Tình trạng thiếu máu có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người cao tuổi.
Tình trạng thiếu máu có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người cao tuổi.

Thiếu máu ở người cao tuổi: 6 thực phẩm tốt nhất bạn nên ăn là gì?

Thiếu máu ở người cao tuổi là tình trạng khá phổ biến hiện nay và có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, tình trạng thiếu máu ở người cao tuổi hoàn toàn có thể khắc phục ngay tại nhà nếu có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về tình trạng thiếu máu, các dấu hiệu và 8 loại thực vàng cho người cao tuổi bị thiếu máu.

Tình trạng thiếu máu ở người cao tuổi là gì?

Thiếu máu ở người cao tuổi là tình trạng cơ thể bị thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh dẫn đến máu không có đủ khả năng mang đủ lượng oxy để cung cấp cho mô và cơ. Tình trạng này có thể chỉ là tạm thời hoặc kéo dài, có thể từ nhẹ đến nặng.

Theo nhiều báo cáo mới đây, 65 tuổi trở lên là nhóm tuổi có nguy cơ thiếu máu đặc biệt cao. Điều này là do ảnh hưởng từ chế độ ăn uống hoặc do người cao tuổi mắc bệnh lý nền.

Tình trạng thiếu máu có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người cao tuổi.
Tình trạng thiếu máu có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người cao tuổi.

Dấu hiệu thiếu máu ở người cao tuổi

Các dấu hiệu thiếu máu ở người cao tuổi thường thấy nhất là:

Người cao tuổi thường xuyên thấy mệt mỏi, ù tai, chóng mặt, khó thở, tức ngực, thậm chí là xuất hiện ảo giác.
Người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng bệnh trầm cảm, thường xuyên lừ đừ.
Làn da người cao tuổi nhợt nhạt, thiếu sức sống và móng tay không có sắc hồng, trắng bệnh hoặc xanh tím. Nếu tình trạng thiếu máu ở người cao tuổi trở nặng, da có thể sần sùi, dễ lở loét.
Khả năng tiêu hóa của người già kém đi, có thể chướng bụng, chán ăn hoặc táo bón.

Nếu người cao tuổi có các dấu hiệu này trong khoảng 3-4 ngày trở lên, gia đình nên đưa người bệnh đến ngay các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để sớm phát hiện và điều trị bệnh.

8 thực phẩm tốt nhất cho người cao tuổi bị thiếu máu

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng thiếu máu ở người cao tuổi là do thiếu sắt . Bởi nếu không đủ chất sắt, cơ thể chúng ta không thể tạo đủ huyết sắc tố – chất trong các tế bào hồng cầu làm nhiệm vụ đưa oxy từ tim đến các mô của cơ thể. Do đó, người già bị thiếu máu cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt.

Chất sắt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu ở người cao tuổi.
Chất sắt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu ở người cao tuổi.

Bệnh cạnh đó, vitamin B9, vitamin B12, vitamin C và axit folic cũng là những nhóm dinh dưỡng quan trọng để hình thành máu trong cơ thể.

Dựa vào nguyên tắc này, chúng ta có 8 loại thực phẩm tốt nhất cho tình trạng thiếu máu ở người cao tuổi là:

1. Cà chua

Cà chua có thành phần chính là lycopene và vitamin C – có tác dụng giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất sắt. Ngoài ra, cà chua cũng giàu vitamin E và carotene, rất có lợi cho sức khỏe tóc và da người già.

2. Các loại rau họ cải

Đa số các rau họ cải đều chứa nhiều chất sắt, đặc biệt là cải xoăn và cải bó xôi. Bên cạnh đó, chúng còn giàu vitamin A, B9, C và chất xơ. Vì vậy, người cao tuổi bị thiếu máu nên bổ sung cải xoăn và cải bó xôi vào thực đơn hàng ngày để giúp tình trạng thiếu máu được cải thiện.

3. Lựu

Vitamin C và sắt là 2 loại chất có nhiều trong trái lựu. Người cao tuổi nên ăn lựu hoặc ép nước uống để cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và làm giảm các biểu hiện của tình trạng thiếu máu.

4. Củ sen

Củ sen rất giàu vitamin C, chất sắt và chất xơ. Do đó, người già bổ sung một chút củ sen tươi vào bữa ăn sẽ có tác dụng rất tốt với sức khỏe miễn dịch cũng như giúp dưỡng huyết, bổ tủy.

5. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt dê, thịt cừu,… đều có hàm lượng sắt rất cao, đặc biệt là phức hợp heme-sắt rất tốt cho người bị thiếu máu. Tuy nhiên, người cao tuổi bị thiếu máu nhưng lại mắc các bệnh lý nền như suy tim, tiểu đường,… không nên ăn thịt đỏ vì có thể khiến bệnh lý nền trở nặng.

6. Các loại cá và hải sản khác

Hải sản giàu sắt rất tốt cho người cao tuổi bị thiếu máu.
Hải sản giàu sắt rất tốt cho người cao tuổi bị thiếu máu.

Cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá tuyết chấm đen, hàu, sò,… là các loại hải sản giàu chất sắt, rất tốt để cải thiện tình trạng thiếu máu ở người già. Hàu Thái Bình Dương còn được nói rằng chứa tới 7,2 mg sắt/100 gam thịt hàu.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết khác ở đây: https://chamsocnguoicaotuoi.vn/