You are currently viewing Tắm cho người già như thế nào để an toàn?

Tắm cho người già như thế nào để an toàn?

Với người cao tuổi, phòng tắm là khu vực được quan tâm nhất vì những rủi ro từ đây rất rõ ràng. Chính vì thế, việc tắm cho người già là cần thiết để đảm bảo an toàn cho họ, đặc biệt khi khả năng vận động của họ bị hạn chế. Vậy bạn phải tắm cho người già như thế nào để đảm bảo an toàn cho họ?

Bạn không cần phải quá lo lắng, điều quan trọng là hãy để cha mẹ bạn vẫn cảm thấy họ đang kiểm soát và thoải mái với những gì xảy ra. Việc ái ngại khi tắm cho cha mẹ là điều hoàn toàn bình thường vì ban đầu không ai cảm thấy thoải mái khi tắm cho người khác, và cha mẹ của bạn chắc chắn cũng có chút dè dặt liên quan đến sự riêng tư và sự phụ thuộc của họ.

Bạn thực sự đang giúp cha mẹ bạn làm gì?

Bạn đang cảm thấy cha mẹ của mình ít tắm gội hơn và bạn nghĩ rằng họ đang cần trợ giúp. Nhưng trước tiên bạn nên tìm hiểu xem họ có lo lắng khi tắm vì cơ thể yếu hoặc vì lười vận động hay không, và liệu họ có sợ bị thương khi tự tắm hay không. Việc tìm hiểu những gì người thân yêu của bạn có thể làm được và không làm được sẽ và những việc bạn cần họ giúp là bước đầu để bạn có thể tắm cho cha mẹ mình.

Đôi khi họ chỉ cần một vài thiết bị giúp vào bồn tắm hoặc buồng tắm một cách an toàn mà không sợ té ngã. Hoặc đôi khi họ cần bạn có mặt để giúp đỡ khi cần thiết nếu không may xảy ra sự cố.

Và bạn đừng quên, người cao tuổi không cần gội đầu và tắm nhiều hơn một hoặc hai lần một tuần, họ có thể dùng dầu gội khô hoặc sữa tắm khô xen kẽ giữa các lần tắm gội bằng nước thông thường. Nhưng rửa ráy vùng kín là điều bắt buộc đối với người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Bước 1 – Tắm cho người già như thế nào? Hãy bắt đầu từ cuộc trò chuyện với người thân của bạn về việc tắm rửa

Hỏi người thân của bạn xem họ muốn gì và cần bạn giúp gì.

Hãy nhớ làm mọi việc từ từ và đảm bảo rằng người cao tuổi của bạn đang cảm thấy được hỗ trợ chứ không phải bị thúc ép làm mọi việc.

Lên lịch cho việc tắm rửa

Cho dù bạn chỉ đơn giản là giúp cha mẹ mình chuẩn bị và sau đó ngồi chờ trong một phòng khác hoặc bạn tắm cho họ thì việc lên lịch trình sẽ rất có ích. Khi mọi người già đi, họ sẽ phản ứng tích cực hơn nếu các hoạt động tuân theo một thói quen nhất định với thời gian mà họ đã đồng ý.

Bạn không cần phải tự tạo áp lực với câu hỏi “Tắm cho người già như thế nào trong suốt cả tuần?”. Cha mẹ bạn chỉ cần tắm ít nhất một hoặc hai lần một tuần là hoàn toàn phù hợp. Da của người cao tuổi mỏng và khô nên dễ bị trầy xước, việc tắm nhiều bằng sữa tắm sẽ mang đến tác hại nhiều hơn lợi ích. Chỉ cần đảm bảo vệ sinh vùng kín của họ sạch sẽ hàng ngày và sử dụng xịt tắm khô Yaocare Medic vào những ngày không tắm bằng nước.

Nếu cha mẹ bạn tiểu tiện không tự chủ thì bạn cần phải rửa ráy cho họ mỗi lần, không để nước tiểu tiếp xúc lâu với cơ thể họ sẽ gây nhiễm trùng da.

Xem thêm: Xịt tắm gội khô thảo dược Yaocare Medic Spray

Bước 2 – An toàn trong phòng tắm cho người cao tuổi

Để đảm bảo giữ an toàn cho người cao tuổi trong phòng tắm, bạn cần nhớ:

  • Lắp thiết bị phát hiện té ngã mà không cần cha mẹ bạn phải làm gì, nó sẽ tự gọi cho bạn và hệ thống cũng được kích hoạt bằng giọng nói.
  • Đảm bảo phòng tắm đủ ánh sáng.
  • Hãy chắc chắn rằng ánh sáng trong phòng tắm tốt đủ để cha mẹ bạn có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng.
  • Bồn tắm an toàn hơn buồng tắm đứng.

Nếu bạn lo lắng về nguy cơ té ngã ngay cả khi bạn đang ở trong phòng tắm với người già thì bồn tắm nằm sẽ an toàn hơn tắm vòi sen. Tuy nhiên cần giúp đỡ họ mỗi khi ra vào bồn tắm.

  • Lắp thanh vịn.

Bạn cần lắp thêm các loại thanh vịn khác nhau để cha mẹ bạn có thể giữ an toàn mỗi khi bước vào và ra khỏi bồn tắm.

  • Cột từ trần đến sàn.

Nếu không thích các thanh chắn ở thành bồn, bạn có thể lắp đặt thêm các thanh cột từ trần đến sàn, có tay cầm có thể điều chỉnh độ cao.

  • Thảm chống trượt

Dù bạn tắm cho người cao tuổi như thế nào, ở đâu thì bạn đều phải giải quyết vấn đề trơn trượt dễ té ngã. Bạn cần đặt tấm thảm chống trượt trong bồn tắm cũng như buồng tắm, thậm chí với cả sàn nhà tắm thì càng tốt. Tuy nhiên, bạn đừng quên lựa chọn loại thảm có độ bám dính tốt và vệ sinh thảm thường xuyên, tránh để thảm bị mốc.

Bước 3 – Chuẩn bị phòng tắm sẵn sàng trước khi tắm cho người già

  • Sưởi ấm phòng tắm

Hãy làm nóng phòng tắm trước khi cha mẹ bạn vào tắm, dù bạn ở phòng khác hay tắm giúp họ thì điều này cũng giúp người già không bị cảm lạnh hoặc rùng mình.

  • Chuẩn bị sẵn những gì cần dùng.

Trước khi cha mẹ bạn vào nhà tắm, hãy đảm bảo rằng mọi thứ họ cần đều ở đó và đặt ở nơi dễ lấy trong phòng tắm như: khăn tắm, sữa tắm, muối tắm, áo choàng tắm….

Bước 4 – Tắm cho người già như thế nào

Giờ đến lúc bạn tìm câu trả lời của tiêu đề bài viết rồi. Tắm cho người già như thế nào để an toàn?

Để cho cha mẹ của bạn càng nhiều quyền riêng tư càng tốt

Bạn hãy để cha mẹ của bạn nhiều không gian và sự riêng tư khi họ cần. Ngay cả khi bạn đang tắm cùng họ, bạn có thể che một số khu vực nhất định và rửa mà không cần phải nhìn vào đó để họ không thấy ngại. Đôi lúc bạn cũng nên đi ra ngoài trong giây lát và quay lại khi họ yêu cầu.

Theo thời gian, các rào cản ban đầu sẽ giảm xuống vì tất cả sẽ trở thành thói quen đối với bạn và người cao tuổi.

Chỉ làm những gì người già yêu cầu giúp – Đây là nguyên tắc vàng khi bạn giúp bất kỳ ai.

Bạn đừng tiếp tục tắm cho cha mẹ bạn khi họ muốn tự làm điều đó. Bạn ở đây chỉ để hỗ trợ và củng cố sự độc lập của người thân yêu. Nếu bạn cố gắng kiểm soát mọi việc, bạn sẽ khiến cha mẹ mình thất vọng và có những hành động phản kháng để duy trì sự độc lập của họ.

Đừng vội vàng khi tắm cho người cao tuổi

Bạn hãy nhớ, đừng vội vàng khi tắm cho cha mẹ bạn vì điều đó sẽ khiến họ bối rối và có thể dẫn đến mất tập trung. Di chuyển qua nhanh sẽ dẫn đến nguy cơ té ngã và chấn thương.

Kiểm tra khả năng vận động của người cao tuổi

Khi mới bắt đầu tham gia tắm rửa cho người thân, bạn cần kiểm tra khả năng vận động của họ để không yêu cầu họ cố gắng làm những việc không thể, điều này sẽ chỉ dẫn tới tai nạn và khiến họ thêm hoảng sợ.

Nói chuyện chậm với người cao tuổi để trấn an họ

Bạn cần trấn an cha mẹ rằng họ đang làm rất tốt, nhờ đó bạn xây dựng sự tự tin cho họ và giúp họ thoải mái với tình huống này. Hãy nói thật chậm để cha mẹ bạn có thể nhớ và làm theo, đừng nói quá nhanh vì có thể họ sẽ bỏ sót những gì bạn nói và bối rối khi không biết phải làm thế nào.

Kiểm tra nhiệt độ nước

Luôn kiểm tra nước để đảm bảo nước không quá lạnh và không quá nóng. Điều quan trọng là bạn phải để người cao tuổi thử lại nước xem đã phù hợp với họ hay chưa.

Che mắt khi gội đầu

Nếu cha mẹ bạn muốn bạn gội đầu cho họ, hãy đưa họ một chiếc khăn để che mắt hoặc tốt hơn bạn nên mua cho họ một chiếc kính bảo hộ để bảo vệ mắt khỏi dầu gội đầu và nước.

Giữ cho tất cả các khu vực của sàn thông thoáng và khô ráo

Luôn giữ cho sàn nhà khô ráo nhưng cũng thông thoáng – đồ đạc cần được treo lên hoặc để vào kệ giá thích hợp.

Đừng di chuyển qua nhanh

Cũng như đi chậm và nói nhẹ nhàng, bạn cũng cần di chuyển từ từ để tắm cho người cao tuổi vì cha mẹ bạn không thể theo kịp tốc độ bình thường. Họ sẽ cảm thấy bực bội khi bị ai đó làm quá nhanh khiến họ không theo kịp.

Áo choàng bằng khăn tắm.

Một ý tưởng thực sự hay là bạn cần một chiếc áo choàng tắm bằng khăn để có thể mặc cho cha mẹ mình sau khi tắm. Nó có thể giữ ấm cho người già để đi vào phòng ngủ mặc đồ.

Chúc bạn may mắn với tất cả những điều này. Ban đầu mọi việc sẽ không dễ dàng nhưng bạn và người thân của mình sẽ nhanh chóng làm quen với nó. Chỉ cần hít thở sâu một vài lần và bắt đầu!

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh cá nhân đúng cách cho người cao tuổi

Trả lời