You are currently viewing Làm thế nào để vệ sinh răng miệng khi không còn răng?

Làm thế nào để vệ sinh răng miệng khi không còn răng?

Ngay cả khi người cao tuổi không có răng, việc giữ gìn vệ sinh răng miệng vẫn rất quan trọng. Vệ sinh răng miệng đúng cách có thể ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc các tình trạng răng miệng khác có thể dẫn đến khó chịu và làm cho sức khỏe kém đi. Bạn hãy giúp người cao tuổi thực hiện những việc dưới đây để giữ cho miệng và nướu cũng như răng giả của người cao tuổi khỏe mạnh nhất có thể.

Vệ sinh răng miệng bằng cách làm sạch nướu

Bạn cần chắc chắn người cao tuổi làm sạch nướu hai lần một ngày. Họ có thể sử dụng bàn chải đánh răng mềm hoặc bằng khăn ướt để làm sạch nướu. Vì nướu là bề mặt mềm hơn nhiều so với răng nên cao tuổi không cần phải dùng nhiều lực để làm sạch nướu. Những người cao niên cần được hỗ trợ để duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt, có thể bạn phải trực tiếp giúp họ thao tác nhưng cũng có thể chỉ cần nhắc nhở họ vệ sinh răng nướu hàng ngày.

Vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng sát khuẩn

Lưỡi thường là nơi vi khuẩn phát triển mạnh, gây nhiễm trùng và hôi miệng. Người cao tuổi nên súc miệng bằng nước súc miệng sát khuẩn khoảng một phút hai lần một ngày để đảm bảo lưỡi của họ sạch sẽ. Tốt nhất là họ nên súc miệng khi răng giả đã được bỏ ra ngoài vì một số loại nước súc miệng có thể làm hỏng bề mặt răng giả.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng nước súc miệng sát khuẩn

Vệ sinh răng giả sau bữa ăn

Răng giả cả hàm tháo lắp được đeo trong quá trình ăn uống để giúp người cao tuổi ăn và nhai khi họ bị rụng hết răng. Điều quan trọng là phải làm sạch răng giả sau mỗi bữa ăn bằng cách lấy chúng ra và rửa chúng trong nước ấm. Vệ sinh răng giả sẽ giúp người cao tuổi loại bỏ thức ăn lỏng còn bám trên răng cũng như đọng lại trong miệng. Thức ăn này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Vệ sinh răng giả hàng ngày

Bạn cần nhắc người cao tuổi không nên làm sạch răng giả bằng kem đánh răng thông thường vì có thể mài mòn bề mặt và làm trầy xước, tạo điều kiện cho vi khuẩn làm ổ. Một số loại răng giả cần được làm sạch bằng miếng dán răng giả và bàn chải đánh răng mềm, và cũng có thể sử dụng viên sủi bọt để làm sạch răng giả trong khi ngâm qua đêm. Những loại khác có thể được làm sạch bằng cách ngâm trong dung dịch đặc biệt được nha sĩ khuyên dùng.

Ngay cả khi bạn vệ sinh răng cẩn thận, nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra. Hãy liên hệ với nha sĩ nếu người cao tuổi có những đốm trắng, mẩn đỏ, đau hoặc lở loét trong miệng.

Vệ sinh răng miệng đừng quên tháo răng giả khi đi ngủ buổi tối

Bước này đặc biệt quan trọng vì đeo răng giả cả ngày có thể khiến người cao tuổi bị lở miệng. Răng giả làm tăng nguy cơ nhiễm trùng miệng, đặc biệt là khi chúng gây kích ứng miệng. Nhiễm trùng miệng, hoặc tưa miệng, cũng rất phổ biến ở những người đeo răng giả. Để ngăn ngừa nhiễm trùng miệng, người cao tuổi cần súc miệng bằng nước muối sau bữa ăn và sau khi tháo răng giả vào cuối ngày.

Việc tháo răng giả khi ngủ sẽ giúp nướu có thời gian nghỉ ngơi mà không bị mài mòn bởi răng giả. Bạn cần đảm bảo rằng người cao tuổi làm sạch răng giả sau khi tháo và ngâm chúng trong nước hoặc dung dịch vệ sinh răng qua đêm. Điều này đảm bảo răng luôn sạch sẽ và dễ dàng lắp hơn. Việc vệ sinh răng miệng của người cao tuổi vô cùng quan trọng và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của họ.

Người cao tuổi cần thường xuyên tới gặp bác sĩ nha khoa

Khi người cao tuổi rụng hết răng thì họ vẫn cần phải tới gặp bác sĩ nha khoa để khám răng miệng định kỳ. Bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe răng miệng của họ và trả lời những lo ngại mà người cao tuổi gặp phải. Đến lúc miệng của người cao tuổi thay đổi, họ cần điều chỉnh lại hàm răng giả để có thể lắp vừa vặn và giúp họ ăn uống dễ dàng.

Thông thường, người cao tuổi nên đến gặp nha sĩ sáu tháng một lần. Khám răng miệng thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh như ung thư miệng hoặc cho phép nha sĩ chẩn đoán những bệnh liên quan tới nướu, miệng và họng.

Loại bỏ mảng bám khi vệ sinh răng miệng

Người cao tuổi cần được chải miệng nhẹ nhàng loại bỏ mảng bám và tăng lưu thông đến các mô trong miệng. Họ nên sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm và kem đánh răng không mài mòn để nhẹ nhàng chà sạch mảng bám và súc miệng bằng nước sạch sau khi đánh răng. Nếu miệng của người cao tuổi nhạy cảm, họ có thể dùng khăn rửa mặt để loại bỏ mảng bám một cách nhẹ nhàng.

Lựa chọn lối sống lành mạnh

Người cao tuổi cần thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước, tránh thuốc lá và rượu là những cách tốt để tăng cường sức khỏe răng miệng và giúp vệ sinh răng miệng tốt hơn. Nếu người cao tuổi gặp khó khăn khi nhai một số loại thức ăn, bạn có thể xay sinh tố với nhiều loại trái cây tươi và rau quả.

Vitamin tổng hợp hàng ngày cũng có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người thân nếu họ gặp khó khăn khi nhai, nhưng bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa người cao tuổi uống bất kỳ thứ gì.

Xem thêm: 6 Lời khuyên chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi

Trả lời