Thực phẩm tốt cho người cao tuổi
Người cao tuổi là đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt vì cơ thể của họ đã có những thay đổi về chức năng sinh lý và cấu trúc. Việc ăn uống hợp lý và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Hãy cùng với chamsocbenhnhan.vn tìm hiểu một số loại thực phẩm tốt cho người cao tuổi, cũng như cách chế biến và sử dụng chúng.
Thực phẩm tốt cho người cao tuổi
1. Cá hồi (Salmon)
Cá hồi thường được nuôi ở vùng nước ngọt và hay di cư ngược chiều nước để sinh sản. Cá hồi giàu chất dinh dưỡng, năng lượng rất cao. Một phần cá hồi có thể chứa đến hơn 200 calo, ít chất béo bão hòa, các protein và rất nhiều các vitamin khác được kể đến như:
- Vitamin B12: là một vitamin vô cùng quan trọng trong sự hoạt động của máu. Nó hỗ trợ tế bào máu và thần kinh và tạo ra DNA. Vitamin B12 chiếm 3,2μg trong 100g cá hồi.
- Vitamin B6: nó đóng vai trò chủ yếu trong một loạt các chức năng thể chất và tâm lý. Vitamin B6 giúp duy trì chức năng thần kinh, chức năng gan, trao đổi chất, tăng cường năng lượng và giảm lão hóa da đối với người cao tuổi.
- Vitamin C: là vitamin tan trong nước, nó tốt cho thành mạch, cơ bắp và giúp cho cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, tăng tính thuận lợi cho quá trình sản xuất hồng cầu. Vitamin C làm tăng sức đề kháng cho cơ thể khi bị nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn, giúp cho vết thương nhanh lành. Cải thiện sức khỏe cho người cao tuổi.
Nên ăn ít nhất 3 bữa cá trong tuần. Để tăng thêm canxi đề phòng sự loãng xương ở người cao tuổi.
2. Rau xanh tươi
Vào các thời điểm giao mùa, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mưa nắng thất thường làm cho sức đề kháng của người cao tuổi giảm sút có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân do thời tiết gây ra làm cho cơ thể chuyển biến xấu, gây ra các bệnh nan y khó chữa khỏi. Việc ăn rau xanh có thể giúp nâng cao sức đề kháng của người già, các chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón, nhất là đối với thời tiết mùa hè nóng nực hoặc mùa thu hanh khô. Chức năng tiêu hoá của người già càng ngày càng yếu đi, việc chuyển hoá chất đạm cũng kém đi vì vậy cần phải bổ sung thêm hạt đậu, lạc vừng để tăng các chất đạm từ thực vật giúp cho người già luôn đủ chất dinh dưỡng.
3. Thịt gà tươi (Fresh Chicken)
Thịt gà là loại thịt khá phổ biến trên thị trường, nó khá là rẻ và được các gia đình ưa chuộng sử dụng trong các bữa ăn chính cho người cao tuổi và người mới ốm dậy. Trong một cái ức gà không da, không xương thì cung cấp đến 165 calo, 31g protein và 3,6 chất béo. Thịt gà làm thực phẩm có các tác dụng sau đây.
- Thịt gà có hàm lượng axit amin tryptophan cao làm giảm tình trạng trầm cảm ở người cao tuổi do khi ăn gà làm tăng nồng độ serotonin giúp cải thiện tâm trạng người ăn.
- Thịt gà giúp phòng ngừa các bệnh viêm khớp và các bệnh liên quan đến xương. Trong thịt gà có rất nhiều các chất như canxi, photpho, kali giúp tái tạo lại xương giảm tình trạng loãng xương ở người già. Nhờ đó mà hệ xương khớp có thể tránh được các nguy cơ chấn thương do ngoại lực tác động vào.
- Vitamin B6 ở trong thịt gà giúp làm thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất, tiêu hóa thức ăn tốt hơn làm tăng quá trình đào thải mỡ và giúp giảm cân, làm cho người già cảm thấy nhẹ bụng hơn không bị các trường hợp đầy bụng khó tiêu buồn nôn.
4. Quả chuối (Banana)
Vào đầu thế kỉ 20, Hiệp Hội Y khoa Hoa Kỳ đã xếp chuối vào đầu danh sách của siêu thực phẩm. Với thành phần dinh dưỡng của chuối: Calo, đường, cảb, chất xơ, chất béo, và các vitamin, khoáng chất khác.
- Chuối giúp cải thiện thị lực: Trong chuối có chứa vitamin C và A là các beta caroten. Khi cơ thể hấp thu vào cơ thể chuyển hóa thành vitamin A nên rất là tốt cho mắt và hạn chế các bệnh liên quan đến mắt, làm cho mắt người già được sáng hơn và làm chậm quá trình lão hóa mắt, giảm quá trình viễn thị ở mắt cho người cao tuổi.
- Chuối làm ổn định đường trong máu: nhiều người nghĩ rằng trong chuối có hàm lượng đường huyết cao. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chỉ số đường huyết trong chuối rất thấp và nó còn chứa các chất béo và hàm lượng protein giúp làm chậm sự hấp thu đường huyết và làm ổn định đường huyết.
Như vậy, có thể thấy rằng lượng dinh dưỡng trong chuối vô cùng phong phú nhưng phải biết ăn chuối đúng cách mới có thể hấp thu được hết các vitamin và khoáng chất bên trong quả chuối. Không nên ăn chuối khi đói, nó có thể gây ra đầy chướng bụng, tốt nhất nên ăn chuối trước bữa ăn 15 phút và sau khi luyện tập xong từ 45-60 phút để duy trì cân nặng và đảm bảo các chất dinh dưỡng trong cơ thể.