You are currently viewing Bí quyết để giảm nguy cơ té ngã ở người cao tuổi

Bí quyết để giảm nguy cơ té ngã ở người cao tuổi

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa tuyệt đối việc người cao tuổi bị té ngã nhưng chúng ta có thể thực hiện một số việc để giảm thiểu rủi ro. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ té ngã ở người cao tuổi nhé.

Cải thiện phòng tắm để giảm nguy cơ té ngã ở người cao tuổi

Phòng tắm là nơi có bề mặt ẩm ướt nên đặc biệt nguy hiểm với người cao tuổi. Hơn nữa, người già phản ứng chậm và thiếu khả năng giữ cân bằng nên dễ bị ngã. Có thể việc bạn bước ra khỏi bồn tắm thật đơn giản nhưng với một người già không vững có thể trượt chân và ngã xuống sàn.

Để đảm bảo an toàn cho người thân, bạn hãy bổ sung thêm một số thiết bị như:

  • Tấm thảm chống trượt trong bồn tắm hoặc buồng tắm đứng.
  • Thanh vịn ở những điểm quan trọng xung quanh phòng tắm.
  • Người cao tuổi nên sử dụng vòi hoa sen cầm tay thay cho vòi sen dội từ trên xuống.
  • Ghế tắm giúp người cao tuổi ngồi tắm an toàn, không bị trơn trượt hoặc cảm thấy gắng sức khi tắm.

Cầu thang có nguy cơ gây ra té ngã ở người cao tuổi

Cho dù là cầu thang phía bên trong nhà hay phía ngoài thì đều tiềm ẩn nguy cơ té ngã ở người cao tuổi. Bạn cần lưu ý một số việc để giúp cho cầu thang trở nên an toàn hơi với người cao tuổi:

  • Dọn cầu thang: Cho dù đó là một món đồ chơi của cháu, một chiếc khăn lau hay bất kỳ thứ gì còn sót lại trên cầu thang đều có thể trở thành mối nguy hiểm làm cho người cao tuổi té ngã.
  • Phân biệt các bậc cầu thang: Đôi mắt đã lão hóa không phải lúc nào cũng có thể phân biệt được hai bậc thang. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể dán phát sáng ở phía đầu của mỗi bậc thang hoặc sơn hai màu xen kẽ để họ dễ nhận biết các bậc thang. Cầu thang cũng cần phải có tay vịn an toàn ở cả hai bên.
  • Hạn chế sử dụng cầu thang bộ để tránh té ngã ở người cao tuổi
  • Bạn có thể sử dụng ray trượt với ghế ngồi thoải mái giúp đưa người cao tuổi lên xuống một cách an toàn. Hoặc nếu không thể, hãy để người cao tuổi sinh hoạt ở tầng trệt để thuận tiện cho việc đi lại, tránh té ngã ở người cao tuổi.
  • Lau cầu thang khô ráo vào mùa nồm ẩm: Ở miền bắc, vào mùa xuân thời tiết ẩm ướt và cầu thang cũng không tránh khỏi. Cầu thang không sạch sẽ khô ráo sẽ dễ trơn trượt, trở thành mối nguy hiểm đối với chúng ta, và cực kỳ rủi ro với người cao tuổi. Hãy nhớ lau cầu thang thường xuyên, bật điều hòa hoặc máy hút ẩm để giữ cho khu vực cầu thang và sàn nhà luôn khô ráo.
  • Siết chặt tay vịn cầu thang: Tay vịn cầu thang sẽ khiến người cao tuổi dễ mất thăng bằng và vấp ngã. Bạn hãy nhớ kiểm tra tay vịn cầu thang thường xuyên và cố định chúng lại.

Gài gọn các loại dây điện để tránh té ngã ở người cao tuổi

Bạn cần kiểm tra trên sàn nhà có dây điện kéo dài nào không, nếu có hãy dính chúng xuống đất hoặc cho vào ống gen trên tường hay giấu phía sau đồ nội thất để không làm vướng đường đi làm cho người cao tuổi dễ bị té ngã.

Dọn dẹp đồ đạc thừa

Không phải tất cả người cao tuổi đều có khả năng nhấc một chân lên để tránh các đồ vật ở dưới sàn nhà. Việc loại bỏ hết các đồ đạc không cần thiết không những tạo thêm không gian cho người già vận động mà còn giúp cho môi trường sống của họ an toàn hơn, giảm thiểu nguy cơ té ngã.

Gậy hoặc khung tập đi được để ở nơi dễ thấy, dễ lấy

Người cao tuổi rất cần những thiết bị hỗ trợ di chuyển như gậy hoặc khung tập đi, xe lăn. Tuy nhiên, chúng cần được để ở những nơi dễ thấy, dễ lấy để người cao tuổi có thể sử dụng bất cứ khi nào họ muốn.

Việc sử dụng xe lăn sẽ giúp người cao tuổi cảm thấy độc lập hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống bởi nó linh hoạt, an toàn và chủ động.

Lựa chọn giày dép an toàn phòng tránh té ngã ở người cao tuổi

Người thân của bạn cần đi đôi giày hoặc dép vừa chân và có chống trượt. Giày dép đơn giản sẽ giảm nguy cơ vấp phải dây buộc dài hoặc chi tiết không cần thiết.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng tốt hơn để tránh té ngã ở người cao tuổi

Người cao tuổi không phải lúc nào cũng có thể nhìn rõ mọi thứ trong căn phòng tối hoặc có bóng râm. Hệ thống chiếu sáng tốt hơn sẽ giúp người cao tuổi nhìn rõ đường và những vật dụng xung quanh. Hãy lắp công tắc tại đầu giường, cạnh cửa ra vào để người già có thể sờ và bật ngay khi phòng còn tối. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, bạn hoàn toàn có thể sắm một chiếc đèn cảm ứng cho người thân của mình. Điều này giảm thiểu rủi ro khi họ di chuyển để tìm công tắc đèn, đặc biệt với người cao tuổi phải ngồi xe lăn.

Động viên người cao tuổi vận động

Cho dù đó chỉ là bài tập đi bộ nhẹ nhàng hoặc kéo giãn cơ đều tốt cho người cao tuổi. Những người thường xuyên tập thể dục, năng động sẽ khỏe hơn, giữ thăng bằng tốt hơn so với người già ít vận động.

Xem thêm: Hướng dẫn cải thiện phòng tắm cho người cao tuổi

Trả lời