You are currently viewing Đừng mắc phải sai lầm này nếu bạn bị đau thần kinh tọa

Đừng mắc phải sai lầm này nếu bạn bị đau thần kinh tọa

Nếu bạn bị đau lưng dưới thường xuyên và lan xuống một trong hai chân của mình, bạn nên tới gặp bác sĩ để điều trị đau thần kinh tọa.

Một số bệnh nhân áp dụng các phương pháp tự chăm sóc tại nhà để giảm đau nhưng đôi khi lại gây hại nhiều hơn lợi. Những sai lầm này có thể khiến các triệu chứng của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Hôm nay chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn một số sai lầm mà bệnh nhân đau thần kinh tọa thường mắc phải.

Nhưng trước tiên, chúng ta cần hiểu đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa chạy qua lưng dưới của bạn và đi xuống qua các khớp hông và chân. Đau thần kinh tọa là một cơn đau xuất phát từ dây thần kinh tọa, thường xảy ra ở bên trái hoặc bên phải.
Đau dây thần kinh tọa có thể do nhiều nguyên nhân. Điều này bao gồm gai xương, hẹp cột sống, hội chứng piriformis hoặc đĩa đệm phồng lên có thể xảy ra khi chấn thương hoặc do sức khỏe lưng kém.

Các triệu chứng của tổn thương dây thần kinh tọa có thể là viêm, tê và đau nhức ở lưng dưới, hông và / hoặc chân.

Xem thêm: Đau thần kinh tọa và những điều bạn cần biết (yaocare)

Những sai lầm bạn cần tránh khi bị đau thần kinh tọa

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa có thể từ nhẹ đến nặng và trong nhiều trường hợp có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Có nhiều lựa chọn điều trị có thể giúp bạn làm dịu các cơn đau như các bài tập thông thường hoặc liệu pháp nhắm vào tủy sống.

Nhưng, cách duy nhất để bệnh nhân xác định được phương pháp điều trị tốt nhất là đến khám bởi các bác sĩ chuyên khoa về cột sống và đau lưng.5

Một trong những vấn đề lớn nhất của đau dây thần kinh tọa là nó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dưới đây là một số sai lầm bạn muốn tránh nếu bị đau thắt lưng do các vấn đề về dây thần kinh tọa.

Duy trì tư thế không tốt

Tư thế không tốt cho sức khỏe là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau dây thần kinh tọa. Người bình thường dành hàng giờ ngồi trước máy tính mỗi ngày, điều này có thể chèn ép ở lưng dưới và gây ra các cơn đau thần kinh tọa tại khu vực này. Điều này cũng có thể gây bùng phát ở những người bị piriformis và làm cho cơn đau tồi tệ hơn về lâu dài.

Kéo giãn gân kheo của bạn

Mặc dù kéo căng gân kheo có thể giúp bạn xoa dịu cơn đau, nhưng điều này thực sự có thể gây kích ứng dây thần kinh tọa. Do đó, việc này có thể làm trầm trọng thêm cảm giác khó chịu và gây ra những cơn đau dữ dội nếu không có một chế độ giảm đau tốt.

Tự chẩn đoán và tự mua thuốc

Internet rất tốt để giúp bạn thư giãn cũng như đa dạng hóa kiến thức. Tuy nhiên, nó cũng thúc đẩy phong trào tự chẩn đoán bệnh tại nhà. Các bài báo cung cấp thông tin là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm, nhưng chúng không có nghĩa là để bệnh nhân tự chẩn đoán và bỏ qua việc điều trị tại cơ sở y tế. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa dây thần kinh tọa mới có kiến ​​thức để chẩn đoán và điều trị các triệu chứng, vì vậy hãy tới gặp bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Bỏ qua những cơn đau

Bạn không nên cố gắng vượt qua những cơn đau để cố gắng tập luyện. Điều này có thể dẫn đến cơn đau dữ dội hơn và các triệu chứng khác, do đó, sống trong đau đớn không phải là một giải pháp thay thế tốt.

Hãy vận động nhưng đừng quá nặng. Bạn có thể đi bộ, đi bơi hoặc tập yoga. Cách tốt nhất là bạn nên tập luyện theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bài tập nặng về cột sống

Một cơ thể khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa đau thần kinh tọa, nhưng việc tập luyện nặng sau khi phát triển các triệu chứng không phải là một ý kiến ​​hay. Bạn nên gặp bác sĩ chuyên về cột sống để được tư vấn một chế độ tập luyện nhẹ nhàng cho phép bạn tăng cường cơ bắp của mình mà không gây căng thẳng cho bộ phận này của cơ thể.

Chườm nóng để giảm đau

Rất nhiều bệnh nhân sử dụng phương pháp chườm nóng để giúp giảm đau thần kinh tọa. Mặc dù phương pháp này giúp họ cảm thấy giảm bớt đau đớn nhưng đây không phải là cách làm đúng.

Bạn chỉ tạm thời làm giảm các triệu chứng đau vì nhiệt làm tích tụ chất lỏng nhưng viêm sẽ tăng lên và cuối cùng khiến cơn đau thần kinh tọa của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Quay lại các hoạt động bình thường quá nhanh

Đừng trở lại các hoạt động bình thường của bạn quá vội vàng. Có thể cơn đau của bạn đã thuyên giảm vì tình trạng viêm giảm bớt nhưng bạn cần nghỉ ngơi, hoạt động nhẹ nhàng trước khi trở lại các hoạt động bình thường.

Lặp lại các hoạt động gây ra đau thần kinh tọa

Nhiều bệnh nhân sau khi khỏi đau thần kinh tọa đã quay lại với các hoạt động mà trước đó chúng là nguyên nhân khiến họ bị đau. Khi biết được hoạt động nào là nguyên nhân gây ra chứng đau thần kinh tọa của mình, bạn nên tránh lặp lại chúng trong tương lai.

Phụ thuộc vào thuốc để giảm đau lâu dài

Đừng phụ thuộc vào thuốc để làm cho cơn đau biến mất. Thuốc chỉ có thể giúp bạn điều trị các triệu chứng thay vì nguyên nhân gốc rễ. Thêm vào đó, thuốc giảm đau thường gây nghiện – dẫn đến các vấn đề lớn hơn chỉ là đau thần kinh tọa. Điều tốt nhất chúng tôi khuyên bạn là nên thực hiện vật lý trị liệu để tăng cường cơ lưng và ngăn ngừa chấn thương thêm.

Trì hoãn gặp bác sĩ chuyên khoa

Các triệu chứng đau thần kinh tọa nghiêm trọng có thể phát triển dần dần hoặc qua đêm. Thay vì tới gặp bác sĩ ngay lập tức, nhiều bệnh nhân chọn cách chờ đợi cho đến khi cơn đau quá dữ dội. Tại thời điểm đó, việc điều trị có thể kém hiệu quả và mất nhiều thời gian hơn, vì vậy điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy đau hoặc tê.

Kết luận

Đau thần kinh tọa có thể gây ra các triệu chứng như đau dữ dội và tê ở chân và lưng dưới, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng di chuyển tự do của bạn. Nếu bạn gặp phải dấu hiệu này, hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra phương pháp điều trị giúp bạn kiểm soát cơn đau một cách an toàn và hiệu quả.

Xem thêm: Những hiểu nhầm về bệnh thần kinh tọa (yaocare)

Trả lời