You are currently viewing Trò chơi rèn luyện trí não cho người cao tuổi

Trò chơi rèn luyện trí não cho người cao tuổi

Khi chúng ta già đi, chúng ta bắt đầu nhận thấy những thay đổi trong cơ thể và tâm trí của mình. Cùng với các cảm giác đau nhức, vận động khó khăn, não bộ của chúng ta không còn nhạy bén như trước nữa. Mặc dù chúng ta không thể làm gì để đi ngược lại quá trình lão hóa, nhưng có những hoạt động khác nhau giúp bạn chủ động chăm sóc và cải thiện sức khỏe tổng thể của mình.

Có một số trò chơi trí não dành cho người cao tuổi là một cách thú vị và kích thích để tăng cường chức năng nhận thức của chúng ta hàng ngày. Bạn cũng có thể giảm nguy cơ hoặc làm chậm quá trình tiến triển căn bệnh Alzheimer nhờ những trò chơi trí não này.

Lợi ích mà các trò chơi trí não mang lại cho người cao tuổi:

  • Ý thức độc lập hơn
  • Kỹ năng tư duy nhanh hơn
  • Trí nhớ tốt hơn
  • Kỹ năng tập trung tốt hơn
  • Nâng cao kiến ​​thức chung
  • Cải thiện khả năng phối hợp tay và mắt
  • Cải thiện các kỹ năng vận động, chẳng hạn như viết và vẽ
  • Thời gian phản ứng nâng cao

Các loại trò chơi trí não bạn có thể tham gia

Câu đố ô chữ

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh, hãy bắt đầu bằng cách giải ô chữ. Đây là một loại trò chơi trí não tuyệt vời đã phổ biến trong nhiều thập kỷ. Cho dù bạn chơi trò giải ô chữ trên báo giấy, trực tuyến hay trong sách, các câu đố ô chữ đều mang lại những lợi ích sức khỏe như nhau. Các trò chơi giúp người cao tuổi sử dụng chức năng nhớ lại của họ, cũng như khả năng liên kết mà họ cần để giải các ô chữ. Các kỹ năng liên kết giúp chống lại các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ.

Một lợi ích khác của trò chơi trí não cao cấp này là người cao tuổi có thể chơi một mình hoặc theo đội. Việc đội nhóm tương tác xã hội với nhau cũng sẽ giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ của bạn.

Cờ vua

Cờ vua là một trò chơi cổ điển rất tốt. Đây trò chơi trí não cao cấp là tất cả về chiến lược, suy nghĩ và sáng tạo. Nếu bạn chưa từng chơi nó trước đây, đừng lo lắng, bạn có thể học bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu cách chơi và điều luật cơ bản của cờ vua và bạn sẽ ngày càng chơi giỏi hơn. Bộ môn này cũng yêu cầu hai người chơi nên sẽ tăng tương tác và lợi ích xã hội. Cờ vua sẽ giúp tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách rèn luyện kỹ năng tập trung và thậm chí tăng chỉ số IQ của bạn.

Ghép hình

Bạn có thể chơi ghép hình bằng bộ ghép bìa hoặc chơi ghép hình ở trên máy tính. Ngày mưa hay nắng gắt sẽ không làm phiền bạn khi bạn có trò chơi này để giải trí. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ‘nhấp chuột’, hành động tìm kiếm và kết nối hai mảnh chính xác, giải phóng dopamine có liên quan đến hạnh phúc và cảm giác hạnh phúc được cải thiện tổng thể. Chất dẫn truyền thần kinh này có thể giúp cải thiện mức độ tập trung.

Ngoài ra, các câu đố hỗ trợ việc rèn luyện kỹ năng liên kết, kỹ năng xã hội của bạn (vì chúng thường được thực hiện theo nhóm) và mang lại cho bạn cảm giác thành công khi bạn nhấp vào mảnh ghép cuối cùng để hoàn thành bức tranh.

Chơi bài

Cho dù bạn và gia đình cảm thấy thích thú với trò chơi Uno hay muốn thử sức mình với poker hay các trò chơi truyền thống từ tú lơ khơ thì bạn đều giúp cải thiện chức năng nhận thức của mình. Có rất nhiều trò chơi từ bài để bạn lựa chọn và tất cả chúng đều mang đến cho bạn những khoảnh khắc chơi thú vị để tương tác xã hội, kích thích tinh thần và thậm chí có thể nhận được giải thưởng nhỏ nào đó sau khi kết thúc.

Trò chơi trực tuyến

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, trò chơi trực tuyến đã trở nên vô cùng phổ biến do tính tiện lợi và tính liên tục của chúng. Có rất nhiều ứng dụng để tải xuống điện thoại thông minh hoặc iPad của bạn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là phải lựa chọn những trò chơi có lợi cho trí não.

Bạn có thể tải về cho mình một danh sách các trò chơi trực tuyến giúp tăng cường chức năng nhận thức theo cách tương tác mà không căng thẳng. Một trong những tính năng tốt nhất của những trò chơi trí não cao cấp này là hầu hết cho phép bạn theo dõi quá trình và sự tiến bộ của mình. Điều này giúp mỗi người chơi cảm thấy sự cố gắng của họ được đền đáp và thành tựu này khiến họ muốn tiếp tục phấn đấu.

Bắt đầu thực hiện các bài tập luyện cho bộ não của bạn

Bất kể chúng ta bao nhiêu tuổi, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu suy nghĩ về cách cải thiện chức năng nhận thức của chúng ta . Mặc dù có nhiều cách để giữ cho đầu óc của bạn nhạy bén, nhưng các trò chơi trí não dành cho người cao tuổi là một trong những lựa chọn tốt nhất vì chúng có thể nâng cao tinh thần của bạn và mang bạn đến gần hơn với gia đình và bạn bè.
Hãy thay đổi lối sống của mình để tăng cường sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác.

 

Trả lời