You are currently viewing Chăm sóc người cao tuổi phòng tránh Covid-19

Chăm sóc người cao tuổi phòng tránh Covid-19

Nhắc đến Covid-19 chúng ta đều biết những bệnh nhân lớn tuổi rất dễ bị bệnh nặng hơn người trẻ, đặc biệt người có kèm theo bệnh nền. Nghiên cứu đang chỉ ra rằng người lớn từ 60 tuổi trở lên, đặc biệt là những người có bệnh từ trước, đặc biệt là bệnh tim, bệnh phổi, tiểu đường hoặc ung thư có nhiều khả năng bị nhiễm coronavirus nghiêm trọng – thậm chí gây chết người – hơn các nhóm tuổi khác. Đó chính là lý do chúng ta cần tập trung chăm sóc người cao tuổi phòng tránh Covid-19.

Bảo hộ tốt cho chính mình

Đầu tiên và quan trọng nhất, với vai trò là người chăm sóc, bạn nên thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa có thể để tránh bị nhiễm bệnh. Đây là những điều cơ bản:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây trước và sau khi chăm sóc, chế biến thức ăn, sử dụng phòng tắm hoặc chạm vào các bề mặt ở những nơi công cộng.
 • Tránh đám đông, và nếu bạn ho hoặc hắt hơi, hãy dùng chỗ cong của khuỷu tay hoặc vào khăn giấy dùng một lần để che chắn.
 • Tránh để tay chạm vào mặt.
 • Thường xuyên lau chùi các bề mặt tiếp xúc thường xuyên trong nhà, bao gồm cả thiết bị di động và thiết bị y tế mà người thân của bạn sử dụng, chẳng hạn như khung tập đi, gậy và tay vịn.

Giữ người cao tuổi trong nhà nhưng vẫn giao lưu xã hội

Một cách quan trọng để giảm nguy cơ các thành viên lớn tuổi trong gia đình bạn mắc phải COVID-19 là hạn chế đến gặp trực tiếp. Nhưng điều này có thể khó khăn đối với những người cao tuổi luôn muốn được gặp con cháu, bạn bè và giao lưu với hàng xóm láng giềng.

“Xa cách về thể chất không có nghĩa là cô lập hay cô đơn”. Chúng ta cần giữ an toàn cho người lớn tuổi, nhưng cũng nên nhớ rằng sự cô lập với xã hội có thể có tác động tiêu cực đến khả năng miễn dịch và sức khỏe tinh thần của người cao tuổi.

Các mối quan hệ xã hội của người cao tuổi có thể được khuyến khích vượt ra khỏi vòng kết nối bạn bè và gia đình thông thường. Đó có thể là lời chào nhân viên giao hàng, nhân viên thu tiền điện nước cũng khiến người cao tuổi cảm thấy vui vẻ hơn.

Hai năm chiến đấu với Covid_19, các lễ hội, chùa chiền đóng cửa. Đặc biệt thời gian giãn cách không có việc gì không được ra ngoài khiến người thân của bạn có thể cảm thấy sự cô đơn bởi một phần quan trọng trong cuộc sống của họ không còn nữa.

Tuy nhiên không gặp trực tiếp không có nghĩa là không giao lưu xã hội. Bạn có thể giúp người thân yêu cao tuổi của mình làm quen với các thiết bị kết nối trực tuyến để có thể trò chuyện với người thân và bạn bè hàng ngày đồng thời tiếp cận thông tin qua các trang báo điện tử như:

 • Hướng dẫn người cao tuổi cách trò chuyện video với người khác bằng điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng.
 • Sử dụng các ứng dụng trên các thiết bị điện tử để cung cấp phụ đề cho người cao tuổi có vấn đề về thính giác.
 • Khuyến khích bạn bè và người thân không ở cùng bạn và người cao tuổi thường xuyên gọi điện, nhắn tin để nâng cao tinh thần của họ.

Giảm thiểu nguy cơ nhiễm Covid-19

Hoãn các cuộc thăm khám bác sĩ không cần thiết.

Nếu người cao tuổi bạn đang chăm sóc vẫn khỏe mạnh và chưa nhiễm Covid-19, bạn hãy cân nhắc để giúp họ hoãn các cuộc thăm khám định kỳ không cần thiết để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.
Có nhiều người cao tuổi mắc bệnh mãn tính, chính vì vậy nếu bạn là người chăm sóc gần gũi, hãy giúp họ liên lạc với bác sĩ thông qua video call, email hoặc phương tiện khác thay vì phải gặp mặt trực tiếp.

Tránh đi du lịch

Người lớn tuổi nên tạm dừng các chuyến du lịch không quan trọng, đặc biệt là du lịch trên biển hoặc các chuyến đi với hành trình có thể tiếp xúc với đám đông.

Chuẩn bị sẵn kế hoạch nếu người cao tuổi bị ốm

Nếu có thể, hãy thảo luận với người lớn tuổi về những việc cần làm nếu không may họ mắc Covid-19 để tránh hoang mang và căng thẳng.

Chọn một số liên lạc khẩn cấp

Nếu bạn là người chăm sóc chính, hãy chọn một ai đó có thể dựa vào nếu không may bạn và người cao tuổi bị mắc Covid. Họ có thể sẽ giúp cung cấp lương thực, thuốc men và liên hệ chăm sóc y tế khi cần thiết.

Chuẩn bị sẵn một số vật dụng cần thiết
 • Thuốc men trong vòng 3 tháng đối với người cao tuổi mắc bệnh mãn tính.
 • Một số thuốc cơ bản cho bệnh nhân Covid-19 như: thuốc hạ sốt, thuốc ho, nước muối rửa mũi và súc miệng, nước súc miệng chứa chlorhexidine giúp tăng cường kháng khuẩn, kháng virus, men tiêu hóa, thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus có thể dùng khi bác sĩ khuyến cáo.
 • Một số vật dụng y tế như: máy đo spo2, máy đo huyết áp, nhiệt kế, khẩu trang, găng tay…
 • Thực phẩm khô và đông lạnh
 • Sữa tắm khôdầu gội đầu khô để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho người cao tuổi ngay cả khi họ phải nằm một chỗ để điều trị.

Người cao tuổi thường bị bệnh nặng nhưng với biến chủng Omicron thì triệu chứng khá nhẹ nhàng và đa phần người lớn tuổi sẽ vượt qua dễ dàng, tuy nhiên bạn cần theo dõi nồng độ oxy trong máu của họ để gọi cấp cứu khi thấy dấu hiệu trở nặng.

Xem thêm: Chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19

 

Trả lời