Run tay ở người cao tuổi khiến cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều phiền toái.
Run tay ở người cao tuổi khiến cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều phiền toái.

3 nguyên nhân gây ra hội chứng run tay ở người cao tuổi có thể bạn chưa biết

Hội chứng run tay ở người cao tuổi khá phổ biến và gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống của người mắc hội chứng này. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn chứng run tay ở người cao tuổi là gì, có cách chữa trị không và chia sẻ về 3 nguyên nhân gây ra chứng run tay.

Hội chứng run tay ở người cao tuổi là gì?

Run tay ở người cao tuổi là hiện tượng xuất hiện những vận động tự phát ở tay. Tình trạng này có thể run khi nghỉ ngơi hoặc khi vận động cơ thể.

Run tay ở người cao tuổi khiến cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều phiền toái.
Run tay ở người cao tuổi khiến cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều phiền toái.

Những vận động run tự phát này ở người cao tuổi có cường độ và biên độ khác nhau. Đây là hội chứng thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt độ tuổi 45 trở lên đã có khả năng xuất hiện tình trạng này và tỉ lệ mắc gia tăng theo độ tuổi.

Hội chứng run tay thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe người cao tuổi nhưng gây cản trở cho sinh hoạt và vận động của họ.

3 nguyên nhân gây ra hội chứng run tay ở người cao tuổi

Hội chứng run tay ở người cao tuổi thường được xác định bởi 3 nguyên nhân sau:

1. Run lành tính

Đây là loại run tay xuất hiện khi vận động và mất đi khi không vận động nữa. Tuy nhiên, loại run tay này gây nhiều khó chịu cho cuộc sống sinh hoạt của người cao tuổi.

Run lành tính có thể khiến người cao tuổi khó thực hiện những hành động đơn giản nhất như cần nắm. Ví dụ: người cao tuổi bị run tay không cầm được tách trà như bình thường, khiến nước trà bị sóng ra ngoài,…

Bên cạnh đó, các biểu hiện kèm theo chứng run tay lành tính là đầu gật gù, run lưỡi, run môi. Hiện tượng run tay ở người cao tuổi có thể không đối xứng (một bên run và một bên hoàn toàn bình thường).

Hội chứng run tay lành tính thường xuất hiện ở người trên 80 tuổi và theo một số thống kê, có khoảng 20-30% dân số mắc hội chứng này. Hơn một nửa số người mắc run tay lành tính là do yếu tố di truyền từ một người thân từng xuất hiện bệnh.

2. Run tay do mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là căn bệnh do thiếu dopamine – chất trung gian thần kinh trong hệ thần kinh trung ương.

Bệnh Parkinson ở người già khiến vận động khó khăn.
Bệnh Parkinson ở người già khiến vận động khó khăn.

Một số dấu hiệu bệnh mà có thể dễ dàng nhận ra là; cơ thể hoặc một bộ phận cứng đờ, khó vận động, không giữ được tư thế, tay xoay vòng. Ngoài ra, người mắc bệnh này có dáng đi giật cục, cứng nhắc đặc trưng.

Điểm khác biệt của căn bệnh này so với run lành tính đã nói ở trên là run tay do Parkinson khiến người bệnh bị run ngay cả khi không hoạt động. Do đó, chúng ta có thể thấy tay người bệnh Parkinson run rất mạnh ngay cả khi họ ngồi xem tivi, ngồi nói chuyện,…

Biểu hiện ban đầu của bệnh là run từng đợt thưa. Sau đó, các đợt run tay này mạnh hơn, mau hơn và cảm giác run liên tục.

Người cao tuổi mắc hội chứng Parkinson thậm chí có thể bị suy giảm trí nhớ và xuất hiện ảo giác.

3. Run tay do suy giảm chức năng não bộ

Người cao tuổi bị run trong trường hợp này thường là do chức năng não bộ bị suy giảm, từ đó gây rối loạn điều hòa vận động cơ thể. Đặc biệt, người cao tuổi càng để ý, càng tập trung thì càng bị run tay nhiều hơn.

Tình trạng run tay này có liên quan đến hiện tượng mắc bệnh xơ vữa động mạch não khiến lưu lượng máu não giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể gặp ở người nghiện rượu, uống quá nhiều thuốc chống động kinh (loại phenytoin) hoặc hội chứng cận u hay teo não bệnh lý thứ phát.

Một vài lưu ý để phòng tránh hội chứng run tay ở người cao tuổi

Hạn chế rượu bia để phòng ngừa hội chứng run tay ở người cao tuổi.
Hạn chế rượu bia để phòng ngừa hội chứng run tay ở người cao tuổi.
  • Hạn chế tối đa các chất có cồn như rượu, bia,…và các chất gây nghiện, cà phê.
  • Thực đơn ăn uống nên có nhiều rau xanh và các loại của quả, trái cây.
  • Tránh căng thẳng, lo âu quá độ.
  • Thực hiện các bài thái cực quyền, dưỡng sinh, yoga,…nhẹ nhàng đều đặn hàng ngày.
  • Nếu người cao tuổi có dấu hiệu hội chứng run tay, người thân nên đưa họ đến ngay các bệnh viện gần nhà để được bác sĩ tư vấn. Tránh tình huống bệnh nghiêm trọng khiến khó chữa và gây nhiều bất tiện cho cuộc sống người cao tuổi.