You are currently viewing Hướng dẫn cải thiện phòng tắm cho người cao tuổi

Hướng dẫn cải thiện phòng tắm cho người cao tuổi

Phòng tắm là nơi nguy hiểm nhất trong ngôi nhà của bạn, nơi mà tai nạn xảy ra nhiều nhất, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ.

Để hạn chế chấn thương xảy ra trong phòng tắm, điều quan trọng là bạn cần phải đầu tư lắp thêm những phụ kiện an toàn trong phòng tắm. Đặc biệt khi bạn đã ở tuổi 50. Mọi thứ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để không có một tai nạn nào xảy ra với bạn.

Có nhiều lựa chọn có thể cải thiện đáng kể sự an toàn cho phòng tắm của bạn và phù hợp với mọi điều kiện tài chính.

Bổ sung phụ kiện an toàn cho phòng tắm

Cải tạo phòng tắm của bạn an toàn hơn không phải là việc sửa sang toàn bộ phòng tắm, mà chỉ đơn giản là lắp thêm những phụ kiện giúp cho các hoạt động trong phòng tắm trở nên an toàn, giảm thiểu nguy cơ té ngã do sàn nhà trơn trượt.

Bạn có thể tự lắp đặt các phụ kiện an toàn cho phòng tắm của mình hoặc nhờ người thân, bạn bè, hàng xóm giúp đỡ bởi nó rất đơn giản.

Thanh tay vịn

Thanh tay vịn là phụ kiện không thể thiếu trong nhà tắm ngay cả khi bạn còn trẻ và khỏe. Việc trượt ngã trong bồn tắm hoặc buồng tắm đứng là điều dễ xảy ra khi ta không cẩn thận.

Hãy lắp các thanh tay vịn xung quanh vòi hoa sen, bồn tắm và bồn cầu. Bạn có thể sử dụng chúng với mục đích giữ thăng bằng, giúp bạn đứng dậy và tránh bị té ngã khi sàn nhà trơn trượt.

Các thanh tay vịn này được bán sẵn với nhiều độ dài, kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Bạn có thể dễ dàng mua đúng mẫu phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình.

Đừng nghĩ rằng bạn có thể sử dụng thanh treo khăn để thay thế thanh vịn bởi thiết kế của nó không thể giữ được trọng lượng của bạn.

Hãy lắp thanh vịn tay đúng như theo hướng dẫn (vị trí, cách lắp đặt) để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn hãy nhớ, phòng tắm cho người cao tuổi không thể thiếu các thanh vịn tay.

Thảm chống trượt

Thảm chống trượt là phụ kiện an toàn cho phòng tắm quan trọng cho tất cả các ngôi nhà vì chúng ngăn ngừa trượt và ngã. Ngoài việc giữ cho bồn tắm của bạn sạch sẽ và không có cặn xà phòng, bạn cần bổ sung thêm một tấm thảm chống trượt vào đáy bồn tắm hoặc sàn của buồng tắm đứng.

Ở bên ngoài phòng tắm, bạn cũng nên lắp những tấm thảm khác và cố định chúng lại, vừa tăng thẩm mỹ lại vừa an toàn. Nếu không có thảm, bạn cần một chiếc khăn lau chân để lau khô chân và lau sàn nhà tắm sau khi tắm xong.

Kệ để đồ

Cúi người và với lấy đồ dùng trong phòng tắm có thể làm tăng nguy cơ trượt và ngã. Bạn hãy đảm bảo rằng mọi thứ bạn sử dụng trong phòng tắm đều nằm trong tầm với. Hãy sắp xếp lại các món đồ của bạn và nếu chúng vẫn ở xa thì bạn cần lắp thêm các kệ để đồ ở khu vực thuận tiện. Các kệ đồ có thể được để trên mặt bàn hoặc có thể được treo tường. Kệ treo tường được lắp cạnh vòi hoa sen sẽ rất hợp lý, bạn có thể dễ dàng lấy dầu gội, sữa tắm…khi đang tắm gội.

Ghế nhà vệ sinh nâng cao

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy khó khăn hơn khi đứng dậy khỏi ghế, việc sử dụng bồn cầu có chiều cao tiêu chuẩn cũng có thể trở nên khó khăn hơn. Ngay cả khi bạn đã cài đặt các thanh nắm, bạn có thể cần thêm sự trợ giúp. Tuy nhiên, bạn có thể lắp bàn cầu nâng lên để thay đổi chiều cao giúp bạn đứng lên ngồi xuống dễ dàng.

Giảm thiểu nguy cơ té ngã trong phòng tắm

Ngoài việc lắp thêm những phụ kiện hỗ trợ, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo giữ an toàn cho bản thân:

  • Đặc biệt luôn giữ sàn nhà tắm khô ráo. Lắp vách tắm là điều bắt buộc đối với người cao tuổi
  • Vệ sinh phòng tắm thường xuyên, sạch sẽ để tránh nấm mốc, trơn trượt.
  • Khi bạn cảm thấy đi lại khó khăn, không an toàn thì cần yêu cầu người trợ giúp, tránh việc cố sức
  • Đi vào nhà tắm một cách từ từ, quan sát kỹ và luôn bám vào các thanh vịn

Nếu bạn không đủ sức để tắm trong nhà tắm, bạn có thể sử dụng phương pháp tắm gội khô tại giường để đảm bảo an toàn cho bản thân. Người cao tuổi cũng cần dụng cụ đi vệ sinh tại chỗ để ban đêm không cần phải đi ra khỏi giường, điều này giúp tránh tai nạn do té ngã trong nhà tắm.

Xem thêm: Mẹo giúp người cao tuổi tắm gội dễ dàng

Trả lời