You are currently viewing Bí quyết sống lâu và khỏe mạnh ai cũng muốn biết

Bí quyết sống lâu và khỏe mạnh ai cũng muốn biết

Tuổi thọ ngày càng tăng, nhưng có một thực tế là hiện nay có quá nhiều người chết sớm vì bệnh tật. Vậy phải làm sao để có thể sống lâu và khỏe mạnh? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bí quyết sống lâu sống khỏe nhé:

1. Lao động chăm chỉ

Lao động bền bỉ giúp con người trẻ lâu và sống hữu ích. Hufeland vào đầu thế kỷ XVIII đã nói: “ Không kẻ lười biếng nào có thể sống lâu. Những người đạt tuổi thọ cao đều là những người có lối sống cần cù, chăm chỉ và hăng hái”.

Theo các thống kê về lão khoa thì 95% các cụ sống lâu trên 100 tuổi đều là những người lao động từ bé cho đến tuổi cao. Tóc nhiều cụ chưa bạc hết, răng còn chắc, mắt còn tinh, tai thính và trí nhớ còn tốt.

Có nhiều cụ trên 80 tuổi vẫn còn nhiều sáng tạo như đại văn hào Victor Hugo viết xong tác phẩm “Truyền thuyết của các thế kỷ” ở tuổi 84. Nhà doanh nghiệp Nhật Bản Hitachi ở tuổi 80 vẫn kinh doanh giỏi được mệnh danh là “Chàng thanh niên ở tuổi 80”.

2. Môi trường

Môi trường là yếu tố quan trọng giúp con người sống lâu. Không khí trong lành nhiều oxy đã ion hóa làm cho khí huyết dồi dào, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, tuổi thọ chắc chắn được nâng cao và sức sáng tạo càng ngày càng dồi dào.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn uống thanh đạm, không thừa, không thiếu, giàu vitamin là một chế độ rất thích hợp với người cao tuổi. Thực đơn ăn uống lành mạnh mỗi ngày gồm nhiều hoa quả tươi có thêm mật ong và sữa tươi giúp giảm độc và lợi tiểu.

a. Ăn

Giáo sư Ohsawa (1893 -1966) đã đề xuất một chế độ ăn lành mạnh: tăng ngũ cốc, giảm thịt cá, rất ít thức ăn động vật, không ăn các đồ hộp và thức ăn chế biến để lâu, nên ăn gạo lứt, muối vừng và đậu phụ.

Đó là chế độ thực dưỡng Ohsawa được nhiều người trên khắp thế giới hưởng ứng và thực sự mang lại hiệu quả.

b. Uống

Uống cũng là vấn đề rất quan trọng, phải uống đúng và uống đủ. Ở nhiệt độ 25-30 độ C, hoặc hơn, mỗi người trung bình mỗi ngày phải uống 1,2-1,5l nước mỗi ngày, không kể nước canh và hoa quả.

Khi làm việc và nhiều mồ hôi, hoặc trời quá nóng nực cần uống tăng thêm khoảng 600ml. Khi bị sốt cao, tiêu chảy … thì phải bù nước bằng nhiều đường (uống hoặc tiêm truyền). Không nên uống ừng ực quá nhiều trong một lúc mà nên chia làm nhiều lần trong ngày.

3. Bổ sung vitamin

Trong hoa quả, rau tươi tiêu thụ hàng ngày đã có vitamin nhưng thường chưa đủ nên cần bổ sung thêm. Điều quan trọng là phải biết tác dụng và liều lượng cần thiết của từng loại.

  • Vitamin A hạn chế suy giảm thị lực, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, chống xơ viêm, chống đóng sỏi trong gan thận.
  • Vitamin B tăng cường hoạt động của cơ bắp. Nhóm 3B (B1,B6,B12 ngăn cản được xơ vữa động mạch và chống viêm dây thần kinh. B6 và B12 thường thiếu hụt trong khẩu phần ăn và hấp thu rất kém qua đường tiêu hóa của người cao tuổi.
  • Vitamin C tăng cường hoạt động của các tế bào, giảm mệt mỏi, làm bền vững thành mạch và chống chảy máu. Vitamin D chống hiện tượng loãng xương do mất canxi.

Cần chú ý khi bổ sung canxi nhưng thiếu vitamin D thì canxi không hấp thụ được mà sẽ bị đào thải qua thận, lặng đọng lại thành sỏi.

  • Vitamin E phòng xơ vữa động mạch, chống hiện tượng oxy hóa, tăng khả năng sinh lý và phòng ung thư tuyến tiền liệt. Ngày nay vitamin E rất được quan tâm sử dụng trong lão khoa.
  • Vitamin F thuộc nhóm acid béo chưa no, chống xơ vữa động mạch và ung thư ở người cao tuổi.
  • Vitamin P và PP đều làm vững thành mạch, chống lại tác hại của tia phóng xạ, các tia tử ngoại và các loại bức xạ khác, đặc biệt là hạn chế được sự thoái hóa của tế bào.

4. Thực hiện lối sống lành mạnh

Tinh thần luôn thoải mái, suy nghĩ lạc quan tích cực sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật nhiều hơn những người suy nghĩ tiêu cực.

Phải tạo được cuộc sống ổn định, không căng thẳng về tinh thần. Nghiên cứu và phân tích về tâm thần kinh của người cao tuổi sống lâu người ta thấy các cụ có chung đặc điểm về lối sống:

  • Các cụ thuộc diện người cao tuổi đều sống hiền hậu, điềm đạm, bao dung, không xích mích với mọi người và đặc biệt là các cụ rất yêu đời và ít giận dữ.
  • 98% các cụ trường thọ là những người chung thủy, thương yêu vợ con và cuộc đời ít gặp những biến cố lớn về tình cảm cũng như nghề nghiệp.
  • Các cụ có cuộc sống tình dục tốt đẹp cho tới lúc tuổi đã cao.

Các nhà khoa học từ Đông sang Tây đều thống nhất: Sinh hoạt tình dục hoàn toàn không có hại mà thực ra nó còn mang tính trị liệu.

Một khi đã hoàn thành nhiệm vụ đối với gia đình và xã hội, các cụ có quyền được nghỉ ngơi và sống thật thoải mái, thật vui trong những năm tháng còn lại của cuộc đời.

 

Trả lời