You are currently viewing Những điều cần nhớ khi gội đầu cho người già tại nhà

Những điều cần nhớ khi gội đầu cho người già tại nhà

Gội đầu cho người già tại nhà là một công việc không thể thiếu khi bạn nhận nhiệm vụ chăm sóc họ. Tuy nhiên bạn có thể dễ dàng thực hiện hay gặp khó khăn còn tùy vào người thân của bạn có hợp tác hay không. Bài viết này chúng tôi chia sẻ với bạn một số lưu ý khi gội đầu cho người cao tuổi.

Không được quên rằng bạn ở đó để hỗ trợ gội đầu cho người già tại nhà

Bạn đừng chủ động tự làm tất cả mọi việc cho người cao tuổi khi chưa hỏi chính xác những gì người thân của bạn cần giúp đỡ. Điều quan trọng là bạn phải để họ cảm thấy rằng họ đang tự gội đầu và bạn chỉ hỗ trợ. Nếu họ không muốn bạn gội đầu, xả nước cho họ mà chỉ muốn bạn giúp sắp xếp mọi thứ thì hãy làm đúng theo yêu cầu của họ và để họ tiếp tục tự gội đầu. Bạn hãy ở bên họ để xử lý những tình huống khẩn cấp.

Lên lịch cho việc gội đầu cho người già tại nhà

Một kế hoạch cố định sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn dù đó là công việc của bạn hay của cha, mẹ bạn. Hãy đặt ra thời gian biểu mà bạn có thể thực hiện và người cao tuổi sẽ dễ dàng thích nghi. Người già thường có phản ứng gay gắt với những công việc bất ngờ hoặc bất kể sự thay đổi nào. Vì vậy nếu bạn cho họ biết trước kế hoạch, họ sẽ làm điều đó như một thói quen.

Chuẩn bị sẵn sàng tất cả mọi thứ khi gội đầu cho người cao tuổi tại nhà

Trước khi bắt đầu, bạn hãy sắp xếp mọi thứ theo cách mà người cao tuổi vẫn làm để không bỏ sót lại bất cứ thứ gì cần thiết. Bạn cần làm nóng căn phòng và chuẩn bị đầy đủ khăn tắm, kính bảo hộ và những gì liên quan giúp cho người cao tuổi cảm thấy thoải mái khi gội đầu.

Gội đầu theo cách mà người cao tuổi muốn

Bạn cần hỏi người thân của mình xem họ thích cách gội đầu như thế nào để có thể giúp họ thực hiện đúng theo cách mà họ đã làm trong nhiều năm. Từ cách gãi đầu, chải tóc cho đến tạo kiểu tóc. Đàn ông thường sẽ đơn giản hơn phụ nữ rất nhiều.

Lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc cho người cao tuổi

Có thể cha mẹ già của bạn có một số sản phẩm: dầu gội đầu, dầu xả, dưỡng tóc mà họ ưa thích. Vì vậy bạn hãy tham khảo ý kiến của họ để mua đúng loại họ đã dùng. Tuy nhiên, vì da đầu của người già khô hơn và yếu hơn nên họ cần những sản phẩm dịu nhẹ và lành tính. Bạn có thể gợi ý cho họ những sản phẩm dành cho trẻ em vì nó sẽ không gây cay mắt hoặc các loại dầu gội có nguồn gốc từ thiên nhiên. Nhưng bạn cần được sự đồng ý của người già trước khi thay đổi loại dầu gội đầu để có được sự hợp tác tốt nhất từ họ.

Tìm hiểu vị trí gội đầu thoải mái của người cao tuổi

Bạn cần tìm một vị trí khiến người cao tuổi thấy thoải mái khi gội đầu, vì vậy hãy hỏi họ và làm thật chậm để họ cảm nhận. Vị trí nào họ thấy thoải mái thì bạn nên tập trung.

Bạn có thể gội đầu cho người cao tuổi trên ghế

Nếu cha mẹ của bạn đang bị viêm khớp hoặc gặp phải bất kỳ vấn đề gì về vận động, bạn có thể gội đầu cho họ trên ghế, ngồi dưới vòi hoa sen hoặc sử dụng máng gội đầu phía sau đặt gần chậu rửa mặt để thoát nước.

Hỏi người cao tuổi về việc tạo kiểu tóc

Sau khi gội đầu, bạn có thể tạo kiểu tóc đơn giản mà người thân của bạn thích nếu nó không quá phức tạp và họ cảm thấy thoải mái.

Gội đầu thật chậm cho người cao tuổi

Có thể lần đầu tiên bạn gội đầu cho người già tại nhà sẽ khiến họ cảm thấy lo lắng, vì vậy tốt nhất bạn hãy làm mọi việc thật chậm, nói chuyện nhẹ nhàng, chậm rãi. Nếu bạn làm quá nhanh có thể sẽ khiến họ không thoải mái và thất vọng vì không đúng cách. Điều này gây khó khăn cho cả bạn và người thân.

Chia nhỏ quy trình thành các bước đơn giản khi gội đầu cho người già tại nhà

Bạn nên chia nhỏ quy trình gội đầu cho người già tại nhà thành các bước đơn giản và nói rõ với người thân từng bước trước khi bạn thực hiện. Điều này tránh mọi bất ngờ và giúp người cao tuổi chủ động nếu họ muốn tự gội đầu ở bước tiếp theo.

Cố gắng để người cao tuổi tự chăm sóc tóc nhiều nhất có thể

Có thể việc gội đầu với người cao tuổi không dễ dàng, nhưng họ có thể tự chải đầu hoặc kẹp tóc. Hãy để họ tự làm những gì có thể để họ cảm thấy họ còn làm chủ cuộc sống của mình.

Đừng quên tăng nhiệt độ phòng trước khi bạn gội đầu cho người già tại nhà

Bạn cần làm nóng phòng trước khi người cao tuổi tắm hoặc gội đầu. Hãy chuẩn bị sẵn một chiếc áo choàng bằng bông để khoác cho họ khi họ bước ra khỏi phòng tắm, điều này giúp họ không bị lạnh và giật mình.

Nếu bạn tắm khô hoặc gội đầu khô cho người già tại nhà, hãy bật máy sưởi phòng ngủ để họ không thấy lạnh. Bạn đừng quên rằng người cao tuổi sẽ dễ cảm thấy lạnh hơn chúng ta.

Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi gội đầu cho người già tại nhà

Sau khi kiểm tra nhiệt độ nước, bạn có thể nhờ họ thử nước lại một lần nữa xem nhiệt độ đã phù hợp với cơ thể họ hay chưa. Điều này giúp họ cảm thấy thoải mái khi bắt đầu.

Sử dụng dầu gội dầu có kèm xả

Việc sử dụng dầu gội 2 trong 1 bao gồm cả dầu xả sẽ giúp việc gội đầu trở nên nhanh gọn hơn và ít mất thời gian, hạn chế căng thẳng khi người cao tuổi không hợp tác.

Quan sát các tín hiệu từ người cao tuổi

Trong quá trình gội đầu, bạn hãy thường xuyên quan sát và hỏi người cao tuổi cảm giác của họ về mọi thứ đang diễn ra. Họ cảm thấy thoải mái hay khó chịu? Điều này sẽ giúp bạn gội đầu theo đúng cách mà người cao tuổi muốn.

Sử dụng dầu gội khô để gội đầu cho người cao tuổi tại nhà

Nếu người thân của bạn không hợp tác khi gội đầu bạn có thể giảm số lần gội đầu bằng cách sử dụng dầu gội khô. Gội đầu bằng dầu gội khô là cách gội đầu không cần nước. Bạn chỉ cần xịt dầu gội lên tóc và da đầu của người cao tuổi, chải và massage da đầu rồi lau khô bằng khăn.

Gội đầu bằng dầu gội khô giúp người cao tuổi có thể chủ động hơn, một số người khỏe mạnh còn có thể tự thực hiện hoàn toàn mà không cần trợ giúp. Dầu gội khô cho người già là một lựa chọn tuyệt vời khi người thân của bạn không thích hoặc sợ hãi gội đầu bằng nước.

Hãy đơn giản quy trình gội đầu

Bạn đừng cố gắng làm mọi thứ trở nên hoàn hảo trong lần đầu tiên bởi điều đó là không thể và chỉ khiến bạn và người thân của mình thất vọng. Hãy làm mọi thứ thật đơn giản và nhanh gọn nhất có thể. Sau một thời gian được sự ủng hộ của người cao tuổi, bạn có thể làm gì đó phức tạp hơn.

Xem thêm: Cách gội đầu cho người cao tuổi dễ dàng không phải ai cũng biết

Trả lời