You are currently viewing Những vấn đề về chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi

Những vấn đề về chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi

Chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi không nên bỏ qua các loại thuốc đang dùng

Mối liên hệ giữa thuốc của người cao tuổi và sâu răng

Chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi có vẻ sẽ phức tạp hơn người trẻ. Bạn có thể thắc mắc tại sao mình đột nhiên bị sâu răng khi chưa bị sâu răng trong nhiều năm. Khi chúng ta già đi, chúng ta bước vào giai đoạn thứ hai dễ bị sâu răng. Một nguyên nhân phổ biến của sâu răng ở người cao tuổi là khô miệng.

Khô miệng không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, đó là tác dụng phụ của hơn 500 loại thuốc, bao gồm cả những loại thuốc trị dị ứng hoặc hen suyễn, huyết áp cao, cholesterol cao, đau, lo lắng hoặc trầm cảm, bệnh Parkinson và Alzheimer. Đây chỉ là một lý do tại sao việc nói với nha sĩ về bất kỳ loại thuốc nào người cao tuổi đang dùng là rất quan trọng. Nha sĩ có thể đưa ra các khuyến nghị để giúp giảm các triệu chứng khô miệng và ngăn ngừa sâu răng.

Người cao tuổi cần lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc răng miệng:
  • Sử dụng chất làm ẩm miệng, chẳng hạn như thuốc xịt hoặc nước súc miệng.
  • Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về việc có nên thay đổi loại thuốc hoặc liều lượng hay không.
  • Uống nhiều nước hơn. Mang theo một chai nước bên mình và đừng đợi đến khi khát mới uống. Miệng của người cao tuổi cần được bôi trơn liên tục.
  • Sử dụng kẹo cao su hoặc kẹo ngậm không đường để kích thích tiết nước bọt.
  • Mua máy tạo độ ẩm để giúp giữ độ ẩm trong không khí.
  • Tránh thức ăn và đồ uống gây kích ứng miệng khô, như cà phê, rượu, nước ngọt có ga và nước trái cây có tính axit.
  • Nha sĩ của bạn có thể bôi một lớp gel hoặc dầu bóng có chứa fluor để bảo vệ răng của bạn khỏi bị sâu.

Chăm sóc răng miệng người cao tuổi với các vấn đề về nướu

Nhiều người cao tuổi bị viêm nướu, hoặc bệnh nha chu, do vi khuẩn trong mảng bám gây kích ứng nướu, khiến nướu sưng tấy, đỏ và dễ chảy máu. Một lý do khiến bệnh nướu răng rất phổ biến ở người lớn là tình trạng này thường không gây đau đớn cho đến giai đoạn nặng. Nếu không được điều trị, nướu có thể bắt đầu tụt ra khỏi răng và hình thành các khoảng trống sâu gọi là túi nơi các mảnh thức ăn và nhiều mảng bám có thể tích tụ.

Bệnh nướu răng tiến triển cuối cùng có thể phá hủy nướu, xương và dây chằng nâng đỡ răng dẫn đến mất răng. Tuy nhiên, nếu bạn thăm khám nha khoa thường xuyên, bệnh nướu răng có thể được điều trị hoặc ngăn ngừa hoàn toàn.

Chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi để phòng tránh ung thư

Trong các lần khám răng, bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư miệng. Việc thăm khám nha khoa thường xuyên là rất quan trọng vì ở giai đoạn đầu, ung thư miệng thường không gây đau và việc phát hiện sớm sẽ giúp cứu sống người bệnh. Một số triệu chứng bạn có thể thấy bao gồm vết loét hở, mảng trắng hoặc hơi đỏ, và những thay đổi ở môi, lưỡi và niêm mạc miệng kéo dài hơn hai tuần.

Người cao tuổi có cần uống thuốc kháng sinh trước khi làm răng không ?

Đôi khi, các bác sĩ nha khoa khuyên bệnh nhân nên dùng thuốc kháng sinh trước một số thủ thuật nha khoa nhất định. Đây được gọi là “dự phòng bằng kháng sinh”. Nhưng tại sao bác sĩ lại đề nghị bạn bổ sung trước như vậy?

Tất cả chúng ta đều có vi khuẩn trong miệng và một số phương pháp điều trị nha khoa — và thậm chí cả thói quen hàng ngày như nhai, đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa — có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập vào máu (nhiễm trùng huyết).

Đối với hầu hết chúng ta, đây không phải là một vấn đề nghiêm trọng vì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh ngăn chặn những vi khuẩn này gây ra dù đó là bất kỳ tác hại nào. Tuy nhiên, có mối lo ngại rằng đối với một số người nhiễm khuẩn huyết có thể gây nhiễm trùng ở những bộ phận khác trong cơ thể. Và điều này đặc biệt dễ xảy ra với người cao tuổi.

Hỗ trợ chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi hoặc người khuyết tật

Người cao tuổi hoặc người khuyết tật thường gặp khó khăn trong vấn đề vệ sinh răng miệng và họ cần được hỗ trợ:

  • Giúp người cao tuổi giữ miệng sạch sẽ bằng cách nhắc nhở và kiểm tra việc chải răng và dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày.
  • Bạn có thể giúp họ chải răng khi họ không thể tự mình làm tốt việc này.
  • Đảm bảo rằng người thân của bạn sẽ tới gặp bác sĩ nha khoa hai ngày một lần.

Những bước này có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề, nhưng công việc chăm sóc răng miệng trước đây tưởng chừng rất đơn giản lại có thể trở nên rất khó khăn đối với người cao tuổi hoặc người khuyết tật. Nếu người thân của bạn gặp khó khăn trong việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về cách vệ sinh răng miệng khác.

Ngoài ra nếu người cao tuổi gặp khó khăn trong việc ăn uống hoặc không ăn nhiều như bình thường, có thể là do các vấn đề về răng giả.

Hơn nữa, khi bạn đang chăm sóc ai đó chỉ có thể nằm trên giường, đôi khi bạn quên đi việc chăm sóc răng miệng cho họ. Chăm sóc người cao tuổi nằm một chỗ là điều khó khăn và vất vả nhưng bạn đừng bỏ qua công việc vệ sinh răng miệng cho họ bởi vi khuẩn từ miệng có thể được hít vào phổi và gây viêm phổi. Hãy nhắc nhở người cao tuổi của bạn súc miệng bằng nước súc miệng sát khuẩn Yaocare Medic để chăm sóc răng miệng khỏe mạnh.

Xem thêm: 6 Lời khuyên giúp chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi

 

Trả lời