You are currently viewing Mẹo giúp người cao tuổi tắm gội dễ dàng

Mẹo giúp người cao tuổi tắm gội dễ dàng

Làm thế nào để giúp người cao tuổi cảm thấy thoải mái và an toàn

Chuẩn bị

Đa phần người cao tuổi bị mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ sợ nước và sợ trượt chân ngã. Chính vì thế mà họ không muốn đi tắm, họ thường có thái độ phản kháng mỗi khi nhắc tới việc tắm. Chính vì vậy mà bạn cần phải giải quyết vấn đề tâm lý này của họ.

Bạn có thể nhờ người cao tuổi giúp đỡ bạn, để họ cảm thấy việc tắm không còn đáng sợ, mà là một việc tốt. Chẳng hạn bạn có thể nói với người cao tuổi của mình: “Con tắm cho bà để kiếm tiền nuôi những đứa trẻ đi học, nếu con không làm được điều này, con sẽ không được con gái của bà trả công”. Và lúc đó, người cao tuổi mà bạn chăm sóc sẽ muốn giúp bạn để bạn có tiền nuôi con.

Hãy hứa hẹn một điều gì đó sau khi tắm. Chẳng hạn như một bữa ăn nhẹ với những chiếc bánh quy mà họ yêu thích.

Thực hiện tắm cho người cao tuổi

Bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt độ phòng và nước cho phù hợp. Nếu là mùa đông, bạn cần bật máy sưởi trước khi đưa người cao tuổi vào phòng tắm. Nước cần được kiểm tra để không bị nóng quá cũng như bị lạnh quá. Đừng quên chuẩn bị khăn to để quấn khi người cao tuổi tắm xong.

Bạn hãy nhớ giải thích tất cả những bước tiếp theo để người cao tuổi có sự chuẩn bị. Bạn cần nhẹ nhàng, đừng vội vàng, giao tiếp chậm rãi và rõ ràng và cố gắng để việc tắm trở thành một trải nghiệm vui vẻ hơn là một cuộc đấu tranh. Bạn có thể bật một bản nhạc mà họ yêu thích cũng sẽ giúp tâm trạng họ thoải mái hơn.

Bạn hãy cẩn thận với vòi hoa sen cầm tay, không được để chúng xịt vào mặt của người cao tuổi vì sẽ gây hoảng loạn. Hãy mở nước vừa phải, không quá mạnh để họ cảm thấy như đang được massage bởi các tia nước.

Vấn đề ở đây là tất cả những gì chúng ta cần làm là tạo ra một môi trường thoải mái, dễ chịu khi người cao tuổi tắm.

Tắm gội khô cho người cao tuổi

Nếu việc tắm là một cuộc đấu tranh căng thẳng, bạn có thể cho họ uống thuốc chống lo âu một giờ trước khi tắm. Hãy để người cao tuổi của bạn ngồi trên ghế mà vẫn mặc áo choàng và quần lót. Bạn có thể từ từ rửa chân, rửa tay, từ từ đánh lạc hướng họ và đưa cho họ khăn mặt để tự rửa mặt. Khi quần áo của họ bị ướt, họ sẽ muốn cởi ra, lúc nãy bạn sẽ tắm cho họ thật nhanh. Và đừng quên, chuẩn bị sẵn một chiếc khăn choàng ấm áp sau khi tắm xong.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, bạn không nhất thiết ngày nào cũng phải tắm gội bằng nước cho người cao tuổi. Bạn có thể sử dụng phương pháp tắm gội khô. Tắm gội khô giúp bạn vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho người cao tuổi mà không cần tới nước, không khiến họ hoảng sợ như tắm theo cách thông thường.

Nhiều người chăm sóc đã nói rằng người cao tuổi của họ hợp tác hơn khi được lau tắm từng bộ phận bằng sữa tắm khô trong một vài ngày. Thậm chí, người cao tuổi còn có thể tự tắm khô cho mình với sự giúp đỡ của bạn.

 

Trên thị trường có khá nhiều loại sữa tắm khô, dầu gội khô, dung dịch tắm khô, xịt tắm khô với các nhãn hiệu khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng xịt tắm khô thảo dược từ thiên nhiên. Da người cao tuổi cũng nhạy cảm và bị khô, nên bạn cần hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa mạnh. Hơn nữa, tắm khô thảo dược còn giúp người cao tuổi thư giãn tinh thần và thể chất.

Người cao tuổi thường không thấy thoải mái với việc thay đổi hoặc phải chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác. Họ cảm thấy tệ hại khi nhận ra rằng thói quen và cảm giác kiểm soát mọi thứ đang dần mất đi. Vì vậy nên bạn hãy cố gắng để họ tự làm mọi việc có thể, hoặc tạo ra cảm giác như họ vẫn đang kiểm soát mọi thứ. Hãy cho họ quyền lựa chọn và quyết định (nhưng đừng quá nhiều) trong mọi việc. Hãy đưa ra 2, 3 món ăn, bộ quần áo hoặc 1,2 phương án giải trí nào đó để họ có thể chọn.

Trả lời