mới thấy mình vui vẻ và đang sống có ích.

9. Cung cấp các bữa ăn lành mạnh

Bố/Mẹ hoặc người thân của bạn có thể không có khả năng hoặc không muốn tự nấu ăn. Điều quan trọng là họ phải được ăn uống đầy đủ để duy trì sức khỏe. Bạn có thể chuẩn bị trước bữa ăn cho họ. Ngoài ra còn có nhiều lựa chọn như: một bữa ăn được giao hàng tận nơi mà người thân của bạn có thể thích thú. Một số nơi còn cung cấp thực đơn cho những người bị bệnh tiểu đường, tim mạch ….

10. Bạn luôn phải quan sát bố mẹ bạn

Nếu bạn là người hiểu biết về công nghệ , bạn có thể lắp một camera hoặc loại cảm biến chuyển động để theo dõi họ hoặc nó sẽ cảnh báo cho bạn nếu có điều gì đó không ổn.

11. Sắp xếp lịch để giúp đỡ bố/mẹ một số công việc

Tốt nhất bạn nên sắp xếp thời gian biểu giữa bạn và các thành viên khác trong gia đình để giúp người thân lớn tuổi của bạn khi tắm rửa, hẹn gặp bác sĩ, làm việc vặt, đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp, v.v. Nếu cần, bạn có thể phải thuê người khác. giúp thực hiện một số nhiệm vụ đó và cũng sẽ cần được đưa vào thời gian biểu. Một thời gian biểu không chỉ giúp giữ cho cuộc sống của bạn có khoa học và ngăn nắp, mà còn giúp người thân của bạn biết những gì trong chương trình làm việc của họ.

12. Chăm sóc bản thân

Bạn phải duy trì sức khỏe mới có thể chăm sóc bất kỳ ai khác. Những người chăm sóc người lớn tuổi thường bị phát hiện bị căng thẳng lo lắng, trầm cảm và rối loạn cơ xương. Nếu có thể, hãy phân chia trách nhiệm giữa bạn, vợ / chồng và các thành viên khác trong gia đình. Điều quan trọng là bạn đừng quên nghỉ ngơi, tránh xa một chút và tận hưởng cuộc sống của mình.

 

Trả lời