You are currently viewing Làm thế nào để gội đầu cho người cao tuổi tại nhà

Làm thế nào để gội đầu cho người cao tuổi tại nhà

Gội đầu cho người cao tuổi tại nhà không hề đơn giản nhưng cũng không quá khó khăn nếu bạn lựa chọn được cách phù hợp với người thân của mình. Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ một số cách giúp bạn gội đầu cho người già dễ dàng hơn.

Làm thế nào để gội đầu cho người cao tuổi ở bồn rửa mặt tại nhà?

Khi gội đầu cho người cao tuổi tại nhà với bồn rửa mặt, tốt nhất bạn nên để họ ngồi trên ghế hoặc xe lăn và quay mặt vào bồn rửa và bạn sẽ đứng ở bên cạnh để giúp họ gội đầu.

Bạn nên quàng một chiếc áo choàng nhựa hoặc khăn tắm quanh cổ và vai của người già để họ không bị ướt trong quá trình gội đầu. Sau đó, bạn đặt một khay đựng xà phòng quanh cổ phía sau để người thân của bạn ngả đầu vào, nước sẽ chảy từ đầu ra khay và chảy vào bồn rửa. Ghế ngồi của người cao tuổi cần phải cao hơn bồn rửa, nếu không nước sẽ chảy ngược vào cổ và vai của họ.

Bạn có thể sử dụng khay hứng bơm hơi hoặc khay nhựa có hình dạng và kích thước khác nhau nhưng về cơ bản chúng vẫn cùng một chức năng tạo cầu nối giữa tóc và bồn rửa.

Gội đầu cho người cao tuổi bằng phễu tại nhà như thế nào?

Phễu gội đầu là một dụng cụ giúp gội đầu ở tư thế thẳng đứng. Nó là thiết bị nhựa mềm như nilon, ở phần trên là chun hoặc khóa dán để cố định quanh đầu và phần đuôi phễu sẽ chảy vào bồn rửa. Nhìn phễu gội đầu giống như một chiếc vương miện trong suốt với phần tóc ở trong đó.

Đây là giải pháp lý tưởng dành cho những người bị đau cổ và không thể ngửa đầu ra sau hoặc cúi đầu và họ chỉ có thể giữ tư thế thẳng đứng khi gội đầu.

Làm thế nào để gội đầu cho người cao tuổi trên giường tại nhà?

Để gội đầu cho người cao tuổi tại nhà ngay trên giường, trước tiên bạn phải phủ lên giường một tấm trải bằng nhựa mỏng và khăn tắm.

Một trong những phương pháp đơn giản nhất là sử dụng bồn bơm hơi để gội đầu. Bồn rửa được bơm căng rất mềm và được đặt trên giường. Người cao tuổi có thể đặt cổ thoải mái trên vành bơm hơi.

Bạn nên đặt thêm một chiếc khăn ở khu vực bồn rửa để đảm bảo nước không làm ướt lưng của người cao tuổi. Với phương pháp này, bạn có thể gội đầu cho người già thoải mái giống như cách gội ở ngoài salon mà không khiến họ cảm thấy khó chịu.

Gội đầu cho người cao tuổi tại nhà bằng dầu gội khô

Mặc dù các phương pháp gội đầu kể trên rất dễ dàng để thực hiện nhưng không phải lúc nào người thân yêu của bạn cũng hợp tác. Và việc gội đầu bằng dầu gội thông thường nhiều hơn 1 lần/ 1 tuần là không cần thiết.

Nếu người cao tuổi luôn kháng cự việc gội đầu bằng nước, bạn có thể sử dụng dầu gội khô thảo dược dành riêng cho người già. Dầu gội khô nghĩa là bạn có thể làm sạch da đầu và tóc mà không cần sử dụng đến nước.

Với dầu gội khô, tóc và da đầu của người cao tuổi sẽ được làm sạch nhanh chóng, khử mùi tuyệt đối mà không làm rụng tóc. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng dầu gội khô thì sẽ không tận dụng được ưu điểm của giải pháp này nữa. Bạn chỉ nên dùng 2 lần/ tuần giữa các lần gội đầu bằng nước thông thường.

Dầu gội khô thảo dược với mùi hương thiên nhiên không những giúp vệ sinh tóc và da đầu cho người già mà còn khiến họ cảm thấy thư giãn, sảng khoái và dễ dàng có những giấc ngủ ngon. Gội đầu bằng dầu gội khô, người cao tuổi không cần phải di chuyển vào nhà tắm hay sắm thêm các thiết bị cồng kềnh. Bạn chỉ cần thêm một chiếc khăn để lau tóc sau khi gội đầu cho người cao tuổi.

Tất cả những gì bạn làm đều với mong muốn hỗ trợ người thân yêu của mình. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo để họ duy trì sự độc lập của họ vì điều này giúp người cao tuổi cảm thấy tự tin và hợp tác với bạn. Hãy lắng nghe và làm theo chỉ dẫn của họ. Nếu bạn chủ động quá, họ sẽ khó chịu vì nghĩ bạn đang can thiệp vào cuộc sống của họ.

Chúng tôi hy vọng điều này sẽ hữu ích cho bạn khi gội đầu cho người cao tuổi tại nhà và chải chuốt cho họ! Hãy làm cho nó trở nên thú vị và nó sẽ diễn ra dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm: Những lưu ý khi gội đầu cho người già tại nhà

Trả lời