You are currently viewing Bí kíp chăm sóc răng miệng đúng cách cho người cao tuổi

Bí kíp chăm sóc răng miệng đúng cách cho người cao tuổi

Dù ở độ tuổi nào, vệ sinh răng miệng là một phần quan trọng của sức khỏe tổng thể. Khi miệng khỏe mạnh, bạn có thể ăn những thức ăn mình yêu thích để bổ sung dinh dưỡng hợp lý.

Bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi nói và cười. Răng tồn tại suốt đời của bạn nhưng với điều kiện nó được chăm sóc đúng cách để khỏe mạnh. Việc tới khám bác sĩ nha khoa thường xuyên là việc làm rất cần thiết.

Sâu răng

Răng được bao phủ bởi một lớp phủ cứng bên ngoài gọi là men răng. Mỗi ngày, một lớp màng mỏng vi khuẩn (mảng bám) tích tụ trên răng của bạn. Theo thời gian, vi khuẩn có thể gây ra các lỗ trên men răng được gọi là lỗ sâu răng. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa sẽ loại bỏ một số lớp màng này và giúp ngăn ngừa sâu răng, nhưng một khi sâu răng xảy ra, bạn phải tới bác sĩ để được điều trị.

Bạn có thể bảo vệ răng khỏi bị sâu bằng cách sử dụng kem đánh răng có chứa florua. Bạn có thể tới phòng khám răng để được nha sĩ vệ sinh răng miệng của bạn. Bạn nên sử dụng nước súc miệng thường xuyên.

Bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi bắt đầu khi mảng bám tích tụ dọc và dưới đường viền lợi. Mảng bám này có thể gây nhiễm trùng làm tổn thương lợi, mô liên kết và xương bên dưới. Bệnh viêm lợi thường làm cho lợi mềm và dễ chảy máu hơn. Viêm lợi có thể hồi phục và có thể được khắc phục bằng cách cải thiện việc chăm sóc răng hàng ngày, bạn hãy chăm chỉ đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Có một số bệnh về lợi khác nghiêm trọng hơn cần được điều trị bởi bác sĩ. Nếu không được điều trị, những bệnh nhiễm trùng này có thể phá hủy xương, nướu và các mô khác hỗ trợ răng của bạn và dẫn đến việc phải nhổ răng. Để ngăn ngừa bệnh về lợi, bạn cần:

 • Đánh răng hai phút hai lần một ngày bằng kem đánh răng có fluor.
 • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần.
 • Đến nha sĩ của bạn ít nhất hai lần mỗi năm để kiểm tra và lấy cao răng
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng.
 • Bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh về răng lợi, viêm phế quản, ung thư phổi và các bệnh khác.
Hướng dẫn làm sạch răng và nướu của bạn bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách hàng ngày:
 • Nhẹ nhàng chải răng ở tất cả các mặt bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa fluor.
 • Sử dụng các chuyển động tròn, nhỏ và các nét tới lui ngắn.
 • Dành thời gian để chải cẩn thận và nhẹ nhàng dọc theo đường viền nướu.
 • Chải lưỡi nhẹ nhàng để giúp giữ sạch miệng.
 • Bạn cũng cần làm sạch xung quanh răng bằng chỉ nha khoa mỗi ngày. Dùng chỉ nha khoa cẩn thận sẽ lấy đi mảng bám và thức ăn thừa giữa các kẽ răng mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới. Nhớ súc miệng sạch sẽ sau khi dùng chỉ nha khoa.

Nếu việc đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa khiến lợi của bạn bị chảy máu hoặc làm đau miệng thì bạn cần tới gặp bác sĩ để thăm khám.

Những người cao tuổi bị viêm khớp hoặc mắc các bệnh khiến cho tay bạn bạn khó cử động sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện vệ sinh răng miệng hàng ngày. Để giúp tăng thêm sức mạnh và sự khéo léo khi cầm nắm, bạn có thể sử dụng bàn chải điện, vừa dễ cầm nắm lại dễ dàng vệ sinh răng lợi.

Chăm sóc răng giả cho người cao tuổi

Đôi khi, răng giả là cần thiết để thay thế răng tự nhiên bị hư hỏng nặng. Lúc đầu, răng giả khiến bạn cảm thấy lạ và cần phải được điều chỉnh thường xuyên để đảm bảo nó vừa khít. Miệng của bạn thay đổi tự nhiên theo thời gian nên răng giả của bạn có thể cần được điều chỉnh theo hoặc thay thế để đảm bảo vừa vặn thoải mái.

Khi bạn tập ăn bằng răng giả, tốt nhất nên bắt đầu với thức ăn mềm, không dính và được cắt thành miếng nhỏ. Cố gắng nhai chậm, sử dụng cả hai bên miệng. Răng giả có thể khiến bạn khó xác định nhiệt độ của thức ăn và chất lỏng cũng như nhận thấy những thứ như xương trong miệng.

Giữ răng giả của bạn sạch sẽ để tránh bị ố vàng, hôi miệng và sưng nướu răng. Vệ sinh răng giả hàng ngày bằng sản phẩm chăm sóc răng giả không mài mòn, và cho vào nước hoặc dung dịch tẩy rửa răng giả vào ban đêm. Súc miệng và làm sạch miệng sau khi tháo răng giả. Răng giả bán phần, hoặc cầu răng, được sử dụng để lấp đầy một hoặc nhiều răng bị mất và cần được chăm sóc tương tự như răng giả cả hàm.

Chăm sóc người cao tuổi bị khô miệng

Khô miệng xảy ra khi bạn không tiết đủ nước bọt để giữ ẩm cho miệng. Điều này có thể khiến bạn khó ăn, khó nuốt, nếm và thậm chí là nói. Nước bọt đóng một vai trò quan trọng trong việc làm sạch miệng của chúng ta, vì vậy khô miệng có thể góp phần gây sâu răng và các bệnh nhiễm trùng miệng khác.

Uống đủ nước là điều quan trọng và thường xuyên uống nước có thể giúp bạn giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, các giải pháp khác thường cần thiết cho việc giữ độ ẩm lâu dài trong miệng.

Tránh xa đồ uống và đồ uống có đường vì có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Caffeine, hút thuốc và rượu đều không có lợi cho răng miệng. Kẹo cứng không đường và kẹo cao su là hai giải pháp dễ dàng có thể giúp giảm thiểu tình trạng khô miệng. Nước súc miệng chuyên biệt và chất thay thế nước bọt được pha chế cho người bị khô miệng cũng có thể đặc biệt hiệu quả.

Ung thư miệng

Ung thư miệng chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 40. Nha sĩ của bạn sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của ung thư miệng ở mỗi lần khám răng. Ngay cả khi bạn bị mất toàn bộ răng tự nhiên, những lần kiểm tra này vẫn rất quan trọng để phát hiện và điều trị sớm.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng bằng một số cách:

 • Không sử dụng các sản phẩm thuốc lá, như thuốc lá điếu, thuốc lá nhai, thuốc hít, tẩu hoặc xì gà.
 • Nếu bạn uống rượu, chỉ nên uống với lượng vừa phải.
 • Sử dụng son dưỡng môi có kem chống nắng mỗi khi ra ngoài.
 • Kiểm tra răng miệng thường xuyên là rất quan trọng để có khoang miệng và cơ thể khỏe mạnh.

 

 

Trả lời