You are currently viewing 10 Quan niệm sai lầm về lão hóa và tuổi già

10 Quan niệm sai lầm về lão hóa và tuổi già

Hãy hỏi hầu hết mọi người, và họ sẽ nói với bạn rằng: tuổi tác có nghĩa là bạn có thêm nhiều rào cản mới trong cuộc sống. Đó có thể là sự cô lập và phản kháng để thể hiện cái tôi của mình.
Tuy nhiên, có rất nhiều điều chỉ là sự phóng đại, nói quá mà không đúng với thực tế. Ngày nay tuổi tác không làm bạn già đi nhiều như bạn tưởng. Với sự tiến bộ của y học và các ngành khoa học khác, tuổi thọ của con người ngày càng tăng kèm với sức khỏe được chăm sóc nhiều hơn.

Chúng ta sẽ cùng xem xét một số quan niệm sai lầm phổ biến về lão hóa và tuổi gìa.

1. Bạn cảm thấy mình đang già đi theo tuổi

Điều này là một quan niệm không đúng, đặc biệt là ở thời điểm hiện tại. Rất nhiều người cao tuổi không cảm nhận họ đang đúng như tuổi của mình. Tuổi cảm nhận của họ tường trẻ hơn 10-19 tuổi so với tuổi thực sự của mình.

Nếu như ngày xưa 70 tuổi tóc bạc và ngồi một chỗ nhìn con cháu ra vào thì giờ đây người cao tuổi thất thập vẫn nhuộm tóc đen, đi xe máy đưa đón cháu và tập thể dục hàng ngày. Sức khỏe của người cao tuổi đôi khi còn tốt hơn những người trẻ lười vận động.

2. Bạn sẽ bị suy giảm trí tuệ khi về già

Điều này không đúng bởi có rất nhiều người cao tuổi đến lúc ra đi (tầm trên dưới 90 tuổi) vẫn rất minh mẫn. Thật vậy, năng lực toán học, suy luận bằng lời nói và các kỹ năng trừu tượng / nhận biết không gian có xu hướng cải thiện khi chúng ta đến tuổi trung niên.

Có vẻ như, khi não già đi, chúng ta sẽ sử dụng các chiến lược để bù đắp cho bất kỳ sự suy giảm nào về năng lực nhận thức, chẳng hạn như sử dụng cả hai bên bán cầu não khi giải quyết vấn đề. Điều thú vị là bộ não của những người nói được hai thứ tiếng dường như ít gặp phải nguy cơ mất trí nhớ và các tình trạng thoái hóa trí tuệ khác. Điều này có thể do não của họ đã mạnh lên trong nhiều năm do cần xử lý quá nhiều thông tin.

3. Bạn sẽ không thể thay đổi

Cho dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn vẫn có thể thực hiện những thay đổi có lợi cho sức khỏe, chỉ cần bạn muốn. Bạn có thể từ bỏ thuốc lá, rượu vì nó có hại có sức khỏe của bạn.

Không bao giờ là quá muộn để bỏ một thói quen xấu hoặc bắt đầu một thói quen tốt, chẳng hạn như tập thể dục hoặc ăn uống lành mạnh. Bạn hãy bắt đầu một kế hoạch tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ hoặc bơi lội, hai bộ môn vận động này đã được một số nghiên cứu cho thấy có thể làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức ở những người cao tuổi mà trước đây ít vận động.

4. Bạn sẽ không hạnh phúc như lúc trẻ

Điều này rất sai bởi nhiều người cao tuổi nói rằng tuổi trung niên là giai đoạn hạnh phúc nhất cuộc đời của họ. Thông thường hạnh phúc thường được cảm nhận rõ ràng khi chúng ta bắt đầu lứa tuổi 40 nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng rằng một khi chúng ta chạm ngưỡng 50 tuổi, chúng ta có xu hướng cảm thấy thoải mái và mãn nguyện hơn rất nhiều, đây là một tin tốt cho những người sắp nghỉ hưu.

5. Sức khỏe bạn yếu hơn

Tuổi già đến, sức khỏe giảm sút đi. Nhưng không phải tất cả. Có những người cao tuổi không bị loãng xương hoặc bất kỳ một bệnh mãn tính nào nhờ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh từ khi còn trẻ.

6. Bạn sẽ chậm hơn

Thật là buồn cười khi bạn nghĩ rằng già sẽ chậm hơn. Điều này hoàn toàn sai. Có nhiều người cao tuổi vẫn vận động nhanh nhẹn hơn người trẻ tuổi, đặc biệt là trong một số môn thể thao.

7. Bạn sẽ phải sống cô đơn

Điều này không đúng bởi ở Việt Nam, con cháu chăm sóc ông bà vẫn là điều phổ biến. Tuổi già là lúc bạn có thời gian quây quần bên con cháu, nhìn chúng lớn lên. Thậm chí nếu bạn không ở cùng con cháu, bạn vẫn có thể thấy vui vẻ với các mối quan hệ mới, với cuộc sống tự do thích làm gì cũng được.

8. Bạn sẽ từ bỏ việc học những điều mới

Đã qua lâu rồi cái thời mà những người lớn tuổi bị coi là trì trệ và lạc hậu. Ngày nay ‘tính dẻo dai thần kinh’ – nghĩa là khả năng não người cao tuổi thay đổi chức năng và cấu trúc của nó tùy thuộc vào kinh nghiệm – đã được cả thế giới khoa học và cộng đồng rộng rãi chấp nhận. Nói một cách khác, dù ở tuổi nào bạn cũng có thể học những cái mới để phục vụ cho cuộc sống của mình.

9. Bạn sẽ trở nên cô lập về mặt xã hội

Mặc dù không thể tránh khỏi thực tế rằng nhiều người lớn tuổi bị cô lập về mặt xã hội, nhưng nó không phải là một điều tất yếu. Cùng với tuổi tác tăng, sự chín chắn và kinh nghiệm sống giúp người cao tuổi tương tác xã hội tốt hơn người trẻ, tránh được mâu thuẫn bên ngoài. Điều này giúp bạn có nhiều bạn bè hơn. Nhưng với điều kiện bạn phải hòa nhập xã hội và đi ra ngoài nhiều hơn nữa.

Thực tế ngày nay có nhiều người lớn tuổi ra ngoài vận động và tham gia các hoạt động thể chất hàng ngày. Bạn cũng có thể tham gia câu lạc bộ người cao tuổi, tới các phòng tập yoga hoặc đi dạo ở công viên. Hãy ra ngoài và giao tiếp, điều này giúp bạn hạnh phúc hơn và trẻ hơn.

10. Bạn không kiểm soát được cuộc sống của mình

Điều này không đúng bởi để có được tuổi già hạnh phúc sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: không uống rượu, không hút thuốc, không béo phì, tập thể dục và vận động thường xuyên.
Khi bạn khỏe mạnh và minh mẫn, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm soát cuộc sống của mình mà không bị phụ thuộc vào người khác. Tóm lại, mặc dù tất yếu chúng ta sẽ già đi nhưng chúng ta có thể kiểm soát được quá trình đó và biến nó thành một trải nghiệm tích cực.

Trả lời