You are currently viewing Bảo vệ bộ não bằng cách chăm sóc trái tim khỏe

Bảo vệ bộ não bằng cách chăm sóc trái tim khỏe

Những gì tốt cho tim của bạn cũng rất tốt cho não của bạn. Hiểu được mối liên hệ giữa trái tim và não là điều quan trọng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, cũng như để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch và não bộ

Các nhà nghiên cứu ngày càng tìm ra nhiều mối tương quan giữa sức khỏe tim mạch và sức khỏe não bộ. Một lý do khiến điều này đúng là vì lưu lượng máu rất quan trọng để não hoạt động tốt. Mỗi lần tim đập, khoảng 20-25% lượng máu nó bơm được chuyển đến não. Máu mang oxy cần thiết đến não để nó hoạt động tốt. Máu cũng cung cấp carbohydrate, chất béo, hormone, vitamin và axit amin đến não, tất cả đều cung cấp năng lượng cần thiết cho não để suy nghĩ rõ ràng và ghi nhớ thông tin.

Khi các mạch máu của não bị tổn thương hoặc nếu tim của bạn không hoạt động tốt, não của bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc nhận được dinh dưỡng và oxy cần thiết. Các mạch máu bị thu hẹp hạn chế lưu lượng máu đến não, và các tế bào não sẽ chết nếu không được cung cấp đủ máu.

Bất kỳ tình trạng nào làm tổn thương tim hoặc mạch máu của bạn đều có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não của bạn. Các vấn đề về lưu lượng máu lên não cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, có thể ảnh hưởng đến nhận thức và tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người bị suy giảm nhận thức nhẹ có nhiều khả năng tiến triển thành chứng sa sút trí tuệ nếu họ có vấn đề về tim mạch.

Làm thế nào để cải thiện sức khỏe tim và não của bạn

Không hút thuốc

Việc hút thuốc lá từ lâu đã được khuyến cáo là có hại cho sức khỏe, đặc biệt là tim và não của bạn. Các hóa chất có trong khói thuốc không những gây xơ vữa động mạch mà còn làm dày thành mạch. Điều này khiến máu khó di chuyển tới tim và não, thậm chí tạo ra các cục máu đông gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

Duy trì huyết áp khỏe mạnh

Huyết áp cao sẽ tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp, suy tim, đột quỵ.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh nhân bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch và suy giảm trí nhớ. Vậy nên nếu bạn bị tiểu đường, điều bạn cần làm là ổn định đường huyết theo chỉ dẫn của bác sĩ. Còn nếu bạn vẫn khỏe mạnh, hãy hạn chế ăn đường ngay hôm nay để giữ cho mình một trái tim khỏe mạnh và đầu óc minh mẫn.

Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh lâu dài

Không thể phủ nhận việc tạo lập một thực đơn ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Việc bạn ăn gì có liên quan mật thiết đến sức khỏe của bạn. Hãy tránh những món ăn có hại cho tim mạch và trí não của bạn. Bổ sung thêm những sản phẩm có chứa omega 3, B12, ăn nhiều rau xanh và các loại hạt.

Tập thể dục

Tập thể dục để cơ thể dẻo dai, đầu óc minh mẫn và linh hoạt. Người thường xuyên tập thể dục không những nhanh nhẹn về thể chất mà trí nhớ cũng tốt hơn, làm việc sáng tạo, hiệu quả hơn.

Theo dõi lượng cholesterol của bạn và các thông tin sức khỏe khác

Mỡ máu cũng khiến bạn gặp rắc rối với tim mạch. Người bị mỡ máu cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch như: xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim.

Thực hành thói quen lối sống lành mạnh, bao gồm thực hành ngủ tốt và quản lý căng thẳng

Căng thẳng, lo âu, trầm cảm là các yếu tố ảnh hưởng tới bộ não và trí nhớ của bạn. Hãy kiểm soát tốt tâm trạng của mình để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ cũng như bệnh Alzheimer.
Trong khi nhiều nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức, nghiên cứu cũng chỉ ra điều ngược lại: duy trì một trái tim khỏe mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer tiến triển chậm hơn.

Bệnh tim, mặc dù có liên quan rõ ràng với việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, nhưng việc thay đổi lối sống sẽ giúp bạn cải thiện cả hai căn bệnh này. Nói cách khác, không giống như di truyền hoặc tiền sử gia đình, bạn có thể kiểm soát sức khỏe tim mạch và trí não của mình. Bạn có thể đưa ra những lựa chọn lành mạnh và làm như vậy, bạn có thể giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

 

Trả lời