You are currently viewing Chăm sóc bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối

Chăm sóc bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối

Bệnh Alzheimer giai đoạn cuối có thể mang lại nhiều thay đổi cho người thân của bạn mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Việc quan tâm và chăm sóc bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối thật sự rất khó khăn.

Khi bệnh Alzheimer tiến triển, có nghĩa là nó sẽ trở nên tồi tệ hơn ở từng giai đoạn theo thời gian. Trong giai đoạn đầu, khi mới bắt đầu mắc bệnh, người bệnh có các triệu chứng có thể nhẹ; tuy nhiên, ở giai đoạn muộn, họ thường phụ thuộc hoàn toàn vào sự hỗ trợ của người khác với các hoạt động cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày.

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng và khả năng của bệnh nhân hoàn toàn thay đổi. Chính vì thế bạn cần phải tìm hiểu kỹ về sự tiến triển của bệnh để có kế hoạch chăm sóc.

Bệnh Alzheimer chiếm 60-80% tổng số các trường hợp sa sút trí tuệ. Đây là một chứng rối loạn não, từ từ phá hủy trí nhớ và các kỹ năng nhận thức. Theo thời gian, các triệu chứng thể chất phát triển và nó ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các công việc hàng ngày đơn giản. Bệnh Alzheimer là không thể chữa khỏi và là nguyên nhân gây tử vong phổ biến cho người cao tuổi.

Tìm kiếm sự trợ giúp khi bạn đã sẵn sàng

Chẩn đoán bệnh Alzheimer có thể quá sức chịu đựng hay có thể nói là một cú sốc đối với cả bệnh nhân và gia đình của họ. Có nhiều thông tin cần được họ tiếp nhận, nhưng phải từ từ, từng chút một. Hãy tìm kiếm thông tin khi bạn đã sẵn sàng.

Hỗ trợ cảm xúc

Tác động về cảm xúc của bệnh nhân Alzheimer gây ra nhiều khó khăn cho tất cả những người ở xung quanh họ. Những yêu cầu và công việc hỗ trợ cuộc sống hàng ngày của họ ngày càng tăng, vai trò của bạn và người bệnh thay đổi, sự tiến triển bệnh của người thân… đều khiến bạn cảm thấy đau khổ và mệt mỏi.

Ở giai đoạn cuối, một người mắc bệnh Alzheimer có thể gặp phải các triệu chứng đáng buồn như suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, không có khả năng xử lý thông tin, mất phương hướng về thời gian và địa điểm và khó phát ra giọng nói để giao tiếp. Bệnh nhân cũng có thể gặp khó khăn trong việc nhận biết các thành viên trong gia đình.

Tất cả những điều này đều có tác động đáng kể đến tinh thần đáng kể của bệnh nhân vì họ hoàn toàn dựa vào người khác để được chăm sóc và trợ giúp các hoạt động hàng ngày.

Khi hỗ trợ tinh thần cho người bị bệnh Alzheimer giai đoạn cuối, hãy xem xét lịch sử cuộc sống, cảm xúc, sở thích và không thích của họ. Ba cách để kết nối và hỗ trợ tình cảm cho người bị bệnh Alzheimer giai đoạn nặng là hồi tưởng, thu hút các giác quan của họ và để họ tham gia các hoạt động tín ngưỡng.

Hồi tưởng

Bạn có thể hồi tưởng với bệnh nhân bằng cách chia sẻ câu chuyện, ảnh và video về các sự kiện trong quá khứ của hai người. Hãy nhớ những điều tốt đẹp, những khoảng thời gian hạnh phúc và thú vị. Hồi tưởng là một cách để ho biết rằng họ tồn tại. Họ sẽ thấy rằng bạn biết tới họ và quá khứ của họ.

Thu hút các giác quan của họ

Giao tiếp bằng lời nói có thể trở nên khó khăn trong giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, có những cách khác để tích cực giao tiếp và kết nối thông qua các giác quan:

 • Nói chuyện với họ về những điều hàng ngày. Chỉ cần cho họ nghe âm thanh giọng nói của bạn.
 • Âm nhạc cũng rất tuyệt để an ủi ai đó. Bạn nên chọn những bản nhạc mà họ luôn yêu thích và thích nghe.
 • Có thể sẽ dễ chịu hơn khi bệnh nhân được xem các chương trình truyền hình hoặc video.
 • Đưa bệnh nhân Alzheimer ra ngoài để kích thích tất cả các giác quan. Ngồi trong vườn cùng nhau là khoảng thời gian tuyệt vời, đặc biệt nếu họ có thể ngửi thấy mùi hoa yêu thích của mình gần đó và nghe tiếng chim hót.
 • Sử dụng xúc giác. Nắm tay họ hoặc giúp họ vuốt ve thú cưng yêu quý của họ.

Tôn giáo, tín ngưỡng

Nếu người thân của bạn mắc bệnh Alzheimer đã từng theo một tín ngưỡng tâm linh nào đó thì hãy đưa họ quay lại đó. Ví dụ bạn có thể giúp họ đến chùa, nhà thờ, nơi họ có niềm tin, bạn bè.

Chăm sóc thể chất

Khi đến giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer, bệnh nhân không thể giao tiếp và phải dựa vào người khác để chăm sóc cho họ. Các triệu chứng về thể chất như không thể đi lại, không thể ngồi mà không được hỗ trợ, và hiện tượng khó nuốt xuất hiện trong giai đoạn sau của bệnh.

Do các yêu cầu chăm sóc ở giai đoạn này quá nhiều và phức tạp nên khó mà bạn có thể chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Để đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc tốt nhất, bạn cần đưa họ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế điều trị nôi trú.

Đây có thể là một quyết định khó khăn và có thể khác với các kế hoạch bạn đã quyết định trong giai đoạn trước đó. Bất kể chăm sóc tại đâu thì điều quan trọng là bệnh nhân Alzheimer nhận được sự chăm sóc phù hợp đáp ứng nhu cầu của họ. Mục tiêu chính của chúng ta vẫn là nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nếu bạn vẫn muốn chăm sóc bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối tại nhà, bạn cần chuẩn bị các vấn đề thể chất sau:

Vận động và sự thoải mái của bệnh nhân Alzheimer

Khi người bệnh Alzheimer mất khả năng di chuyển độc lập, bạn cần gặp những nhà vật lý trị liệu hay chuyên gia y tế để tư vấn cho bạn về những vấn đề sau:

 • Làm thế nào để di chuyển một người một cách an toàn mà không làm tổn thương họ hoặc bạn
 • Bạn nên giúp họ thay đổi vị trí bao lâu một lần
 • Nệm và gối đặc biệt giúp định vị và giảm nguy cơ bị lún giường
 • Ghế chuyên dụng và xe lăn để ngồi
 • Cách thực hiện một loạt các bài tập chuyển động để ngăn ngừa bệnh nhân bị cứng khớp và lở loét trên giường

Giao tiếp bằng các dấu hiệu phi ngôn ngữ

Trong tất cả các hoạt động chăm sóc bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối, điều cần thiết là phải chú ý đến các dấu hiệu phi ngôn ngữ. Dấu hiệu đau hoặc khó chịu có thể biểu hiện qua cử chỉ tay, âm thanh nói như rên rỉ hoặc la hét hoặc nét mặt như nhăn mặt.

Các vấn đề về ăn uống và nuốt

Trong giai đoạn tiến triển của bệnh Alzheimer, người thân của bạn có thể chán ăn và gặp khó khăn khi nuốt thức ăn. Bạn có thể nhờ chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn hiểu nhu cầu ăn uống, lập kế hoạch bữa ăn và cách duy trì dinh dưỡng của họ.

Để giúp bệnh nhân ăn uống tốt hơn, bạn có thể thử một số cách sau:

 • Đảm bảo môi trường trong giờ ăn bình tĩnh, yên tĩnh và không có sự phân tâm.
 • Phục vụ các bữa ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày nếu có thể.
 • Đảm bảo bệnh nhân ăn trong tư thế người đứng thẳng, thoải mái và được hỗ trợ thích hợp.
 • Chế biến những món ăn mà bạn biết người đó thích.
 • Kiểm tra răng giả được lắp đúng cách hay chưa
 • Để dành nhiều thời gian cho người đó ăn
 • Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn ra để bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn.
 • Khuyến khích cho bệnh nhân Alzheimer giai đoan cuối ăn thức ăn lỏng chất lỏng.
 • Không nên để họ có quá nhiều cơ hội lựa chọn.
 • Nếu bệnh nhân khó nuốt, bạn hãy hỏi ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia trị liệu ngôn ngữ và ngôn ngữ để được tư vấn về các loại thực phẩm dễ dàng và an toàn nhất để cung cấp.
 • Theo dõi cân nặng của bệnh nhân để bạn có thể theo dõi tình trạng sụt cân hoặc suy dinh dưỡng có xảy ra hay không.

Chăm sóc vệ sinh cá nhân của bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối

Khi một người mất khả năng di chuyển, việc chú ý đến nhu cầu chăm sóc cá nhân, răng miệng và làn da của họ là rất quan trọng. Nếu không được chăm sóc các vấn đề răng miệng hoặc vết loét do nằm một chỗ có thể dẫn đến nhiễm trùng. Những lời khuyên về vệ sinh cá nhân bao gồm:

 • Thay đổi tư thế của người bệnh sau mỗi hai giờ để giúp tránh các vết loét do tì đè và cải thiện tuần hoàn.
 • Bảo vệ các khu vực có nguy cơ chấn thương và xương bằng đệm hoặc gối.
 • Ở giai đoạn này, da có thể trở nên mỏng manh và dễ bị tổn thương. Do đó, khi rửa da, hãy thật nhẹ nhàng và chấm / thấm khô chứ không chà xát mạnh.
 • Thường xuyên kiểm tra các vùng dễ bị lở loét, bao gồm mông, gót chân, vai, khuỷu tay, hông và lưng.
 • Đảm bảo bàn chân được chăm sóc thường xuyên bằng cách tắm nhẹ nhàng, dưỡng ẩm và cắt / tỉa móng tay.
 • Chú ý vệ sinh răng miệng và kiểm tra các vết lở miệng, răng sâu, vón cục, thức ăn bị bỏ trong miệng.
 • Đảm bảo đủ nước nhưng hạn chế để bệnh nhân uống nước khi gần giờ đi ngủ.
 • Theo dõi nhu động ruột và đặt lịch đi vệ sinh.
 • Sử dụng tấm lót và tấm phủ nệm nếu được yêu cầu.
 • Xử lý bất kỳ vết cắt và vết xước nào ngay lập tức, dù nhỏ, để ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Tắm gội khô cho bệnh nhân Alzheimer giai đoạn cuối

Vệ sinh cơ thể cho bệnh nhân bằng xịt tắm khô Yaocare Medic. Phương pháp tắm khô như một giải pháp hữu hiệu trong giai đoạn cuối của bệnh nhân Azheimer cũng như các bệnh nhân nằm một chỗ.

Xịt tắm khô Yaocare Medic không những làm sạch cơ thể bệnh nhân, diệt khuẩn tới 99,9% mà còn giúp bệnh nhân thư giãn tinh thần, giảm đau nhức cơ thể.

Chăm sóc tinh thần của bạn

Chăm sóc bệnh nhân Alzheimer, điều quan trọng là không được quên cảm xúc của chính bạn. Tham gia một nhóm hỗ trợ có thể cho phép bạn tìm thấy thời gian nghỉ ngơi, bày tỏ những lo lắng của mình, chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên cũng như nhận được sự thoải mái về tinh thần.

Đừng quên rằng bạn cũng sẽ cần một khoảng thời gian cho bản thân và rèn luyện khả năng tự chăm sóc bản thân. Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn sẽ giúp bạn chăm sóc người thân bị bệnh Alzheimer giai đoạn cuối tốt hơn.

Là người chăm sóc cho bệnh nhân Alzheimer giai đoạn nặng có thể bạn sẽ rất mệt mỏi về mặt tinh thần và thể chất. Bạn sẽ cần lấy lại tinh thần cho chính mình:

 • Cố gắng theo kịp các hoạt động xã hội mà bạn yêu thích để giúp bạn không cảm thấy cô đơn và bị cô lập
 • Theo dõi sức khỏe thể chất và tinh thần của chính bạn.
 • Sử dụng các tùy chọn chăm sóc thay thế để dành thời gian cho bản thân.
 • Bạn cần hiểu rằng bạn sẽ rất đau buồn khi nhìn thấy người thân ở giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer.
 • Cố gắng tìm ra sự hài hước và thú vị trong cuộc sống.

Trao đổi về những vấn đề cuối đời của người bệnh

Mặc dù bạn không muốn đối mặt, nhưng trao đổi với bệnh nhân về các vấn đề cuối đời của họ là cần thiết. Bạn hãy động viên bệnh nhân lập kế hoạch cho tương lai của họ và nói với họ rằng bạn sẽ đáp ứng những mong muốn nào của họ.

 

Trả lời