You are currently viewing 14 Hành vi của người cao tuổi “khác thường”

14 Hành vi của người cao tuổi “khác thường”

Cha mẹ hoặc người thân của bạn có biểu hiện những hành vi khó khăn của người già không? Họ có hành xử theo những cách mà bạn không mong đợi không? Có lẽ họ đã từng là người dễ gần và hiền lành và đột nhiên họ hành động khác đi. Những hành vi khó khăn này của người già có khiến bạn bối rối, thất vọng, xấu hổ, tổn thương, kiệt sức hoặc bất lực không?

Vậy hành vi của người cao tuổi thể hiện như thế nào?

Dưới đây là một số hành vi “khó khăn” phổ biến nhất của người già mà nhiều thành viên trong gia đình và những người chăm sóc người già trải qua:

 1. Không giữ vệ sinh tốt như đánh răng, tắm hoặc thay quần áo sạch.
 2. Từ chối sự giúp đỡ hoặc người chăm sóc nhưng họ lại không thể tự làm tốt.
 3. Than phiền quá mức và liên tục.
 4. Quyết đoán (thể chất và lời nói).
 5. Hành vi đeo bám hoặc chiếm hữu.
 6. Cô lập, không muốn nhìn thấy người khác.
 7. Từ chối ăn đúng cách, thậm chí ném thức ăn.
 8. Từ chối dùng thuốc hoặc đi khám.
 9. Hoang tưởng và ảo giác.
 10. Hay quên và bối rối.
 11. Vô tổ chức.
 12. Hành vi tích trữ.
 13. Hành động lặp lại.
 14. Giả vờ hoặc nói dối, chẳng hạn như giả vờ bị ốm hoặc đau đớn.

Các giải pháp cho những hành vi này của người cao tuổi là 4 bước sau:

1. Đưa người cao tuổi tới gặp bác sĩ tâm lý

Có thể có những điều kiện tiềm ẩn đằng sau hành vi khó tính của người già. Không phải ai cũng nói hết những điều họ suy nghĩ cũng như khó khăn của mình.

Bạn hãy đưa họ đến bác sĩ, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần để đánh giá chuyên môn. Sau khi có kết luận, bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp với tâm lý, sức khỏe của bố/mẹ bạn.

2. Cư xử đúng đắn và cảm thông với hành vi của người cao tuổi

Đừng làm cho hành vi hoặc tình huống tồi tệ hơn, vì vậy bạn phải có sự đồng cảm và phản ứng đúng đắn với những gì đang xảy ra. Đừng coi hành vi của họ là cá nhân. Thay vào đó, hãy hiểu hành vi đến từ đâu hoặc tác nhân gây ra là gì, để bạn biết cách đối phó và chuẩn bị tốt hơn.

Người già thường cảm thấy mình vô dụng, bị phụ thuộc, là gánh nặng của con cái. Chính điều đó khiến họ trở nên cáu gắt, không muốn nhờ vả. Hãy giúp đỡ bố/mẹ bạn để họ có thể tự làm được nhiều nhất công việc cá nhân. Không được để họ có cảm giác vô dụng.

Ví dụ như việc tắm, bạn có thể mua tắm gội khô về để bố mẹ tự vệ sinh cá nhân hàng ngày thay vì ngày nào bạn cũng phải đưa họ vào nhà tắm.

3. Thử liệu pháp

Liệu pháp không cần phải đắt tiền. Một chuyến đi bộ đơn giản trong công viên và hít thở không khí trong lành là đủ. Điều quan trọng là bạn làm họ bình tĩnh lại hoặc giữ họ bận rộn.

Người già luôn cảm thấy cô đơn nên việc bạn dành thời gian ở bên họ, đưa họ đi chơi, thư giãn. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy mình vẫn được quan tâm, không phải người thừa và sức khỏe họ sẽ tốt hơn.

4. Sử dụng thuốc cho người già

Nếu hành vi của người cao tuổi không thể được giúp đỡ, có lẽ cần dùng thuốc. Bạn hãy đưa bố hoặc mẹ bạn đi khám bác sĩ để được kê đơn những loại thuốc cần thiết.

 

Trả lời