You are currently viewing Chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19

Chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19

Mặc dù vaccine coronavirus đã được tiêm phủ toàn quốc và gần như 100% người cao tuổi đã tiêm nhưng chúng ta vẫn có thể mắc Covid-19 và lây truyền bệnh cho người khác. Đặc biệt, người lớn tuổi có bệnh nên vẫn là đối tượng cần chú ý vì dễ gặp tình trạng nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo không nên chủ quan và cần chuẩn bị tinh thần nếu không may cha, mẹ bạn bị nhiễm virus. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, bạn có thể làm nhiều việc để hỗ trợ và giúp đỡ cha mẹ mình khỏe mạnh trở lại. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19.

Nếu bạn đang chăm sóc cha mẹ già nhiễm virus corona thì điều quan trọng bạn cần phải đảm bảo phòng tránh để không lây lan cho bản thân hoặc người khác trong nhà.

Làm theo hướng dẫn chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19 của bác sĩ

Nếu người cao tuổi hay bất kỳ ai trong gia đình bạn mắc Covid-19, điều đầu tiên là bạn cần tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế và nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thời điểm hiện tại, bệnh nhân Covid-19 không còn phải tới các cơ sở y tế cách ly để điều trị mà được chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên điều này cũng khiến bệnh lây lan trong cộng đồng nhanh hơn. Chính vì thế chúng ta cần đảm bảo đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và khử trùng tay, bề mặt tiếp xúc thường xuyên để hạn chế sự phát triển của virus.

Việc sử dụng thuốc điều trị Covid-19 cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh tự ý uống nhiều loại thuốc theo thông tin truyền miệng.

Tạo không gian thoải mái cho người cao tuổi

Để đảm bảo cách ly cho bạn và những người còn lại trong gia đình, bạn cần tạo ra một không gian riêng cho người cao tuổi. Cha mẹ bạn cần ở phòng riêng có đầy đủ tiện nghi cơ bản như: phòng tắm, nhà vệ sinh, giường và một số vật dụng cần thiết. Cần đảm bảo để cha mẹ bạn hạn chế tiếp xúc với mọi người để giảm khả năng lây lan của virus.

Người cao tuổi không được giao lưu trò chuyện với các mối quan hệ của mình sẽ khá buồn chán và điều này khiến họ cảm thấy lo sợ và căng thẳng. Bạn nên cung cấp điện thoại thông minh, máy tính bảng và hướng dẫn họ sử dụng để liên lạc cho bạn và người thân, bạn bè. Điều này cũng giúp bạn theo sát được tình hình sức khỏe của người cao tuổi.

Cử một người chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19

Khi chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19 tại nhà thì có nghĩa là bạn hoặc một thành viên trong gia đình cần tiếp xúc trực tiếp với họ. Và tốt nhất chúng ta nên cử người không thuộc nhóm nguy cơ cao đối với Covid-19 chăm sóc người cao tuổi. Người chăm sóc sẽ hỗ trợ cha mẹ bạn mọi việc trong cuộc sống hàng ngày khi họ không thể tự làm được như: tắm rửa, đánh răng, chải tóc…Tuy nhiên, người chăm sóc cũng cần đảm bảo đeo khẩu trang và mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay mỗi lần tiếp xúc trực tiếp để khỏi lây nhiễm virus.

Việc chỉ định một người chăm sóc người cao tuổi mắc Covid không có nghĩa là một mình họ xoay xở, giúp đỡ người thân của bạn. Thực tế việc chăm sóc bệnh nhân Covid có sự tham gia của nhiều người trên nhiều lĩnh vực khác nhau để tránh ai đó bị kiệt sức. Tuy nhiên, người chăm sóc là người duy nhất tiếp xúc trực tiếp với cha, mẹ bạn. Còn các cá nhân khác sẽ nấu ăn, dọn dẹp, mua sắm..

Khử trùng nhà cửa

Mặc dù cha mẹ bạn đã được cách ly riêng một phòng nhưng toàn bộ bề mặt của căn nhà vẫn cần được vệ sinh và khử trùng thường xuyên bởi virus có thể tồn tại vài giờ trong không khí và trên bề mặt cứng. Các bề mặt thông thường cần khử trùng bao gồm bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt bàn, v.v.

Thường xuyên rửa tay

Ngay cả khi bạn không phải là người trực tiếp chăm sóc cha mẹ, bạn cũng nên rửa tay thường xuyên. Rửa tay cần đảm bảo chà xát các ngón tay, xung quanh móng tay trong ít nhất 20 giây. Cố gắng rửa tay nếu bạn tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người thân đang mắc Covid-19 và rửa tay trước khi ăn hoặc chạm vào mặt.

Thuê một người chăm sóc chuyên nghiệp

Nếu bạn không thể ở bên cạnh cha mẹ mình khi họ bị Covid-19 thì bạn có thể thuê nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp để đảm bảo người thân của mình cảm nhận được sự chăm sóc, giúp họ không thấy cô đơn và có tinh thần tốt để phục hồi cơ thể. Nhân viên chuyên nghiệp sẽ chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19 trong tất cả các sinh hoạt cá nhân với kỹ thuật tốt nhất.

Giữ liên lạc

Khi cha mẹ của bạn chiến đấu với vi rút, bạn có thể giữ kết nối với họ và những người chăm sóc họ. Bạn có thể tham gia vào việc chăm sóc họ ngay cả khi bạn không có mặt. Bạn có thể xem lại các ghi chú thăm khám, xem các kế hoạch chăm sóc và cập nhật về tình trạng của cha mẹ bạn.

Bạn cũng có thể gọi cho cha mẹ mình khi họ muốn. Một cuộc gọi hoặc trò chuyện video với bạn có thể nâng cao tinh thần của họ và giúp họ có cái nhìn tích cực hơn khi hồi phục. Bạn hãy khuyến khích các thành viên khác thường xuyên tham gia cuộc trò chuyện gia đình trong thời gian này.

Đừng tới thăm họ chỉ vì bạn thấy có lỗi

Bạn có thể cảm thấy mình có lỗi vì không thể chăm sóc cha mẹ khi họ cần bạn. Nhưng đừng suy nghĩ kiểu như vậy bởi cảm giác tội lỗi này không giúp gì cho bạn mà thậm chí nó sẽ khiến bạn hành động sai lầm. Đừng nghĩ đến việc bạn không thể làm được mà hãy tập trung vào việc bạn có thể làm cho cha mẹ bạn.

Hãy mua sắm và gửi những thứ cần thiết tới cho cha mẹ bạn để họ có thể sinh hoạt thoải mái. Thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình sức khỏe để có những xử lý kịp thời.

Một số thuốc men và vật dụng thiết yếu khi chăm sóc người cao tuổi mắc Covid-19

  • Thuốc men: thuốc đối với bệnh mãn tính của người cao tuổi trong vòng 1 tháng, thuốc kháng virus và kháng sinh để uống khi có chỉ dẫn của bác sĩ, hạ sốt, giảm đau, thuốc ho, long đờm, thuốc cảm cúm, vitamin C và các loại thuốc bổ khác.
  • Vật dụng cần thiết: máy đo nồng độ oxy spo2, máy đo huyết áp, nhiệt kế, khẩu trang, sữa tắm khôdầu gội đầu khô để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho người cao tuổi mà không cần dùng nước, phòng trường hợp họ sốt cao.
  • Chuẩn bị túi đựng rác dành riêng cho bệnh nhân Covid để đảm bảo không lây lan virus cho những người khác trong gia đình.
  • Những vật dụng sinh hoạt cá nhân: khăn mặt, bàn chải và một số đồ dùng, phương tiện giải trí mà cha mẹ bạn ưa thích để giải trí, giúp tinh thần thoải mái để chiến đấu với Covid-19.

Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi

Trả lời