Hình ảnh về bệnh gút ở người cao tuổi.
Hình ảnh về bệnh gút ở người cao tuổi.

Bệnh gút ở người cao tuổi: Nên ăn gì và hạn chế gì?

Thói quen ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị bệnh gút ở người cao tuổi. Vài năm gần đây, tại Việt Nam, tỷ lệ người cao tuổi mắc căn bệnh này ngày càng cao do ăn uống không hợp lý, không khoa học. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ cho bạn biết về những thực phẩm nào người cao tuổi mắc bệnh gút nên ăn và không nên ăn.

Một vài điều cần biết về bệnh gút ở người cao tuổi

Bệnh gút ở người cao tuổi là bệnh viêm khớp do rối loạn chuyển hóa. Khi thận không lọc được axit uric trong máu để thải ra ngoài, axit uric sẽ tích tụ lại và đến nồng độ cao sẽ lắng đọng tạo thành các tinh thể muối (urat natri hoặc axit uric). Các tinh thể muối này nếu tập trung ở các khớp (VD cổ tay, mắt cá chân,…) sẽ khiến khớp, các mô xung quanh bị viêm và sưng đau.

Hình ảnh về bệnh gút ở người cao tuổi.
Hình ảnh về bệnh gút ở người cao tuổi.

Đối tượng mắc bệnh gút ở người cao tuổi thường là nam giới và độ tuổi từ 40 trở lên. Bởi nam giới thường uống nhiều bia rượu hơn so với nữ giới, khiến tăng axit uric trong máu và dễ lên cơn gút cấp.

Một vài nguyên nhân dẫn đến bệnh gút ở người cao tuổi:

  • Sự bài tiết axit uric giảm (mắc bệnh thận, sử dụng thuốc,…).
  • Tăng sản xuất axit uric (chủ yếu do chế độ ăn uống không khoa học).
  • Các yếu tố khác có thể là do di truyền, tuổi tác,…

Người cao tuổi bị bệnh gút nên ăn những gì?

1. Các loại rau xanh, củ quả và trái cây

Các loại trái cây tốt cho bệnh gút ở người cao tuổi là: dâu, táo, cherry, ổi, kiwi, chuối, bưởi, mơ,…
Các loại rau củ tốt cho người già mắc bệnh gút là: cải xanh, khoai tây, rau ngót, nấm, cà tím, đậu Hà lan,…

2. Ngũ cốc nguyên cám

Các loại ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch,… chứa nhiều chất xơ nên tốt cho hệ tiêu hóa và có tác dụng ức chế tình trạng viêm khớp do bệnh gút.

3. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Người già mắc bệnh gút nên bổ sung vitamin C hàng ngày bằng các loại rau củ, trái cây như: ớt chuông, dâu tây, súp lơ, ổi, chanh, bưởi,… Bởi vitamin C hỗ trợ làm giảm nồng độ axit uric trong máu và giúp chống viêm, chống oxy hóa, tăng đề kháng.

Thực phẩm có nhiều vitamin C rất tốt cho người mắc bệnh gút.
Thực phẩm có nhiều vitamin C rất tốt cho người mắc bệnh gút.

4. Các loại thịt trắng

Các loại thịt trắng (thịt ức gà, thịt cá sông,…) chứa nhiều đạm nhưng hàm lượng purin thấp, lại có tác dụng chống kết tử axit uric, do đó, chúng rất tốt cho bệnh gút ở người cao tuổi. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng 110 – 170g thịt trắng trong ngày.

5. Dầu oliu, dầu thực vật

Các loại dầu từ thực vật như dầu gấc, dầu vừng,… và đặc biệt là dầu oliu đều rất tốt cho người mắc bệnh gút. Chúng có tác dụng hỗ trợ giảm sưng đau khớp, giảm axit uric.

6. Trà xanh

Trà xanh có tác dụng thúc đẩy hình thành nước tiểu, từ đó đào thải được lượng lớn axit uric ra khỏi cơ thể, kiểm soát tình trạng bệnh gút tốt hơn. Ngoài ra, nồng độ cao chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng giúp làm giảm sưng, đau do gút.

Người cao tuổi bị bệnh gút nên kiêng gì?

1. Các loại thịt đỏ và thịt gà tây, ngỗng

Thịt đỏ (thịt bò, trâu, dê, lợn,…) vốn đã chứa nhiều đạm, khi tiêu hóa còn chịu xúc tác của enzyme khiến các nhân purin chuyển hóa thành axit uric – nhân tố chính gây nên bệnh gút ở người cao tuổi. Còn thịt gà, ngỗng cũng chứa purin (chất gây tăng axit uric) dù hàm lượng không cao.

Người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ cao mắc bệnh gút.
Người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ cao mắc bệnh gút.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta vẫn cần bổ sung nguồn năng lượng từ thịt. Do đó, người bệnh gút nên ăn thịt đỏ tối đa 2 lần/tuần, không quá 100g/ngày và chỉ nên luộc, hấp để hạn chế dầu mỡ. Đối với thịt gà, ngỗng, người bị gút cũng chỉ nên ăn từ 110 – 175g/ngày.

2. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa nhiều purin – chất gây tăng axit uric trong máu – khiến bệnh gút ở người cao tuổi trở nên nghiêm trọng hơn và gây sưng, đau nhiều hơn. Do đó, người mắc bệnh gút nên tránh xa loại thực phẩm này.

3. Các loại thịt chế biến sẵn

Người cao tuổi mắc bệnh gút nên kiêng ngay các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, nem chua,… bởi chúng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Sử dụng thực phẩm tươi để chế chiến sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

4. Hải sản

Hải sản (cá ngừ, cá trích, sò, ốc,…) có nhiều đạm và chất purin nên người mắc bệnh gút cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

5. Các loại rau, đậu chứa nhiều purin

Các loại rau và đậu có nhiều purin mà người bệnh gút cần hạn chế ăn là cải bắp, măng tây, rau bina, su hào, nấm, đậu lăng, đậu phộng, đậu đen,…

6. Đồ uống có cồn, đồ uống có đường

Rượu, bia, nước ngọt, nước có ga,… đều làm tăng sự tạo axit uric và ngăn cản thận đào thải axit uric. Do đó, chúng không hề tốt cho bệnh gút ở người cao tuổi.